Giải độc thế nào cho người hút thuốc?

Một người hút thuốc lâu năm, da bị sạm đen toàn thân thì giải độc gan cách nào có hiệu quả?

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 7 năm trước

1. Nước lọc

Là thành phần chủ yếu của cơ thể, nước không những có tác dụng duy trì cuộc sống mà nó còn có tác dụng thúc đẩy quá trình loại bỏ những chất độc hại ra khỏi cơ thể con người nhanh chóng.

Theo các chuyên gia thì những người hút thuốc lá nên hút từ 8-12 cốc nước 1 ngày để cung cấp lượng nước đầy đủ cho cơ thể và đạt được hiệu quả cao trong quá trình khử độc tố bên trong thông qua việc tiết mồ hoi và nước tiểu

2. Uống nước cà rốt ép

Trong nước ép cà rốt có chứa rất nhiều Vitamin A và các loại vitamin khác như B, C, D,E. Khi uống loại nước ép này sẽ giúp loại bỏ chất nicotine ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả đồng thời cũng hiệu quả trong việc chăm sóc da, tránh sự lão hóa

Nước ép cà rốt để loại bỏ độc tố nicotine
Nước ép cà rốt rất tốt cho sức khỏe

Lưu ý: Tuy nước ép cà rốt rất tốt nhưng không nên quá lạm dụng, dùng thường xuyên sẽ có thể gây áp lực cho tuyến tụy. Bên cạnh đó nước ép cà rốt có nhiều chất beta Carotene nên khi dùng quá nhiều làn da sẽ chuyển sang sắc đỏ.

3. Rau bina

Rau bina được biết đến là một loại thực phẩm có chứa lượng lớn chất chống oxy hóa như Vitamin E và selen, chúng có tác dụng chống quá trình lão hóa sớm đồng thời thúc đẩy sự phát triển tế bào, ngăn ngừa lão hóa,....

Đặc biệt đây là loại thực phẩm có tác dụng khử mùi hôi khói thuốc lá và loại bỏ các chất độc của thuốc lá ra khỏi có thể người một cách rất hiệu quả.

Lưu ý: Khi quá trình chế biến món ăn thì nên hạn chế kết hợp ăn rau bina với đậu phụ vì đậu phụ có chứa hàm lượng protein cao nên khi nấu cùng sẽ làm giảm lượng vitamin có trong rau bina

4. Bông cải xanh (súp lơ xanh)

Cải xanh chứa vitamin A, B, C, K, axit nicotic, catoten, abumin…giúp thanh nhiệt, chữa mụn nhọt, hỗ trợ tiêu hóa táo bón, hỗ trợ bệnh nhân cường giáp, tiểu đường…Đặc biệt, lượng vitamin trong bông cải sẽ có tác dụng bảo vệ phổi và tim mạch khỏi độc tố thuốc lá gây nên.
Bông cải xanh

Lưu ý: Do bông cải xanh chứa nhiều vitamin C nên khi nấu hết sức phải lưu ý, đậy nắp và khi sôi chín tới thì phải bắc ra ngay.Tốt nhất nên ăn lẩu, khi nhúng rau vào cái và lấy ra ngay nếu không lượng vitamin C có trong thực phẩm sẽ bị mất hết

5. Kiwi

Được xếp vào hàng ngũ "quả của các loại quả" kiwi chứa một lượng lớn vitamin C có tác dụng giúp hình thành những chất truyền dẫn trong hệ thần kinh, có chứa nhiều chất chống oxi hóa, bảo vệ làn da đồng thời kiwi có tác dụng cực tốt trong việc loại bỏ các chất nicotin ra khỏi cơ thể

6. Cam sành

Có chứa nhiều vitamin C không khác gì các loại quả trên nên cam sành là thực phẩm nên sử dụng nếu bạn muốn loại bỏ độc tố thuốc lá ra khỏi cơ thể. Theo nghiên cứu thì nước cam có chứa chất làm giảm căng thẳng để bạn tránh tìm thuốc để hút
Tống Minh Tùng
Trả lời 7 năm trước

Đối với những người không thể cai được thuốc lá, những công nhân làm trong nhà máy thuốc lá hay những người thường xuyên phải tiếp xúc với khói thuốc lá thì có thể áp dụng các cách sau để có thể giải độc các độc tố từ khói thuốc lá ra khỏi cơ thể:

+ Đi bộ trong vườn hay công viên và tập hít thở sâu, điều này giúp giảm những tổn hại ở hệ hô hấp và nhanh lành những tổn thương.

+ Ăn tỏi tươi giã nát.

+ Dùng trà thảo dược.

+ Ăn nhiều rau và trái cây, ngũ cốc, uống nhiều nước; không ăn chất béo, thức ăn chiên xào, không uống rượu.

+ Bổ sung chất chống oxy hóa vào chế độ ăn. Chất chống oxy hóa giúp giảm gốc tự do và làm giảm mức độ nhiễm độc của cơ thể. Có thể sử dụng các chất chống oxy hóa như:

Glutathione: Glutathione là chất chống oxy hóa nội sinh do gan sinh ra. Nhiều nghiên cứu cho thấy nồng độ GSH giảm rất thấp ở người có chế độ sống không lành mạnh (uống rượu bia nhiều, hút thuốc lá, chất kích thích). Hiện nay trên thị trường đã có nhiều sản phẩm glutathione dạng uống như: TAD, BIOTAD, GLUTA-TIOS,…

Acid thioctic (α-Lipoic acid hay ALA): Là chất giống vitamin nội sinh, có tác dụng chống oxy hóa siêu đẳng (superantioxydant) không chỉ bởi bản thân nó là một chất chống oxy hóa rất mạnh, mà bởi khả năng hồi phục hoạt tính chống oxy hóa của vitamin E, vitaminC, coenzym Q10, glutathion, đồng thời kích thích sản sinh ra glutathion. Acid thioctic tan được cả trong mỡ và nước, vì thế nó có tác dụng khắp nơi trong cơ thể. Acid thioctic chỉ có chức năng là một chất chống oxy hóa khi cơ thể chúng ta có 1 lượng lớn hơn lượng cần thiết cho quá trình tạo năng lượng. Do đó cần phải uống bổ sung, đặc biệt là khi lớn tuổi, sự sản sinh Acid thioctic giảm đáng kể.

Vitamin C, vitamin E, ,….

Trà xanh: Trong trà xanh có rất nhiều các chất chống oxy hóa như EGCG, EG, EGC, ECG, catechin,…Tuy nhiên nên chọn các loại trà xanh sạch không tồn dư chất bảo vệ thực vật, không kim loại độc hại như arsen, chì, thủy ngân.

Ăn nhiều rau xanh, trái cây, củ quả sạch (không bị dư lượng thuốc trừ sâu, chất bảo quản, chất kích thích tăng trưởng gây hại cho cơ thể): Cung cấp nhiều vitamin, chất xơ và các chất chống oxy hóa cho cơ thể.

Trên thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm bổ sung chất chống oxy hóa từ các thảo dược như: Exodrink pro, Mega Pro Plus do chứa rất nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên như Proanthocyanidin (OPCs), Alpha Lipoic Acid, Licopen, Lutein,…giúp giải độc cơ thể.