Cách làm món THỊT BÒ KHO?

Nghe đến thịt bò kho là đã ngon rồi nhưng mình chưa biết cách làm, vậy ai biết thì dạy mình với nhé!
Nguyễn Long Khánh
Trả lời 15 năm trước
I. NGUYÊN LIỆU: - 1kg thịt bò - 200 gr cà rốt - 6 bông tai vị (mua nơi bán gia vị hoặc tiệm thuốc bắc) - 1 muỗng bột càri, 2 muỗng hột điều dầu, 1 ít lá thơm - Củ hành, tỏi, tiêu, muối, bột ngọt, đường, xã, ớt - Mỡ nước, chanh, tương, rau quế II. CÁCH THỰC HIỆN: * Giai đoạn 1: Sửa soạn a> Tai vị: nướng đen, đâm nhuyễn, cà thành bột b> Hột điều dầu: chảo nóng cho vào 1 muỗng mỡ, mỡ nóng cho hột điều dầu vào và nhắc chảo xuống ngay, chờ cho ra màu, vớt hột điều dầu ra bỏ. Bắt chảo trở lên bếp mỡ nóng cho tỏi băm vào cho thơm, sau đó cho bột tai vị + bột càri và lá thơm vào xào để có màu đẹp và thơm c> Thịt bò: rửa sạch xắt miếng to 3 - 4 cm. Ướp thịt với hành tỏi băm nhuyễn + muối + đường + bột ngọt + 1 chút nước tương + 1/2 hỗn hợp hột diều dầu. Ướp độ 1/2 giờ cho thịt thấm gia vị. d> Cà rốt: cắt khúc độ 2 lóng tay. * Giai đoạn 2: Cách nấu thịt Chảo mỡ nóng, phi hành tỏi vào cho thơm. Bỏ cà rốt + thịt vào xào cho xăn thịt và rút hết nước. Vớt cà rốt ra, chế nước sôi vô cho ngập thịt. Cho xã đã chặt khúc bó lọn vào. Thịt gần mềm cho cà rốt vào. thịt và cà rốt mềm, nêm lại vừa ăn, đổ 1/2 hỗn hợp điều dầu vào trước khi nhắc xuống. Như vậy màu thịt bò kho sẽ đẹp. Thịt bò kho ăn nóng với bánh mì, rau quế, muối, tiêu, ớt chanh. + Ghi chú: trường hợp có cà hộp thì xào cà + đướng + hành tỏi băm nhỏ trong chảo mỡ nóng. Thịt mềm, cho cà vào độ vài phút trước khi nhắc xuống.
ghjhgj
Trả lời 12 năm trước

Một bữa cơm đầm ấm không khí gia đình không nhất thiết phải có những món đắt tiền. Với món thịt bò kho này bạn cũng có thể làm vui lòng các thành viên trong gia đình trong bữa ăn cuối tuần.

Nguyên liệu:

- 700 g thịt bò bắp.

- 5 trái khế chua.

- 1 quả dưa chuột.

- ít hành củ.

- 1 củ cà rốt.

- 1 củ khoai mỡ.

- Gia vị, nước mắm ngon.

- 2 trái cà chua, rau mùi tầu trang trí.

Thực hiện:

- Chọn miếng thịt bò bắp nhỏ vừa, thịt trong, cầm dính tay là thịt mềm. Về nhà rửa sạch, tách bỏ những phần gân, mỡ thừa bao bám quanh bắp rồi cắt thành lát tròn mỏng dày chừng 1-2 cm. Ướp thịt với nước mắm ngon, gia vị, tiêu, bột ngọt, chút dầu ăn, đường cát chừng 15-20 phút cho thịt ngấm.

- Khế chua rửa sạch, gọt vỏ, cắt khoanh dày bằng với miếng thịt bò rồi cho ra một tô để riêng.

- Cho một lớp khế chua vào nồi rồi một lớp thịt bò lên trên, cứ thế xếp xen kẽ nhau rồi rưới một ít nước lạnh vào kho trong vòng hơn một giờ với lửa liu riu.

- Thỉnh thoảng nêm nếm lại và thêm nước, khi thấy thịt bò, khế săn lại và nước cùng gần cạn là thịt chín.

- Cắt tỉa các loại rau, củ rồi xếp thịt bò kho khế ra đĩa.

fghgfshh
Trả lời 12 năm trước

Thịt bò kho gừng

- Chỉ cần thêm món canh rau muống luộc dầm với mấy quả sấu chua là bạn đã có một bữa cơm trưa ngon lành.

Nguyên liệu:
Thịt bò bắp: 1,000 kgHành củ khô: 0,050 kgGừng 0,100 kgĐường, mắm, muối, hạt tiêu

Cách làm:-Gừng cạo vỏrửa sạch,đập giập vừa phải.

- Thịt bò rửa sạch, thái miếng to bằngbao diêm, ướp nước mắm muối và đường.

- Lótgừng xuống đáy nồi, xếp thịt lên trên cùng với nước mắm, muối và đường, đun sôi 10 phút cho thịt ngấm, đổ nướcsôi ngậpthịt đậy vung đun nhỏ lửa, để sôi âm ỉ 1-2 giờ. Khi thịt chín nhừ, nước cạn còn 1/3 nêm lại mắm muối vừa ăn, cho mỡ vào, để sôithêm 5 phút bắc ra.

Yêu cầu thành phẩm:

Thịt nhừ không nát, không bã, vị mặn dịu, hơi ngọt, thơm mùi gừng.Ghi chú: gừng chọn loại bánh tẻ kho mới ngon, không kho gừng già có xơ ăn bã.

jdhgjfg
Trả lời 12 năm trước

Thịt bò kho kiểu Nhật khó cưỡng

Món thịt bò này được nấu theo phong cách Nhật Bản.

1. Thành phần

- Thịt bò thăn 500g

- Hành tây 200g

- Hành lá 20g

- 50g nấm

- Rau xanh 100g

- 2 quả ớt xanh

- Tỏi 2 củ

- Dầu rán 40g

Thịt bò kho kiểu Nhật khó cưỡng, Bếp Eva, Mon an nhat ban, mon an chau a, mon ngon chau a, mon ngon nhat ban, bep eva, mon ngon de lam
Bò xào ngon hấp dẫn. (Ảnh minh họa)

Nước xốt:

- Nước đậu nành 70g

- 0.6g hạt tiêu = ¼ thìa cà phê

- 30g nước ép lê

- 16g nước ép gừng

- 48g đường

- 40g xiro bắp (2 thìa)

- 15g hành lá

- Tỏi băm ½ thìa

- 13g dầu mè (1 thìa)

2. Chế biến

Thịt bò kho kiểu Nhật khó cưỡng, Bếp Eva, Mon an nhat ban, mon an chau a, mon ngon chau a, mon ngon nhat ban, bep eva, mon ngon de lam

- Thịt bò thăn thái nhỏ, lát mỏng

Thịt bò kho kiểu Nhật khó cưỡng, Bếp Eva, Mon an nhat ban, mon an chau a, mon ngon chau a, mon ngon nhat ban, bep eva, mon ngon de lam

- Ướp thịt với đường, nước ép quả lê, nước ép gừng trong bát to. Kết hợp các nguyên liệu lại và để trong vòng 30 phút

Thịt bò kho kiểu Nhật khó cưỡng, Bếp Eva, Mon an nhat ban, mon an chau a, mon ngon chau a, mon ngon nhat ban, bep eva, mon ngon de lam

- Cắt hành tây dày 0.5cm, thái lát. Nấm cắt mỏng

Thịt bò kho kiểu Nhật khó cưỡng, Bếp Eva, Mon an nhat ban, mon an chau a, mon ngon chau a, mon ngon nhat ban, bep eva, mon ngon de lam

- Cho dầu vào chảo, đun nóng, cho rau, nấm và thịt vào đảo đều

Thịt bò kho kiểu Nhật khó cưỡng, Bếp Eva, Mon an nhat ban, mon an chau a, mon ngon chau a, mon ngon nhat ban, bep eva, mon ngon de lam

- Ăn cùng các loại rau diếp, hạt tiêu xanh, tỏi và nước chấm

Chúc các bạn ngon miệng!

Anh Nguyen
Trả lời 12 năm trước

1. Nguyên liệu

  • Thịt bò cả tảng (Tớ mua loại beef eye round roast và ở VN thì là chỗ thịt mông:D) : 0.5 kg
  • 3 củ xả
  • 2,3 nhánh tỏi ( tỏi ở bên này to đùng nên chỉ thế là đủ)
  • Gia vị: muối, hạt tiêu, ớt bột (có thể cho ớt tươi nhưng tớ dùng ớt bột để cho có màu đỏ luôn), đường nâu (light brown sugar) hoặc đường trắng cũng được, ngũ vị hương (gia vị k thể thiếu làm nên mùi vị của món thịt bò khô)

2. Cách làm:Đơn giản nhưng hơi mất thời gian một tí:D

  • Đầu tiên là thái thịt bò ra thành miếng dài, dày khoảng 1cm nhưng nhớ là phải dọc thớ thịt nhé nhé cả nhà. Làm như vậy thì mới có thể làm thành được những sợi thịt bò dài dài được. Hình minh họa có chụp rất kĩ để cả nhà nhìn thấy cách thái thịt vì cách thái thịt rất quan trọng cho món này (tớ lưu ý thế vì tớ có bà chị cả đời k bao giờ nhớ được cách thớ thịt nào với thớ thịt nào hahaa … Lúc nào dọn cơm lên mà biết thớ thịt bị thái sai là biết ngay ai nấu bữa đó:)) )
cách thái thịt bò khô

Đây là cách thái thịt bò nhé: cắt miềng dài 10cm, dày 1cm và nhớ là dọc thớ nhé

  • Sau đó chuẩn bị các gia vị:
    • 3 củ xải băm nhỏ, 2,3 nhánh tỏi băm nhỏ
    • 2 tablespoons đường nâu hoặc đường trắng ( đường nâu thì làm màu thịt đậm hơn thôi chứ k có gì khác nhiều:D)
    • 2 tablespoons ớt bột (tớ làm thế này là hơi cay vì khẩu vị của chồng tớ ăn khá cay, cả nhà có thể giảm xuống 1 hoặc 1.5 tablespoons nhá)
    • hạt tiêu (bên này hạt tiêu chán tớ cứ cho đại vào và thấy k cay nhưng hạt tiêu ngon là có thể gây cay sâu đó,
    • 1 tablespoon muối ( có thể cho thêm mắm nhưng tớ k thích cho mắm vào thịt bò nên k cho)
    • 2 tablespoon ngũ vị hương

Tất cả gia vị này cho vào một cái rồi trộn đều lên nhé. Thật ra vị này chủ yếu ướp là để thịt bò ngấm, khi đun ở bước sau cả nhà có thể nêm nếm lại cho vừa vị ưa thích của mình:)

gia vị làm thịt bò khô

Đây là các gia vị để làm thịt bò khô nhé:)

  • Tiếp đến lần lượt cho từng miếng thịt bò vào bát gia vị này mát xa từng miếng . Tớ làm như vậy để đảm bảo mỗi miếng thịt bò đều sẽ được ngấm đều gia vị. Sau đó xếp thịt bò vào bát hay containter, để một lúc khoảng 15’ ở ngoài nhiệt độ phòng cho thấm gia vị, rồi mang vào tủ lạnh để ướp khoảng từ 8-12 tiếng (tớ để qua đêm luôn:D) ….
ướp thịt bò khô

Mát xa từng miếng thịt bò để ngấm gia vị nhé

ướp thịt bò khô

Xếp thịt bò khô vào bát để ngoài khoảng 15' rồi cho vào tủ lạnh ướp 8-12 tiếng nào

  • Hôm sau thì mang ra cho vào một cái nồi và đun lên. Thường thịt bò ướp sẽ tự tiết ra nước nên cả nhà cứ đổ tất cả vào nồi. Đun khoảng 20’ cho tới khi cạn nước. Nếu nước cạn sớm thì có thể cho thêm chút nước vào đun tiếp cho tới khi thịt bò chín và ngấm các gia vị. Lúc này cả nhà có thể nêm nếm lại cho vừa vị cay, mặn, ngọt. Thịt bò khô thì thường ăn thấy có vị ngọt nhiều hơn và đặc biệt là phải thơm mùi xả và ngũ vị hương (mùi tỏi lại k có mấy đâu nhá:D) ….
đun thịt bò

Đun thịt bò đã được ướp rất kĩ lên tới khi cạn nước như thế này là được

  • Sau đó để để nguội rồi nếu có chày cối thì giã từng miếng thịt bò khô cho mềm và dập ra tới mức có thể dùng tay để xé. Tớ k có chày cối nên dùng cái đó lăn bột ra làm cho mềm thịt bò rồi dùng cán dao đập dập thịt bò ra cũng ok lắm:D… Thì k phải lúc nào mình cũng có đầy đủ dụng cụ mà hehe
xé thịt bò khô

Dùng đồ lăn bánh và cán dao to làm cho thịt bò mềm tới mức xé được thành sợ bằng tay

thịt bò khô

Thịt bò sau khí xé và chuẩn bị cho vào lò để sấy nào ^^

  • Tiếp đến thì dùng tay xé thịt bò thành sợi vừa ăn. Những gia vị kiểu như xả, tỏi nó sẽ bết lại thì đừng vứt nhé cả nhà. Giữ lại trộn với thịt bò đã xé sợi rồi cho vào lò đã được pre-heat ở nhiệt độ 250độ F. Cứ khoảng 5’ lại mang ra đảo cho tới lúc thịt bò khô như… thịt bò khô lol:Dlà được:PKhoảng 30’ thường là vừa … Nếu dùng lò thì thịt sẽ khô từ từ và khi ăn vẫn cảm thấy thịt mềm ngon hơn. Nhưng nếu k có lò thì cả nhà dùng một cái chảo, rồi cho tất cả và đảo ở lửa nhỏ cho tới khô thịt khô lại là được. Hồi xưa ở Sing tớ cũng làm như vậy. Cách này làm như kiểu làm ruốc đó cả nhà:D
thịt bò khô

Đây là thịt bò khô sau khi hoàn tất:DThật hấp dẫn và mùi rất thơm nhé cả nhà

Cũng k quá khó phải k cả nhà:D… Món thịt bò khô khi ăn thì có thể chấm kèm tương ớt và nhớ là phải vắt chanh nhé. Thịt bò khô mình tự làm thì đảm bảo chất lượng và đặc biệt là khi ăn tớ thấy thơm mùi thịt bò hơn. Lúc vắt chanh nếu mua thịt bò ở ngoài cả nhà sẽ thấy nó ra rất nhiều màu vì họ cho màu thực phẩm hoặc màu điều vào để làm cho mùi thịt bò hấp dẫn. Vì tự làm nên màu thịt bò của mình k được đẹp bằng ngoài hang nhưng mùi vị thì vẫn ngon tuyệt! Riêng chồng tớ thì nếu k kiềm chế thì chỉ 1,2 ngày là chén sạch chỗ thịt bò tớ làm : (( …

Còn chờ gì nữa;)Chúc cả nhà thành công nhé ^^

Nguồn : CandyCanCook

thịt bò khô

Homemade thịt bò khô :X

trần anh đức
Trả lời 12 năm trước

Nguyên liệu

- 1 kg thịt bò bắp (hoặc bòthăn)

- 2 thìa nước mắm

- Ít dầu hào

- ít ngũ vị hương

- 3 thìa đường

- 3 củ tỏi to

- 4 củ sả

- Ớt bột

Cách làm

Thịt bò thái mỏng dọc thớ, đem ướp với nước mắm, đường, ngũ vị hương, dầu hào và tỏi băm, sả thái nhỏ dạng sợi ngắn (có thể dùng bột sả, ớt bột),lượng tùy vào việc thích cay hay không. Ướp khoảng 8giờ hoặc qua đêm.

Đem đun nhỏ lửa cho bò chín tới. Vớt ra để ráo. Khi thịt nguội, đem giã bông, xé sợi.

Cho chỗ nước ướp thịt vào, sao khô. Đặtvào lò nướng hoặc lò vi sóng sấy thật khô. Để nguội, đóng gói.
Nguyễn Duy
Trả lời 9 năm trước

Bò kho là một trong những món ăn ngon, là bí quyết của những người phụ nữ đảm đang trong nấu ăn gia đình. Hiện nay, đã có nhiều cách chế biến bò kho khác nhau nhưng bò kho ngũ vị vẫn là món ăn được nhiều người ưa thích, bò kho ăn với cơm nóng vào mùa đông thì còn gì tuyệt hơn.

- Thịt bò hay dùng để nấu bò kho là bò bắp (thịt dạng thỏi tròn dài hình thoi) nạm và gân. Tùy ý dùng cả nạc bò nếu thích;

- Thịt bắp cắt miếng vuông chừng 3cm. Thịt nạm tùy miếng thịt pha ra, cắt miếng nhỏ vừa đừng dày quá 1cm. Nếu có gân thì cắt thành miếng cỡ ngón tay cái.

bo-kho-ngon

300gr cà rốt, gọt vỏ, tỉa hoa, cắt dày khoảng 1,5cm

- 1 muỗng súp bột năng hoặc bột bắp

- 1 chén nước lọc.

- Gia vị : muối, hạt nêm, đường, nước mắm, hạt tiêu, ngũ vị hương, bột điều.

- Tỏi băm nhỏ, gừng thái sợi

mon-bo-kho-ngon

Cách nấu bò kho ngon

  • 1

    Cho thịt vào một cái nồi vừa.

    Tẩm gia vị vừa phải (áp dụng cho 1kg thịt bò): 2 muỗng cà phê muối + 1/2 muỗng cà phê hạt nêm+ 1 muỗng súp tỏi băm, gừng thái sợi +1 thìa cà phê nước mắm + 1/2 thìa cà phê hạt tiêu + 1 thìa cà phê đường để thịt qua 20 phút rồi mới cho thêm vào 15gr ngũ vị hương + 5 gr hột điều màu đỏ giã mịn thành bột.

    Trộn đều để qua 30 phút nữa.

    cach-lam-mon-bo-kho

    • 2 Pha 1 muỗng súp bột năng hoặc bột bắp với 1 chén nước lọc.

    • 3

      Bắc thịt lên bếp, cho vào 1 muỗng súp dầu ăn, xào nhỏ lửa cho thịt săn lại; cho vào với ít nước sôi vừa đủ sấp mặt thịt, hầm nhỏ lửa.

    • 4

      Hầm cho đến khi thịt mềm thì cho cà rốt vào, hầm đến lúc nào cà rốt mềm vừa ăn.

    • 5

      Châm vào từ từ ít nước bột, khuấy đều tay cho nước bò kho hơi sánh lên một chút là được, không làm cho sệt lại.

      cach-lam-mon-bo-kho-ngon

      Cách nấu bò kho thì khá đa dạng, tùy theo sở thích cá nhân mà bạn có thể thay đổi các thành phần cho thích hợp. Bạn có thể chuẩn bị món này để ăn sáng hay dùng trong bữa ăn chính của gia đình đều được. Bò kho là món ăn quen thuộc của người Việt, bạn có thể dùng để ăn sáng kèm với bánh mì hay mì gói đều tuyệt nhé!

      cach-nau-bo-kho-ngon