Có ai biết cách chế biến một vài món với mực ống không?

Làm ơn giúp mình với, khoảng vài ngày nữa các bạn của gia đình mình sẽ đến nhà chơi, mình và mẹ định mời họ một vaì món ăn Việt Nam, trong đó có mòn mực ống. Nhưng mình không biết cách chế biến sao cho ngon và cách khử mùi tanh của mực. Ai biết cho mình vài cách làm, mình xin trân thành cảm ơn.
Truong van Tuan
Trả lời 15 năm trước
mực xào sate Nguyên liệu: - 300 g mực lá (hay mực ống), làm sạch khứa vảy rồng (hoặc thái khoanh nếu là mực ống) - 1 củ hành tây nhỏ, thái mũi cam lớn - 20 g tôm khô, ngâm nở mềm, giã nát - Sả băm - Tỏi, ớt băm nhuyễn - Dầu ăn - Nước mắm, muối, đường Thực hiện: Đổ dầu vào chảo, cho tỏi, ớt vào xào cho thơm. Tiếp tục cho sả vào xào. Sau đó, cho tiếp tôm khô, nêm mắm, muối đường vừa ăn. Tiếp tục cho ớt băm vào, xào cho cạn nước. Muốn có màu đỏ đẹp, cho thêm một ít màu điều và ớt bột . Để lửa lớn, cho mực vào xào. Khi mực săn lại là đã chín. Cho hành tây vào, đảo đều. Hành vừa chín, tắt bếp. Thưởng thức: Cho ra đĩa, trang trí thêm vài nhánh rau mùi. Dùng nóng với cơm. Mực sate Nguyên liệu: 1kg mực nang 150g sả bào 8 tép tỏi 4 muỗng súp tương ớt 1 muỗng súp tương xí muội 3 muỗng súp mật ong Ghim nhọn 100g hột điều đỏ Tiêu, muối, đường, bột ngọt, tỏi, dầu ăn, dầu mè, xì dầu Cách làm Chuẩn bị - Mực: Chà chút muối rửa sạch để thật ráo, lạng xéo mắt võng, ướp mực: 2 muỗng cà phê tiêu + 1/2 muỗng cà phê bột ngọt + 2 muỗng súp đường + 2 muỗng súp nước tỏi + tương ớt + tương xí muội + mật ong + sả bằm nhuyễn + 2 muỗng súp màu hột điều đỏ. Để mực thấm 15 phút. - Sả: bằm nhuyễn. - Tỏi: Bằm nhuyễn cho nước sôi vào vắt lấy 2 muỗng súp nước tỏi. - Hột điều đỏ: 1/2 chén dầu vừa nóng, cho hột điều vào đảo nhanh tay nhắc xuống rây lại bỏ bột. Chế biến Ghim mực vào ghim nhọn, 1 que 4 miếng, than nóng vừa cho mực lên nướng thơm chín vàng, phết hỗn hợp nước còn lại trong thau lên mực khi nướng cho mực không bị khô. Trình bày - Món này dùng nóng. - Dọn kèm chén tương xí muội + tương ớt. Mực nhồi hạt sen Nguyên liệu: - 2 con mực ống làm sạch. - 20gr hạt sen, - 1/2 củ cà rốt nhỏ. - 100gr thịt xay, - 50gr giò sống. - Đường, hạt nêm, bột năng, 1 thìa súp dầu ăn, dầu hào, 3 thìa súp nước dùng. Cách làm: - Cà rốt thái hạt lựu, - Hạt sen luộc chín, để nguội (bạn có thể mua loại hạt sen trong hộp, loại không ngọt cũng được vì đỡ tốn công hơn). - Cho thịt xay, giò sống, hạt sen, cà rốt vào tô, trộn đều, nêm hạt nêm. - Nhồi hỗn hợp vào trong mực, hấp chín, rồi thái thành từng khoanh, dọn ra đĩa. - Nước sốt: Đun nóng dầu, cho dầu hào và nước dùng vào, nêm hạt nêm, đường vừa ăn. Cho hạt nêm pha loãng vào tạo độ sánh.