Có ai biết cách chế biến một vài món với mực ống không?

Làm ơn giúp mình với, khoảng vài ngày nữa các bạn của gia đình mình sẽ đến nhà chơi, mình và mẹ định mời họ một vaì món ăn Việt Nam, trong đó có mòn mực ống. Nhưng mình không biết cách chế biến sao cho ngon và cách khử mùi tanh của mực. Ai biết cho mình vài cách làm, mình xin trân thành cảm ơn.
Con Nan
Trả lời 14 năm trước
Một số món ăn ngon về mực như: Mực nhồi hạt sen, mực nhồi cá, mực nướng kiểu thái, đặc biệt là món mực nấu giả cầy…Và chúng ta còn được biết lợi ích của mực, đó là một món ăn bổ, có nhiều protein, dưỡng âm, bổ máu, tăng chức năng gan, thận, chống ung thư... Cách chọn mực tươi: Gồm có 2 loại mực nang và mực ống - Mực nang thân to gần như hình bầu dục. Nên chọn con to, dày mình, trắng đục như cùi dừa, thịt chắc, không bị nát, lớp màng nâu bao quanh đều bên ngoài. - Mực ống thân hình ống, mình mỏng hơn so với mực nang. Bạn nên chọn con thịt màu hơi hồng, đầu vẫn dính chặt vào thân, túi mực chưa vỡ, mực kém tươi là mực có mùi tanh, màu xanh ngà, thân mực không săn cứng, đầu không dính chặt với thân. Sau đây tôi giới thiệu cho các bạn món Mực nhồi hạt sen và Xúp mực ống: Mực ống làm sạch Nguyên liệu: - 2 con mực ống làm sạch. - 20gr hạt sen, - 1/2 củ cà rốt nhỏ. - 100gr thịt xay, - 50gr giò sống. - Đường, hạt nêm, bột năng, 1 thìa súp dầu ăn, dầu hào, 3 thìa súp nước dùng. Cách làm: - Cà rốt thái hạt lựu, - Hạt sen luộc chín, để nguội (bạn có thể mua loại hạt sen trong hộp, loại không ngọt cũng được vì đỡ tốn công hơn). - Cho thịt xay, giò sống, hạt sen, cà rốt vào tô, trộn đều, nêm hạt nêm. - Nhồi hỗn hợp vào trong mực, hấp chín, rồi thái thành từng khoanh, dọn ra đĩa. - Nước sốt: Đun nóng dầu, cho dầu hào và nước dùng vào, nêm hạt nêm, đường vừa ăn. Cho hạt nêm pha loãng vào tạo độ sánh. * Rưới nước sốt lên, dùng nóng . Chúc các bạn ngon miệng! [b]Xúp mực ống[/b] - - - - - - - - Một món khai vị cho một bữa tiệc nho nhỏ thì xúp mực rất thích hợp. Đây sẽ là món ăn với hương vị mới, tạo hứng thú cho thực khách khi thưởng thức các thức ăn. Nguyên liệu: - 600g mực ống - 1 lít nước dùng - 1 nhánh boarô - 50g cần - 100g hành tây - 1 muỗng cà-phê tiêu - 1 muỗng cà-phê muối - 1/2 muỗng cà-phê đường - 1 muỗng canh bột bắp - 100g gừng Thực hiện: Gừng gọt vỏ, rửa, cắt lát, đập dập. Mực làm sạch, rửa, để ráo. Nấu sôi nước và gừng đập dập, cho mực vào luộc trên lửa lớn 3 phút, cho ra rổ xả nước nguội, xóc ráo, cắt khoanh tròn. Hành tây bóc vỏ rửa, cắt hạt lựu. Boarô cắt gốc, rửa, bỏ lá, cọng boarô cắt khoanh mỏng. Cần cắt gốc, rửa, vẩy ráo cắt ngắn. Khuấy tan bột bắp trong nước. Nấu sôi nước dùng, cho hành tây và boarô vào, sôi 3 phút cho cần + muối + đường + mực ống cắt khoanh vào, sôi lại cho bột bắp vào khuấy đều nhấc xuống. Múc xúp ra thố rắc tiêu, dọn dùng nóng.