Cách làm món xôi xoài kiểu Thái ngon tại nhà?

Chào các mẹ,

Em vừa đi Thái Lan về, sang đấy được ăn nhiều món ngon và lạ miệng lắm. Em thích nhất là món xôi xoài cốt dừa của họ, thơm dẻo rất dễ ăn.

Giờ về nhà rồi mà thèm quá, muốn học công thức để tự làm. Các mẹ có biết cách làm món xôi xoài kiểu Thái không ạ? Chỉ giúp em với.

Em cảm ơn các mẹ nhiều.

Tống Minh Tùng
Trả lời 7 năm trước

Xôi xoài là món ăn độc đáo, thơm ngon và không kém phần tinh tế. Được xem là điểm nhấn, một nét đẹp trong nền ẩm thực của xứ sở chùa Vàng - Thái Lan với sự kết hợp hoàn hảo của gạo nếp, nước cốt dừa và vị ngon ngọt của xoài chín để tạo thành một món ngon khó cưỡng. Sau đây vatgia.com sẽ chia sẻ tới các bạn cách làm xôi xoài kiểu Thái ngon đúng điệu, với các bước khá đơn giản mà bạn có thể bắt tay vào thực hiện ngay trong căn bếp nhà mình.

1. Nguyên liệu làm xôi xoài ( cho 5 phần xôi)

- 250 gram gạo nếp ngon
- 400 ml nước cốt dừa
- 2 đến 3 quả xoài cát chín
- 130 gram đường, 1 muỗng nhỏ bột bắp, vừng rang vàng và 1 chút muối trắng

2. Cách làm xôi xoài kiểu Thái

- Đầu tiên gạo nếp mua về phải ngâm qua đêm cho mềm sau đó đem vo gạo cho thật sạch rồi để ráo nước.

- Bắc chõ đồ xôi lên bếp đun với lửa lớn cho nước sôi rồi cho gạo nếp vào đồ chín.
Lưu ý: Bạn nên lót 1 chiếc khăn làm bằng vải màn lớn vào chõ trước khi cho nếp vào. Làm như vậy nếp sẽ không bị lọt qua đáy chõ mà khi nếp được đồ chín lấy ra cũng dễ dàng hơn.

- Bước đầu bạn chỉ hấp gạo nếp khoảng 10 phút cho hạt nếp hơi se lại rồi đổ ra thau trộn đều với 150 ml nước cốt dừa và 80gram đường. Gạo nếp sau khi trộn với cốt dừa và đường sẽ rất ướt.

- Tiếp theo bạn cho nếp vào chõ, đậy nắp và tiếp tục hấp xôi tới khi chín (khoảng 20 phút). Tuy nhiên, thi thoảng bạn phải mở nắp chõ xôi và dùng đũa đảo đều cho xôi chín đều và ráo lại là được.

- Với 250 ml nước cốt dừa còn lại bạn cho vào một chiếc xoong nhỏ cùng với 50gram đường và chút xíu muối trắng, đặt lên bếp đun nhỏ lửa và khấy đều cho đường tan hết.

- Bột bắp hoà cùng với chút nước rồi đổ từ từ vào nồi nước cốt dừa để tạo độ sánh. Khuấy nhẹ nhàng tới khi nước cốt dừa sôi nhẹ, đường tan hết và bột bắp chín là được.

- Xoài cát chín gọt vỏ, dùng dao cắt hai nửa ở hai bên thành những miếng nhỏ vừa ăn sao cho vẫn giữ được hình dáng của nửa quả xoài.

- Trình bày món xôi xoài kiểu Thái: Bạn xới xôi ra đĩa dàn mỏng, sau đó rưới nước cốt dừa lên trên, thêm chút vừng rang vàng, bên cạnh là xoài chín. Dùng nóng để thưởng thức vị ngon trọn vẹn của món xôi xoài Thái Lan bạn nhé.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 7 năm trước

Xôi xoài kiểu Thái dẻo thơm, béo ngậy vị cốt dừa vô cùng hấp dẫn. Vatgia.com xin chia sẻ với bạn cách làm món ăn hấp dẫn này tại nhà:

Nguyên liệu:

- 300 gr gạo nếp

- 10 lá dứa xay với 700 ml nước lạnh vắt lấy nước cốt lá dứa, 200 ml nước cốt dừa, 70 gr đường, 1 chút xíu muối, 1 trái xoài chín dừa non bào sợi, lạc rang rồi giã dối

Thực hiện:

Bước 1: 10 lá dứa xay với 700 ml nước lạnh vắt lấy nước cốt lá dứa.

Gạo nếp vo sạch. Ngâm gạo nếp với nước lá dứa qua đêm. Sau đó vớt nếp ra rổ, xả qua nước lạnh, rồi trộn nếp với muối.

Cho vào xửng hấp 25 phút là xôi chín. Tắt bếp.

Bước 2: Nước cốt dừa, đường cho vào nồi hòa tan. Cho xôi còn nóng vào trộn đều, bắc lên bếp nhẹ nhàng sên cho nước cốt dừa thấm hết vào xôi. Những hạt xôi khi ngậm hết nước cốt dừa sẽ bóng, căng mượt. Tắt bếp, để xôi nguội.

Bước 3: Cho xôi vào khuôn hình hay chén định hình, sau đó úp xôi vào dĩa.

Xoài cắt miếng to rồi cắt lát hơi mỏng, xếp bao bọc quanh xôi tạo hình trái tim vàng.

Chan thêm nước cốt dừa, rắc lạc rang và dừa non bào sợi. Xôi xoài béo ngậy thơm ngon như ở nhà hàng Thái nhé!

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 7 năm trước

Xôi xoài là một món ăn nổi tiếng của xứ sở chùa vàng, được phục vụ ở mọi nơi, từ nhà hàng sang trọng cho đến những khu ăn uống trong các siêu thị hoặc trên đường phố nhộn nhịp. Xôi xoài là sự kết hợp giữa xôi cốt dừa béo, thơm mùi lá dứa kết hợp với vị xoài chua ngọt rất hài hòa.

Nguyên liệu: khẩu phần dành cho 2-3 người dùng
- 2 cup nếp Thái là loại nếp hạt dài. Nếu không tìm được nếp Thái có thể dùng nếp ngỗng của Việt Nam.
- 1-2 trái xoài chín (có thể dùng xoài cát Hòa Lộc hoặc xoài Thái)
- ½ cup đường
- ½ kg dừa nạo (có thể dùng 1 lon nước cốt dừa khoảng 400ml)
- 1 bó lá dứa (lá nếp)
- ½ muổng cà phê muối, 1 muỗng canh bột năng, ít mè rang vàng
Cách làm:

- Nếp vo sạch, hong chín bằng xửng hấp hoặc nấu bằng nồi cơm điện. Lưu ý khi nấu xôi canh nước sao cho nếp vừa chín tới rời hạt, không được quá nhão. Xôi chín, trải xôi ra dĩa cho nguội bớt.
- Dừa nạo mua về, vắt lấy 1 chén nước cốt và khoảng 500ml nước dão dừa. Lá dứa rửa sạch, cột lại thành hai bó.
- Cho đường và muối vào nước dão dừa, thêm 1 bó lá dứa vào nồi, nấu liu riu cho tan đường, sau đó cho phần nước cốt dừa vào đợi hỗn hợp sôi trở lại thì tắt bếp, gắp bó lá dứa bỏ ra ngoài (nếu dùng nước cốt dừa lon, cũng cho muối và đường vào và đun hỗn hợp cho sôi là được)
- Cho xôi vào chảo không dính, cho ½ lượng nước cốt dừa ở trên vào xôi cùng với bó lá dứa còn lại, đậy nắp chảo, nấu trong vòng 15-20 phút cho phần nước cốt dừa cô lại và ngấm vào từng hạt nếp. Sau khi hạt nếp khô ráo, bỏ bó lá dứa ra, múc xôi ra dĩa.
- Phần nước cốt dừa còn lại nấu sôi, hòa tan bột năng với ít nước cốt dừa trong nồi cho tan hết bột, không bị lợn cợn rồi trút phần bột năng đã pha vào nồi nước cốt dừa và khuấy đều tay cho hỗn hợp sánh là được.
* Trình bày: cho xôi cho dĩa, xắt từng lát xoài và xếp ra dĩa chung với xôi, chan ít nước cốt dừa lên xôi, rắc mè, có thể cho nước cốt dừa vào chén nhỏ để khi dùng có thể chan thêm tùy thích
Tư Vấn Hỏi đáp VG
Trả lời 7 năm trước

Công thức đơn giản làm món xôi xoài kiểu Thái:

Nguyên liệu:

- 1 chén gạo nếp khoảng 200gr

- 150ml nước cốt dừa

- 3 lá dứa xay với 500ml nước. Vắt lấy nước bỏ bã.

- 1 chút muối

- 70gr đường

- 1 trái xoài

- Mè trắng rang vàng

- Dừa non bào

- Nấu riêng nước cốt dừa: 150ml nước cốt dừa, 1 chút xíu muối, 20gr đường, 1 muỗng cà phê nhỏ bột bắp (hoặc bột năng).

6.JPG

Các bước làm:

- Vo sạch gạo nếp và ngâm với nước lá dứa vài tiếng để tạo màu.

- Rửa sạch lại nếp, trộn với ít muối và hấp trong 20 phút.

- Gọt vỏ xoài chín, cắt miếng để trang trí.

- Cho nước cốt dừa, đường, muối, lá dứa vào nồi và nấu với lửa nhỏ.

- Nước sôi cho xôi vào và đảo đều tới khi nước cạn.

- Xôi đã xong, bạn cho vào khuôn và tạo hình, bày ra đĩa, rắc thêm mè, dừa non, xoài bao quanh.

=> Món xôi xoài Thái đã hoàn thành chỉ trong chưa đầy 1 giờ đồng hồ.

Tham khảo thêm rất nhiều dụng cụ nhà bếp cần thiết tại đây http://vatgia.com/949/do-dung-nha-bep-phong-an.html