Cách nấu xôi lá dứa bằng nồi cơm điện?

Chẳng là em rất thích ăn món xôi lá dứa của Thái. Em muốn học cách làm tại nhà để thỉnh thoảng đãi mọi người trong nhà. Em nghe nói có thể làm món này bằng nồi cơm điện vừa nhanh vừa ngon. Các mẹ chỉ giúp em cách làm xôi lá dứa bằng nồi cơm điện với ạ. Em cảm ơn các mẹ.

Lê Bảo Mai
Trả lời 7 năm trước

Cách nấu xôi lá dứa bằng nồi cơm điện dẻo và thơm ngon. Cùng chuẩn bị món xôi lá dứa cho cả nhà thưởng thức ngay hôm nay thôi nào.

Nguyên liệu để làm xôi lá dứa bằng nồi cơm điện

  1. Gạo nếp: 500g
  2. Lá dứa 4-5 lá
  3. 200ml nước cốt dừa
  4. 100g dừa sợi
  5. Đường cát trắng
  6. Một ít vừng rang
Nguyên liệu để làm xôi lá dứa bằng nồi cơm điện

Chuẩn bị nguyên liệu để làm xôi lá dứa bằng nồi cơm điện

Hướng dẫn cách nấu xôi lá dứa bằng nồi cơm điện

Hướng dẫn cách nấu xôi lá dứa bằng nồi cơm điện bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Lá dứa rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ và cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với 1 lít nước. Sau đó dùng rây lọc lấy nước lá dứa và loại bỏ bã ra ngoài.

Bước 2: Gạo nếp vo sạch, vớt gạo ra và để ráo nước. Xóc gạo với 1 chút dầu ăn và 1 chút muối để xôi được đậm đà hơn. Thêm dầu ăn ở bước này sẽ giúp xôi được dẻo hơn và hạt xôi cũng bóng hơn.

Hướng dẫn cách nấu xôi lá dứa bằng nồi cơm điện

Cách nấu xôi lá dứa bằng nồi cơm điện

Bước 3: Sau khi gạo ráo nước, bạn hãy cho gạo vào nồi cơm điện và cho một ít lá dứa và nước lá dứa vào, dùng đũa đảo đều. Nếu bạn cảm thấy nước lá dứa ít thì có thể bổ sung thêm một ít nước sôi, tránh trường hợp xôi bị cứng hoặc sống.

Nấu xôi cho đến khi công tắc nồi bật sang nút giữ ấm. Mở nồi, đảo đều xôi rồi đậy vung, bật nút “Cook” nấu thêm 10-15 phút nữa để xôi được chín đều. Để kiểm tra bạn có thể dùng đũa đảo sẽ cảm nhận được rõ độ dẻo của xôi, nhìn kỹ thấy các hạt xôi đã nở ra hoàn toàn là được. Như vậy cách nấu xôi lá dứa bằng nồi cơm điện ngon chuẩn vị đã hoàn thành rồi.

Công việc cuối cùng của bạn bây giờ là lấy xôi ra một tô lớn, trong lúc xôi còn nóng đổ nước cốt dừa vào trộn đều lên. Rắc thêm một ít vừng và dừa nạo lên trên đĩa xôi cho đẹp mắt. Lúc này bạn sẽ ngửi thấy một mùi thơm ngào ngạt của xôi lá dứa. Bạn có thể bổ sung thêm đường nếu bạn thích ăn ngọt.

Yêu cầu thưởng thức món xôi lá dứa

Thưởng thức món xôi lá dứa

Yêu cầu thưởng thức món xôi lá dứa

  • Xôi phải dẻo, xuê, không được nhão hoặc quá khô. Phải có màu xanh đặc trưng của lá dứa.
  • Mùi thơm nhẹ dịu của lá dứa kết hợp vị béo ngậy của nước cốt dừa chắc chắn sẽ là một món ăn vô cùng hấp dẫn với gia đình bạn.

Lê Thảo Anh
Trả lời 7 năm trước

Nguyên liệu:

- Cho phần nấu xôi: 4 bát gạo nếp; lượng nước vừa đủ để nấu xôi; 20 lá dứa tươi; ½ muỗng cà phê muối

- Phần rắc lên xôi: Dừa nạo sợi; vừng; 60g đường; 5g muối

Cách làm:

Bước 1: Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ cho vào máy xay, xay mịn. Lọc lấy phần nước cốt của lá dứa.

cach nau xoi la dua thom ngon bang noi com dien - 1

Bước 2: Gạo đãi sạch cho đến khi trong nước. Để ráo, Đổ gạo, lá dứa và nước vào trong nồi cơm điện. Đảo đều. Rồi bật nồi cơm ở chế độ “Cook”.

cach nau xoi la dua thom ngon bang noi com dien - 2

cach nau xoi la dua thom ngon bang noi com dien - 3

Nấu cho đến khi công tắc nồi bật sang nút giữ ấm. Mở nồi, đảo đều xôi rồi đậy vung, bật nút “Cook” nấu thêm 10-15 phút nữa để xôi được chín đều.

cach nau xoi la dua thom ngon bang noi com dien - 4

Bước 3: Hạt vừng rang chín. Cho vừng vào túi, đập dập vừng một chút cho vừng thêm thơm.

cach nau xoi la dua thom ngon bang noi com dien - 5

Bước 4: Trộn đường vào với hạt vừng, muối, để sang một bên.

cach nau xoi la dua thom ngon bang noi com dien - 6

Cho xôi lá dứa ra đĩa, cho dừa nào lên trên, rắc hỗn hợp vừng lên rồi thưởng thức!

cach nau xoi la dua thom ngon bang noi com dien - 7

cach nau xoi la dua thom ngon bang noi com dien - 8

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách nấu xôi lá dứa bằng nồi cơm điện.