Đau nhức vai gáy sau khi ngủ dậy xin hỏi tôi bị bệnh gì?

[:(] dạo này ngủ dậy tôi rất hay bị đau nhức vai và gáy xin hỏi nguyên nhân và hướng khắc phục [:(]
bimbim
Trả lời 15 năm trước
Bạn tham khảo thông tin này do Bác sĩ Huỳnh Bá Lĩnh, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM tư vấn nhé! Nhiều người khi tỉnh giấc bỗng thấy đau nhức khắp mình (thường gặp nhất là hai bả vai) và cứng cổ, đôi khi còn tê từ vai xuống tận bàn tay hoặc đau bên hông sườn. Đó là hậu quả của sự chèn ép các mạch máu, có thể dẫn đến liệt nửa người do đột quỵ, thậm chí tử vong vì nhồi máu cơ tim. Nguyên nhân đau nhức khi ngủ dậy là do trong cuộc sống hằng ngày có nhiều yếu tố tác động gây thiếu máu ở các cơ như ngồi trước quạt, máy lạnh, dầm mưa dãi nắng lâu, gội đầu, tắm rửa ban đêm, ngồi lâu ở bàn giấy... rồi khi ngủ lại nằm sai tư thế. Điều này đã làm sụt giảm sự cung cấp ôxy cho các tế bào cơ, khiến một lượng lớn axit lactic - thủ phạm gây đau mỏi cơ - được giải phóng và gây nên chứng đau nhức mình mẩy.. Vị trí đau thường gặp nhất là hai bả vai, cánh tay và cổ, tiếp đến là lưng, hông, sườn - những nơi có khối cơ dày. Có người đặt câu hỏi: "Tại sao trước đây tôi cũng ngủ như vậy mà không sao, lần này lại bị đau nhức?". Xin giải thích rằng cơ thể có lúc này lúc khác. Khi cơ thể bị yếu mệt, tốc độ hoạt động của hệ tuần hoàn sẽ giảm, khiến việc lưu thông máu và trao đổi oxy giảm sút. Lúc đó, sự chèn ép do tư thế ngủ sẽ như giọt nước làm tràn ly, khiến cơ bắp lâm vào tình trạng thiếu máu quá ngưỡng, không thể tự khắc phục như trước đây. Các yếu tố thuận lợi gây thiếu máu cơ gồm: - Thói quen ngồi trước quạt, máy lạnh. - Đi nắng không đội nón hoặc bị nắng chiếu vào gáy; đi mưa. - Gội đầu và tắm vào ban đêm. - Làm những công việc ít vận động (ngồi bàn giấy) hoặc phải ngâm tay chân nhiều trong nước (như giặt quần áo, rửa bát). - Cảm cúm, viêm nhiễm đường hô hấp trên hoặc có một số bệnh lý nội khoa như thấp khớp, tiểu đường, cao huyết áp, bệnh tim mạch. - Mang thai hoặc mới sinh nở. - Hút thuốc lá. Theo bác sĩ, chứng đau nhức khi ngủ dậy hay được bệnh nhân tự điều trị theo các cách sai lầm, chẳng hạn như xoa bóp với các loại dầu nóng, thuốc rượu, kem có chứa mantol, eugenol. Các loại thuốc này có chung đặc điểm là tạo cảm giác nóng trên da. Nó giúp giảm đau tức thời nhưng sau một thời gian ngắn sẽ đau trở lại. Sai lầm thứ hai là cạo gió, thường được nhiều người ở nông thôn áp dụng với ý nghĩ bị trúng gió, cảm mạo nên mới nhức mình. Việc làm này gây xuất huyết trong cơ bắp, có thể gây tụ máu chèn ép thêm hay tạo ra phản xạ co thắt cơ, làm đau nhức nặng hơn. Một số người thấy cứng cổ, cứng lưng lại cố gắng làm các động tác xoay vặn cổ, vặn tay, bẻ lưng. Kết quả đau và cứng nhiều hơn, có người bị cứng cổ luôn. [b] Các biện pháp phòng ngừa và giảm đau[/b] Xông hơi để làm giãn mạch và giãn cơ; đồng thời kích thích hô hấp để tăng nồng độ oxy trong máu. Thở oxy nồng độ cao có thể giúp giảm đau nhức. Việc xoa bóp đúng cách sẽ giúp giãn cơ và tăng cường máu đến cơ bắp, có thể giảm đau, nhưng cần lặp lại nhiều lần trong vài ngày. Nếu chỉ làm một hai lần thì cơn đau sẽ xuất hiện trở lại hoặc không hết hoàn toàn. Việc dùng thuốc giãn cơ đem lại hiệu quả trong một số trường hợp co thắt nhưng có thể gây tác dụng phụ. Tiêm tê tại chỗ giúp cắt cơn đau tốt, nhưng không nên lạm dụng vì có thể gây phù nề tại chỗ tiêm. Nên nghỉ ngơi, hạn chế vận động trong vài ngày; bổ sung một số khoáng chất như canxi, kali và các vitamin C, B. Bác sĩ nhấn mạnh, nguyên tắc phòng ngừa đầu tiên và quan trọng nhất là tránh hết tất cả các yếu tố thuận lợi ảnh hưởng đến việc gây chèn ép hay co thắt mạch máu trong cơ bắp. Tập thể dục nhẹ nhàng hoặc xoa bóp, chườm nóng trước khi ngủ. Tập thói quen nằm ngủ ở tư thế thoải mái không gây chèn ép bắp thịt. Chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!
NHIEP_PHONG_007
Trả lời 15 năm trước
thay đổi tư thế ngủ xem sao.hãy vận động 1 tí cho thoải mái trước khi ngủ
Yurng Lino
Trả lời 15 năm trước
Hiện tượng đau nhức vai hoặc sau gáy sau khi ngũ là do khi bạn ngũ tư thế không hợp lí! làm cho việc lưu thông máu bị trì trệ dẫn tới có cảm giác đau sau khi ngu! Vùng cổ được xem là vùng yếu nhất trong cơ thể vì tập trung nhiều mạch máu quan trọng! Bạn chỉ cần chỉnh lại tư thế năm ngu cho hợp lí thì hiên tượng bị đau sẻ không còn! Nhưng ngày đầu sẽ thấy hơi khó ngu đấy!
thu
Trả lời 11 năm trước

Nhiều người khi bị đau cổ gáy đã tự xoa bóp không đúng cách, bôi dầu nóng, thuốc rượu, kem giảm đau, day ấn chỗ đau. Nhiều người cạo gió vì nghĩ mình bị cảm mạo, trúng gió. Thực tế, các loại thuốc, kem, dầu nóng... đều có tác dụng giảm đau nhất thời, nhưng sau một thời gian ngắn chứng đau nhức lại tái phát. Biện pháp cạo gió lại gây xuất huyết dưới da, có thể gây tụ máu chèn ép thêm hay tạo ra phản xạ co thắt cơ, làm đau nhức nặng hơn...

Một số người khi thấy bị cứng cổ, đau vai, lưng càng cố vận động xoay cổ, vặn tay, lưng... khiến bệnh không khỏi mà còn thấy đau và cứng cổ nhiều hơn.

Nên làm gì?

Trong cuộc sống hằng ngày có nhiều yếu tố tác động gây thiếu máu ở các cơ như ngồi trước quạt, máy lạnh, dầm mưa dãi nắng lâu, gội đầu, tắm rửa ban đêm, ngồi lâu ở bàn giấy... rồi khi ngủ lại nằm sai tư thế. Điều này đã làm sụt giảm sự cung cấp ôxy cho các tế bào cơ, khiến một lượng lớn axit lactic - thủ phạm gây đau mỏi cơ - được giải phóng và gây nên chứng đau nhức mình mẩy.

Người bệnh nên nghỉ ngơi, hạn chế vận động trong vài ngày, bổ sung một số khoáng chất cho cơ thể như canxi, kali và các vitamin C, B. Việc xoa bóp giúp giãn cơ chỗ đau, tăng cường máu đến cơ bắp nhưng phải làm đúng cách, tốt nhất là do bác sĩ chuyên khoa thực hiện.

Thanh Nam
Trả lời 11 năm trước

Đau vai gáy, thoái hóa đốt sống cổ - Cung cấp cây thuốc Nam điều trị cực kì hiệu quả.

Mình bị đau vai gáy đã 4 năm do tính chất công việc ngồi nhiều, ít hoạt động. Lúc đầu chỉ thấy mỏi nhẹ nên minh chủ quan, nhưng càng ngày đau càng nhiều hơn, đau cả 2 vai rồi cổ kèm đau đầu, chóng mặt, đến lúc đó mình mới thấy lo và mua thuốc uống nhưng không thấy đỡ, liền tức tốc vào bệnh viện khám bác sĩ chẩn đoán thoái hóa đốt sống cổ. Bác sĩ cho thuốc uống nhưng cũng chi thấy giảm đau mà thôi. Công việc thì vẫn phải lảm, nhiều lúc đang làm phải tìm chỗ ngả lưng một chút cho đỡ đau, rất khó chịu.

Năm trước về quê chơi sang nhà người bác trước là bác sĩ đông y trong quân đội, nói chuyện với bác về đau vai gáy, bác liền nói để bác trị cho. Vậy là bác cho mình mấy thang thuốc, bác nói uống thử trong vòng 1 tháng nếu hiệu quả sẽ uống tiếp. 2 tuần đầu uống vào thấy không hiệu quả gì mà hinh như còn đau hơn, gọi điện hỏi thì bác nói cứ uống tiếp, hết tuan thứ 3 thấy có dấu hiệu giảm đau nên uống hết tháng và kêu bác gửi thêm thuốc. Uống tiếp gần 2 tháng thì thấy giảm đau rất nhiều khoảng 80% mùng quá trời luôn, sau đó tiếp tục uống hết tháng thứ 3 thì hết đau hẳn. Bác nói tốt nhất là uống khoảng 4-5 tháng sẽ hết bệnh hoàn toàn. Nhưng mình thấy hết đau nên làm biếng uống cho tới giờ cũng không thấy đau lại.Thấy bài thuốc quá công hiệu mình đã giới thiệu cho nhiều người uống và rất hiệu quả.

Thấy bây giờ dân văn phòng có nhiều người bị đau vai gáy giống mình nên thay mặt người bác cung cấp cây thuốc cho mọi người cùng khỏe mạnh. Ai muốn trị đau nhức vai gáy, thoái hóa đốt sống cồ hãy liên hệ với mình theo số

0932665376 - Thanh Nam - Mình ở quận Tân Phú - TP. Hồ Chí Minh

Mỗi thang thuốc 50.000 - Không cần sắc mà chỉ nấu rồi uống thay nước hàng ngày.

Bác Thư
Trả lời 10 năm trước

Đây là hội chứng Vai-Cổ -Gáy. Trước tiên nên đi chụp X.Quang cột sống cổ, nếu thoái hóa đốt sống cổ.

Bạn vào nhà thuốc nam của Ông tôi lấy bài thuốc để chữa trị dứt bệnh, Đồng thời hãy tham khảo triệu chứng và cách chữa trị tận gốc tại nhà thuốc nam của Ông tôi, hoặc liên lạc trực tiếp để Ông hướng dẫn giúp.

http://rongkinh.vn/?rk=news_detail&id=85

Hoàng Hà Phong Phan
Trả lời 7 năm trước

Tình trạng đau vai gáy khi ngủ dậy do rất nhiều nguyên nhân bạn ơi. có thể do bạn nằm sai tư thế, cũng có thể do bạn bị chèn ép các dây thần kinh vùng vai gáy cổ,...

Bạn có thể tham khảo chi tiết hơn tại bài viết sau: http://dactridauvaigay.com/bi-dau-nhuc-vai-gay-khi-ngu-day-phai-lam-sao.html

Sau khi tìm hiểu kỹ thì tốt nhất bạn vẫn nên đi khám để biết kết quả chính xác nguyên nhân gây bệnh rồi có hướng điều trị tốt nhất bạn ạ

http://dactridauvaigay.com/bi-dau-nhuc-vai-gay-khi-ngu-day-phai-lam-sao.htmlhttp://dactridauvaigay.com/bi-dau-nhuc-vai-gay-khi-ngu-day-phai-lam-sao.html
la viet hoang
Trả lời 7 năm trước

Bạn nên đi chữa sớm đi để lâu sẽ rất ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống sau này đó.
Bạn có thể liên hệ với thầy thuốc, nhà thuốc Đông Y Gia Truyền La Dũng – La Hoàng để được tư vấn rõ hơn. Liên hệ số điện thoại : 0977599097.
Website: http://langdũng-thuốcnamgiatruyền.vn
Chuyên chữa các bệnh về đường tiêu hóa, thần kinh- xương khớp.
( đảm bảo uy tín)