Dùng Botox trị nếp nhăn có rủi ro không?

Em có nghe nói về Botox điều trị nếp nhăn nhưng không hiểu có rủi ro gì không?Mong mọi người tư vấn!
L2 love
Trả lời 14 năm trước
Botox là tên thương hiệu của sản phẩm Botulinum Toxin type A do công ty Allergan (Mỹ) sản xuất. Hiện nay có nhiều loại biệt dược khác nhau. Loại thuốc chống nếp nhăn này có nguồn gốc từ ngoại độc tố do vi khuẩn yếm khí clostridium botulinum sản sinh ra. Tác dụng của nó là ngăn cản các kích thích từ thần kinh đến sợi cơ, do đó làm giãn cơ. Chất này được dùng bằng cách tiêm một lượng thật ít vào dưới da. Botulinum đã được sử dụng hơn 20 năm nay. Lúc đầu, các nhà phẫu thuật mắt và thần kinh dùng nó để làm tê liệt các cơ, không cho chúng co giật vì tác dụng chính của Botox là ngăn chặn luồng xung động thần kinh, làm yếu phần cơ mặt dưới lớp da. Từ hơn 10 năm trước, Botox được dùng trong chuyên khoa thẩm mỹ ở một số nước châu Âu để xóa các nếp nhăn, trẻ hóa khuôn mặt. Trong thẩm mỹ da, nếp nhăn chia làm 2 loại: nếp nhăn tĩnh và nếp nhăn động. Nếp nhăn tĩnh tồn tại cả khi gương mặt bất động, thường có ở trán, rãnh mũi, má... Nguyên nhân gây những nếp nhăn này là da kém đàn hồi hoặc các tổ chức dưới da bị khiếm khuyết. Nếp nhăn động thường xuất hiện ở đuôi mắt hay trán, chỉ thấy khi nhăn mặt hay cười Khi tiêm botox, chất này sẽ ngăn "lệnh truyền" từ não đến các cơ, làm chúng bị tê liệt, không thể co giãn, từ đó các nếp nhăn dần bị tẩy mờ. Do đó, Botulinum có thể giúp tẩy xóa các vết nhăn trên trán, vết nhăn giữa cặp lông mày, và các dấu chân chim (gần khóe mắt). Nơi được tiêm thuốc sẽ hết nếp nhăn trong 6-7 tháng, đôi khi tác dụng kéo dài đến 8 tháng hay lâu hơn. Sau khi tiêm, tác dụng không xảy ra tức khắc nhưng kết quả bắt đầu khoảng 2 ngày sau. Hiện nay Botox còn sử dụng trong điều trị hôi nách, đây là biện pháp không gây tổn thương bề mặt và không cần có thời gian phục hồi như phương pháp điều trị Laser hay phẫu thuật. Một số chỉ định khác của Botox trong thẩm mỹ như điều trị thon gọn mặt, hay thon gọn chân cũng đang được sử dụng rộng rãi. Tác dụng phụ của thuốc thường chỉ có trong thời gian ngắn như sưng đỏ hay ngứa chỗ tiêm; rất ít khi bị sụp mi mắt hay song thị (nhìn thấy hình đôi). Các tác dụng này chỉ xảy ra tạm thời, sau một hai tuần sẽ hết. Điều trị thẩm mỹ bằng botox không có tác dụng phụ nguy hiểm. Có thể dùng liều cao cho trẻ em 3 tuổi bị bại não để giúp trẻ đi lại được. Thuốc đã được dùng từ hơn 20 năm nay để điều trị nhiều bệnh khác nhau. Khi trị liệu, bác sĩ sẽ tiêm botox vào nếp nhăn vùng trán, giữa 2 cung mày, vết chân chim đuôi mắt. Tiêm tại các cơ vùng mặt, chân tay với tác dụng làm thon gọn các vùng này. Thuốc cũng làm giảm mồ hôi ở nách đến trên 90% trong 8-10 tháng. Lưu ý, trước khi tiêm, trừ khi thật cần thiết, nên tránh dùng aspirine hoặc các loại thuốc kháng viêm làm rối loạn đông máu trong vòng 2 tuần để tránh gây bầm tím vị trí tiêm. Phụ nữ nên tránh tiêm thuốc vào lúc sắp có kinh vì thời gian này da sẽ căng và đau hơn. Botox làm giãn các nếp nhăn do co thắt cơ nên thuốc có thể phòng ngừa sự tái lập các nếp nhăn mới. Đây là loại thuốc phòng nếp nhăn khá tốt. Botox không làm gương mặt mất cảm xúc, đặc tính của botox là đem đến cho người dùng nét trẻ trung, tự nhiên và đầy cảm tính. Đó là do sự ức chế một số cơ tạo nếp nhăn ở mặt, giúp các cơ cần thiết hoạt động tốt hơn.