Có nên tẩy da chết? Nếu tẩy da chết nên dùng loại kem nào để tẩy da chết?

Trả lời 15 năm trước
Câu trả lời đương nhiên là nên. Nhưng vẫn cần cân nhắc thiệt hơn khi lựa chọn bất cứ biện pháp tẩy da chết nào. Lợi và hại Tẩy da chết sẽ giúp da loại bỏ các tế bào chết và cả những chất cặn bã lẫn độc tố trên bề mặt da, đem lại cho làn da vẻ sáng mịn và sạch sẽ. Sau khi tẩy da chết, da bạn cũng sẽ hấp thụ mỹ phẩm dưỡng da tốt hơn. Tuy nhiên, trên bề mặt da còn có các tính chất bảo vệ da. Việc tẩy da chết quá nhiều cũng đồng nghĩa với việc làm mất đi những tính chất có ích đó, khiến da mỏng hơn vì liên tục mất đi lớp tế bào sừng mới hình thành, trở nên khô, dễ tổn thương, bắt nắng, dẫn đến sạm nám. Kem lột và kem tẩy Đừng bao giờ nhầm lẫn hai khái niệm này. Kem lột sẽ làm mất đi tế bào chết và các chất cặn bã trên da. Do đó, sau khi dùng kem lột, các loại kem dưỡng ẩm sẽ thẩm thấu tốt hơn. Thành phần chất dinh dưỡng trên kem lột không nhiều. Cách sử dụng kem lột thông thường và hiệu quả nhất là thoa nhẹ, đều trên da mặt, chờ kem khô rồi lột sạch. Lớp kem khô sẽ mang theo các tế bào chết và các chất bẩn bám trên da. Nên làm một lần mỗi tuần với da thường và hai lần với da nhờn hoặc khô. Kem tẩy chứa hạt kem dùng để tẩy sạch phần sâu bên trong chân lông, tống xuất các chất bụi bẩn. Các loại kem tẩy cao cấp có chứa hạt kem tròn và chúng có thể loại trừ những chỗ tắc nghẽn mà không cần phải cạo da. Kem tẩy nên được dùng trên các vùng da bị bít tắc do mụn đầu đen, đầu trắng hay mụn nhọt. Chỉ nên dùng kem tẩy hai tuần một lần để giúp da mịn màng. Nếu quá lạm dụng, kem tẩy sẽ làm cho da bạn bị mất nước. Những điều cần nhớ Để việc tẩy da được hiệu quả hơn, bạn hãy chuẩn bị cho mình làn da sạch sẽ, đàn hồi tốt để tăng cường khả năng hấp thụ các dưỡng chất trong các bước chăm sóc da tiếp theo. Với làn da thô dày, bong tróc, nhiễm khuẩn chân lông, bạn nên dùng tẩy tế bào chết dạng sạn (từ hạt mơ xay nhuyễn) quét sạch lớp tế bào chết dày trên bề mặt da, tái tạo lớp da mỏng mịn, tươi sáng và đặc biệt giúp làm sạch, ngăn ngừa viêm chân lông (dạng đốm nâu có nhân từng mảng ở chân lông hai bên cánh tay, bắp chân...). Cho làn da thiếu sinh khí, xanh yếu không săn chắc bạn có thể dùng tẩy tế bào từ muối biển hòa với Milk Bath (tắm sữa tươi dạng cô đặc...). Dung dịch này không những loại bỏ nhẹ nhàng các lớp tế bào chết mà còn cung cấp ngay các khoáng chất cần thiết để tái tạo làn da khỏe mạnh, trắng hồng. Làn da thô bì, chân lông to, dầu nhiều cần dùng tẩy tế bào chết từ đất sét kết hợp bùn có khả năng tự làm sạch lớp sừng chết, hút dầu độc tố, ổn định sự phát triển của tuyến dầu, se chân lông, tái tạo làn da sạch và mềm, khô thoáng. Khi tẩy tế bào chết chú ý xoa thêm ở những vùng da dày, thô như mắt cá chân, khuỷu tay, đầu gối. Sau khi đã tẩy da chết bạn nên cung cấp và cân bằng độ ẩm, dưỡng săn chắc cũng như duy trì độ ẩm và độ láng mượt cho làn da với sữa dưỡng thể. Khi tẩy da chết không nên ủ quá lâu. Xoa nhẹ nhàng để làn da không bị tổn thương. Lưu ý là sản phẩm tẩy da chết phải có tính chất dưỡng da. Và để thực hiện tốt điều này thì việc của bạn chỉ có thể là "đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng." Chỉ tẩy một lần/tuần. Riêng người có làn da khô, dễ mẫn cảm thì nên hạn chế tẩy tế bào chết. Riêng vùng da mặt, do chịu ảnh hưởng trực tiếp từ môi trường nên có thể làm nhẹ hai lần/tuần với loại tẩy tế bào chết dạng sạn cho da dầu, hỗn hợp và tẩy enzyme dạng bột pha nước cho da khô mỏng, da thường. Về mùa đông, làn da dễ bị thiếu nước gây mốc, bong tróc, khô nẻ... nên việc thanh tẩy da cần phải được ưu tiên hơn so với mua hè. Không nên xông hơi sau khi tẩy da chết. Hơi nóng sẽ gây hiệu ứng mẩn đỏ do sau khi tẩy da sẽ mềm và mỏng hơn bình thường. Cũng nên tránh ánh nắng mặt trời sau khi tẩy tế bào chết.