Cách làm dầu dừa tại nhà?

Các bác chỉ em cách làm dầu dừa tại nhà với ạ. Thấy nhà nhà người người làm em cũng ham hố làm để dùng, chứ đi mua cứ sợ mọi người pha ấy. Lần trước mua 1 lọ thấy quảng cáo ghê lắm, nào dưỡng này dưỡng nọ, dài này dài nọ mà em ứ thấy gì. Để mấy hôm lại còn bị mốc. Sợ xanh mắt mèo luôn. Giờ thì tốt nhất tự làm cho an toàn.

Đỗ Xuân Trường
Trả lời 9 năm trước

Mình sẽ hướng dẫn bạn cách làm dầu dừa tại nhà nhé:

1. Chuẩn bị

Nguyên liệu làm dầu dừa

- 1kg dừa khô nạo sẵn, mua ở chợ (giống như mua dừa để làm nước cốt dừa ăn chè). Chị nào "siêng" hơn thì mua trái dừa khô về tự nạo, nhưng sẽ khá mất công đấy ạ.

- Cái ray (cái vợt, dùng để lọc nước cốt dừa)

- 2 ly nước (đựng khoảng 400ml nước)

- Chảo, thau, bếp (ga, điện đều được)

2. Thực hiện

Hướng dẫn làm dầu dừa bước 1-2

Hướng dẫn làm dầu dừa – bước 1 và 2

Bước 1: Cho 1kg dừa nạo vào thau, đổ thêm 400ml nước rồi nhào trộn cho đều khoảng 3 phút. Nếu các chị không có thời gian thì cứ để ngâm khoảng 15 phút (không cần nhào trộn gì cả). Tốt nhất nên dùng nước nóng (xem lưu ý ở dưới).

Bước 2: Vắt nước cốt dừa vào chảo hoặc nồi. Nhớ dùng cái ray để bã dừa không bị lọt vào trong nước cốt dừa nhé. Nếu nhà có máy xay sinh tố thì càng tiện, cho dừa vào xay nhuyễn rồi vắt lấy nước, bỏ xác.

Hướng dẫn làm dầu dừa bước 3-4

Hướng dẫn làm dầu dừa – bước 3 và 4

Bước 3: Bắc chảo chứa nước cốt dừa lên bếp đun lửa lớn cho sôi.

Bước 4: Khi chảo sôi, giảm nhỏ lửa một chút nhưng vẫn để sôi. Thỉnh thoảng các chị nên dùng xẻng hoặc đũa đảo đều để tránh bị cháy ở đáy.

Hướng dẫn làm dầu dừa bước 5-6

Hướng dẫn làm dầu dừa – bước 5 và 6

Bước 5: Khi thấy nước trong chảo bắt đầu sền sệt thì giảm nhỏ lửa (vẫn để chảo sôi).

Bước 6: Chảo sẽ cạn dần, nước cũng trong dần, ở đáy có một lớp lợn cợn sền sệt, dân gian gọi là lớp bồng con. Lớp bồng con ban đầu màu trắng ngà, sau chuyển sang vàng.

Hướng dẫn làm dầu dừa bước 7-8

Hướng dẫn làm dầu dừa – bước 7 và 8

Bước 7: Lúc này nước đã bay hơi hết. Các chị sẽ thấy lớp dầu nổi lên trên, còn lớp bồng con (đã chuyển sang màu vàng nhạt) thì đọng ở dưới đáy chảo.

Bước 8: Tắt bếp. Múc dầu dừa ra tô để nguội rồi đổ vào lọ thủy tinh để dùng.

Dầu dừa hơi sền sệt như dầu ăn, mùi rất thơm (giống kẹo dừa), màu trong hoặc ngà tùy vào loại dừa và độ lửa khi đun.