Phân biệt các loại da?

Phân biệt các loại da như thế nào(da nhờn da khô) cách nuôi dưỡng chúng
zero
Trả lời 14 năm trước
Việc biết làn da thuộc loại nào: nhờn, khô, thường,…là điều quan trọng. Nó giúp bạn có cách chăm sóc hợp lý với từng loại da. Bài trắc nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn biết được điều này. 1. Khi bạn thức dậy vào buổi sáng, bạn thấy tình trạng da mình như thế nào? a. Giống như tình trạng của da từ lúc trước khi đi ngủ - bình thường b. Nhiều dầu, đặc biệt dầu tập trung ở vùng mũi và trán c. Khô và nẻ d. Tấy đỏ và thậm chí bong da thành từng mảng http://xinhxinh.com.vn/UserFiles/image/2009/032009/23/da1.jpg 2. Hãy rửa mặt với sữa rửa mặt và nước ấm, sau đó đợi khoảng 20-30 phút, nên nhớ trong thời điểm này không sử dụng bất cứ loại kem hay mỹ phẩm dưỡng da nào. Cảm nhận của làn da bạn lúc này ra sao? a. Tốt b. Vẫn còn nhiều dầu c. Khô và ráp d. Mẩn đỏ 3. Lỗ chân lông trên da của bạn? a. Nhỏ b. Lớn c. Khô d. Đỏ 4. Bạn miêu tả thế nào về kết cấu của làn da? a. Mềm, mịn b. Nhiều dầu c. Hơi thô ráp d. Mỏng và để lộ những đường mạch máu 5. Vào buổi trưa tình trạng da của bạn thế nào (chỉ soi gương và đoán, không được sờ tay lên da) a. Tình trạng giống như buổi sáng b. Sáng c. Khô d. Nhạy cảm 6. Bạn có thường xuyên nặn mụn trứng cá không? a. Thỉnh thoảng b. Thường xuyên, đặc biệt vào chu kỳ c. Không bao giờ d. Chỉ khi trang điểm http://xinhxinh.com.vn/UserFiles/image/2009/032009/23/350x399_11ffd7b2b12.jpg Kết quả: Nếu các đáp án bạn chọn hầu hết là a: da của bạn là loại da thường hoặc da hỗn hợp. Cách chăm sóc làn da thường khá đơn giản vì nó là loại da ít gặp rắc rối nên chỉ cần những bước chăm sóc đơn giản để giữ làn da được khỏe mạnh và sáng đẹp. Làn da thường cũng thích hợp với phần lớn các loại nước và kem dưỡng da phổ biến hiện nay. Một lộ trình chăm sóc da kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng, khỏe mạnh sẽ giúp làn da thường luôn mềm mại và tươi trẻ. Khi chọn mỹ phẩm chăm sóc loại da này bạn nên chọn các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên để sử dụng. Cũng xin nói thêm rằng làn da này tuy ít gặp những vấn đề rắc rối hơn những loại da khác nhưng nếu bạn lơ là việc chăm sóc thì đó là cơ hội tốt để các nếp nhăn phát triển. Vì vậy, bạn nên nhớ luôn phải chăm sóc và dưỡng ẩm cho làn da thường của mình. Nếu các đáp án bạn chọn hầu hết là b: da bạn là loại da dầu Đối với loại da này bạn phải thường xuyên làm sạch bằng sửa rửa mặt dùng cho da nhờn, các loại sữa có thành phần chống tăng tiết bã nhờn và làm sạch da. Lưu ý bạn là cho dù dùng bất cứ loại sản phẩm nào thì cũng không nên lạm dụng, không nên rửa quá nhiều và chà mạnh lên bề mặt da, sẽ làm da có hiệu quả ngược do bị kích thích sẽ tiết nhiều chất bã nhờn hơn và có khi còn bị nổi mụn. Hạn chế thoa nhiều các sản phẩm dưỡng da, đặc biệt là ban đêm nên để da được thông thoáng nhằm phát huy khả năng hấp thụ oxy tự nhiên của da. Khi tuyến bã nhờn tiết ra nhiều làm da bóng loáng, bạn nên sử dụng các loại giấy thấm dầu để thấm nhẹ đi lớp dầu nhờn trên bề mặt da, hạn chế sự xỉn màu da. Nếu các đáp án bạn chọn hầu hết là c: da bạn là loại da khô Làn da khô thường rất nhạy cảm, nhất là trong điều kiện thời tiết lạnh và độ ẩm thấp thì tình trạng càng trở nên tồi tệ hơn rất nhiều. Để cải thiện tình trạng này, bạn không nên sử dụng các loại mỹ phẩm, kem bôi da theo những lời quảng cáo “đường mật”, thay vào đó hãy bắt đầu chăm chút làn da khô với các loại tinh dầu như: tinh dầu cọ, tinh dầu dừa. Các loại tinh dầu này được xem như một loại “khắc tinh” của làn da khô vì chúng có chứa hàm lượng vitamin nuôi dưỡng làn da, như vitamin A, E, C, protein và khoáng chất cần thiết. Bên cạnh đó bạn cần lưu ý: không rửa mặt quá 2 lần/1 ngày với sữa rửa mặt dành riêng cho da khô vì rửa mặt nhiều dễ khiến da càng khô hơn. Tắm nhanh và dùng nước ấm vừa, không nóng quá. Mỗi ngày chỉ nên tắm 1 lần. Chỉ dùng xà phòng khi thật cần thiết. Thấm khô da nhẹ nhàng sau khi tắm. Tránh chà xát da mạnh bằng khăn tắm khô vì nó sẽ lấy mất chất dầu dưỡng ẩm cần thiết trên da. Nếu các đáp án bạn chọn hầu hết là d: da bạn thuộc loại da nhạy cảm Đối với loại da này bạn cần tránh dùng mặt nạ cắt sẵn bởi khả năng “đề kháng” của làn da nhạy cảm rất yếu, có thể yên tâm sử dụng loại mặt nạ dạng bột có tác dụng làm trắng và giữ ẩm, hạn chế sử dụng loại mặt nạ có chức năng làm sạch triệt để. Nếu có sử dụng thì cũng nên chọn mặt nạ dạng rửa, không nên chọn dạng cắt. Ngoài ra, bạn cũng cần hạn chế dùng kem tẩy da chết. Đối với làn da nhạy cảm, tẩy da cần có từng bước bảo vệ theo trình tự cụ thể. Do da nhạy cảm rất mỏng và dễ có phản ứng với những yếu tố đến từ bên ngoài nên nếu mátxa quá lâu hoặc dùng lực mạnh sẽ gây ra tổn thương cho da. Vì vậy, nếu thật sự cần thiết có thể chọn dùng kem tẩy da chết dạng trung hòa và hai tuần tẩy da một lần là đủ. Theo FC/TTO xinhxinh.com