Cách làm món chè khúc bạch trà xanh ngon mát tại nhà?

Các mẹ ơi, hôm trước ông xã em dẫn đi ăn món chè khúc bạch trà xanh ngon quá.

Em muốn học cách làm ở nhà để giải nhiệt mùa hè này. Các mẹ có công thức làm món chè khúc bạch trà xanh chỉ giúp em với ạ.

Thanks các mẹ ạ.

Lê Văn Tiên
Trả lời 7 năm trước

Bạn tham khảo cách làm chè khúc bạch tại đây nhé: Cách làm chè khúc bạch.

Chúc bạn thành công với món chè này!

Tư Vấn Hỏi đáp VG
Trả lời 7 năm trước

Cả nhà mình cũng cực thích món này luôn. Chia sẻ với bạn công thức nhà mình hay làm nhé:
Nguyên liệu:
+ Phần chè khúc bạch cơ bản: Ở phần này chúng ta sẽ sử dụng 60ml sữa tươi không đường, 60ml kem sữa tươi (hay còn gọi là whipping cream – có bán ở các siêu thị thông thường), 40g đường cát trắng, 1 thìa nhỏ tinh dầu hạnh nhân, 7g bột gelatin (có thể dùng 3 lá gelatin để thay thế), 1 thìa hạnh nhân cắt lát mỏng để thêm hương vị thôm ngon.
+ Phần chè khúc bạch trà xanh: Ở phần này chúng ta cũng sử dụng 60ml sữa tươi không đường, 60ml kem sữa tươi, 40g đường cát trắng, 20ml nước ấm để hòa với bột trà xanh, 7g bột gelatin, 1 thìa hạnh nhân. Phần nguyên liệu chỉ thêm bột trà xanh để tạo sự khác biệt mùi vị.
+ Nước đường dùng để ăn kèm chế biến từ 40g đường phèn
+ Nhãn hoăc vãi thiều
Cách làm:
+ Hòa bột gelatin với 20ml nước ấm, sau đó cho vào nồi để đun, vừa đun vừa khuấy nhẹ cho gelatin tan hết. Sau đó cho tinh dầu hạnh nhân vào.
+ Để hỗn hợp nguội rồi đổ vào khuôn và làm đông trong tủ lạnh.
+ Hòa trà xanh với 20ml nước ấm. Phần gelatin làm tương tự như bước trên rồi đun sữa, kem sữa tươi, đường cho tan, cho gelatin và trà xanh vào khuấy đều rồi tiếp tục làm đông.
+ Nấu đường phèn với 1 chén nước lọc đến khi tan rồi để nguội, cho nhãn, vải vào đun sôi rồi lập tức tắt bếp ngay.
+ Nướng hạnh nhân ở 160 độ trong 3-4 phút.
+ Cắt phần khúc bạch thường và trà xanh ra để ăn cùng.
Thực ra món này không hề khó làm tí nào, chỉ cần bạn tỉ mỉ một chút thì có thể có một món ăn thật ngon thật mát cho cả nhà rồi đấy.

Cả nhà mình cũng cực thích món này luôn. Chia sẻ với bạn công thức nhà mình hay làm nhé:

Nguyên liệu:

+ Phần chè khúc bạch cơ bản: Ở phần này chúng ta sẽ sử dụng 60ml sữa tươi không đường, 60ml kem sữa tươi (hay còn gọi là whipping cream – có bán ở các siêu thị thông thường), 40g đường cát trắng, 1 thìa nhỏ tinh dầu hạnh nhân, 7g bột gelatin (có thể dùng 3 lá gelatin để thay thế), 1 thìa hạnh nhân cắt lát mỏng để thêm hương vị thôm ngon.

+ Phần chè khúc bạch trà xanh: Ở phần này chúng ta cũng sử dụng 60ml sữa tươi không đường, 60ml kem sữa tươi, 40g đường cát trắng, 20ml nước ấm để hòa với bột trà xanh, 7g bột gelatin, 1 thìa hạnh nhân. Phần nguyên liệu chỉ thêm bột trà xanh để tạo sự khác biệt mùi vị.

+ Nước đường dùng để ăn kèm chế biến từ 40g đường phèn

+ Nhãn hoăc vải thiều

che-khuc-bach-tra-xanh.JPG

Cách làm:

+ Hòa bột gelatin với 20ml nước ấm, sau đó cho vào nồi để đun, vừa đun vừa khuấy nhẹ cho gelatin tan hết. Sau đó cho tinh dầu hạnh nhân vào.

+ Để hỗn hợp nguội rồi đổ vào khuôn và làm đông trong tủ lạnh.

+ Hòa trà xanh với 20ml nước ấm. Phần gelatin làm tương tự như bước trên rồi đun sữa, kem sữa tươi, đường cho tan, cho gelatin và trà xanh vào khuấy đều rồi tiếp tục làm đông.

+ Nấu đường phèn với 1 chén nước lọc đến khi tan rồi để nguội, cho nhãn, vải vào đun sôi rồi lập tức tắt bếp ngay.

+ Nướng hạnh nhân ở 160 độ trong 3-4 phút.

+ Cắt phần khúc bạch thường và trà xanh ra để ăn cùng.

Thực ra món này không hề khó làm tí nào, chỉ cần bạn tỉ mỉ một chút thì có thể có một món ăn thật ngon thật mát cho cả nhà rồi đấy.

Có rất rất rất nhiều món chè khác mà các bạn có thể tham khảo thêm tại đây nữa này http://vatgia.com/home/listudv.php?iCat=743&p2=4096

Tống Minh Tùng
Trả lời 7 năm trước

Bạn hoàn toàn có thể làm món chè khúc bạch tại nhà với những công thức chuẩn sau đây được vatgia.com chia sẻ. Chỉ mất khoảng 30 phút cho việc chế biến (không tính thời gian chờ đông) thật là dễ dàng để có 1 món chè ngon tại nhà:

Nguyên liệu để làm nên món chè khúc bạch

Đầu tiên chúng ta sẽ chia phần nguyên liệu ra làm 2 cho từng khúc bạch khác nhau

+ Phần chè khúc bạch cơ bản: Ở phần này chúng ta sẽ sử dụng 60ml sữa tươi không đường, 60ml kem sữa tươi (hay còn gọi là whipping cream – có bán ở các siêu thị thông thường), 40g đường cát trắng, 1 thìa nhỏ tinh dầu hạnh nhân, 7g bột gelatin (có thể dùng 3 lá gelatin để thay thế), 1 thìa hạnh nhân cắt lát mỏng để thêm hương vị thôm ngon.

+ Phần chè khúc bạch trà xanh: Ở phần này chúng ta cũng sử dụng 60ml sữa tươi không đường, 60ml kem sữa tươi, 40g đường cát trắng, 20ml nước ấm để hòa với bột trà xanh, 7g bột gelatin, 1 thìa hạnh nhân. Phần nguyên liệu chỉ thêm bột trà xanh để tạo sự khác biệt mùi vị.

+ Nước đường dùng để ăn kèm chế biến từ 40g đường phèn

+ Nhãn hoăc vãi thiều

Và hiện tại ngoài hai hương vị đặc trưng của chè khúc bạch, chúng ta hoàn toàn có thể sáng tạo ra các hương vị khác với thành phần nguyên liệu giống như trên chỉ khác ở việc thay đổi hương liệu để cho ra đời những món chè khúc bạch dâu tây, dâu tằm, táo, đào, xoài … thơm ngon lạ miệng.

Các bước để làm chè khúc bạch

Bước 1: Cho bột gelatin ra một chén nhỏ

Bước 2: Chúng ta cho khảo 20ml nước ấm vào hỗn hợp bột để bột tan

tu-lanh-khu-mui-tu-lanh-4.jpg

Bước 3: Bắt 1 cái nồi lên bếp dùng để đun sôi hỗn hợp bao gồm: đường cát trắng, sữa tươi, kem tươi. Nhớ khi đun sôi nhỏ lửa cho đến đường tan hết là được

Bước 4: Đổ từ từ chén bột gelatin mà chúng ta đã hòa tan với nước ấm vào nồi vửa đun, dùng mui khuấy nhẹ để gelatin tan hết. Tiếp theo cho tinh dầu hạnh nhân vào.

Bước 5: Nhấc nồi ra bếp sau đó đổ vào khuôn thủy tinh sạch, để nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh trong khoảng thời gian từ 4-5 tiếng đến khi hỗn hợp đông cứng hẳn.

Bước 6: Với phần chè khúc bạch trà xanh

– Cho trà xanh ra bát, hòa 20ml nước ấm để bột trà xanh tan hoàn toàn. Phần bột gelatin bạn làm tương tự như phần bột gelatin ở các bước 2 và đun sữa, kem sữa tươi, đường cho tan, tiếp theo cho gelatin và trà xanh ở bước 6 vào khuấy đều.

Bước 7: Đun đường phèn với một chén nước lọc, nấu cho đến khi tan đường và sau đó để nguội.

Bước 8: Hòa nước đường ngọt vừa rồi đun sôi, cho nhãn hoặc trái vải (đã bóc vỏ và bỏ hạt) vào đun sôi lại rồi tắt bếp ngay để nhãn giữ được độ giòn. Ở bước này nếu bạn không muốn tự làm có thể mua các hộp trái cây có sẵn tại siêu thì để thay thế.

Bước 9: Dùng loại hạnh nhân lát nướng ở nhiệt độ 160 độ khoảng 3-4 phút đến khi hạnh nhân chín, hoặc có thể rang trên bếp đến khi hạnh nhân chín vàng.

Bước 10: Phần thạch chè khúc bạch vừa làm có màu trắng và trà xanh sau khi đông cứng. Chúng ta sẽ cho ra thớt sạch, cắt thành những miếng vuông vừa ăn.

Bước 11: Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món chè khúc bạch được làm tại nhà. Bi giờ thưởng thức ngay thôi nào!

Khi trình bày món ăn thường chúng ta sẽ những viên khúc cho vào 1 cái chén nhỏ, sau đó chan nước đường trái vải hoặc nước trái cây khác tùy loại lên, sau đó rắc vài lát hạnh nhân để tăng vị thơm ngon. Và cuối cùng là cho thêm 1 ít đá viên hoặc đá bào để làm chén chè thêm mát lạnh.

Chè khúc bạch thơm ngon sẽ tùy thuộc rất nhiều vào độ kết dính của khối thạch khúc bạch khi thưởng thức. Hãy bắt đầu thực hiện ngay món chè khúc bạch thật thơm ngon và mát lạnh cho gia đình mình nhé!

Phạm Anh Tuấn
Trả lời 7 năm trước

Chè khúc bạch là một ăn món ăn ngon và rất dễ làm, chỉ vất vả khâu chuẩn bị nguyên liệu. Có nhiều loại chè khúc bạch khác nhau tuy nhiên chè khúc bạch trà xanh được đánh giá là ngon và thanh mát nhất. Mời các bạn hãy cùng với vatgia.com chuẩn bị nguyên vật liệu và tiến hành làm món chè khúc bạch xanh thật ngon như ngoài tiệm cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.

Những ngày hè nóng nực này mà được thưởng thức bát chè khúc bạch thanh mát thì còn gì thích thú hơn. Nếu bạn muốn có thêm một món chè giải nhiệt đãi bạn bè thì hãy học cách nấu chè khúc bạch sau đây.

Nguyên liệu làm chè khúc bạch

Phần chè khúc bạch trắng:

- 120ml sữa tươi không đường

- 120ml kem sữa tươi

- 40g đường trắng

- Tinh dầu hạnh nhân

- 20ml nước ấm

- 7g bột gelatin

- Hạnh nhân cắt lát

Phần chè khúc bạch trà xanh

- 120ml sữa tươi không đường

- 120ml kem sữa tươi

- 40g đường trắng

- Bột trà xanh

- 20ml nước ấm

- 7g bột gelatin

- Hạnh nhân cắt lát

Nguyên liệu khác

- 40g đường phèn

- Cùi nhãn hoặc vải thiều

Cách nấu chè khúc bạch ngon mát

Phần chè khúc bạch trắng:

- Bạn cho bột gelatin ra bát và lấy 20ml nước ấm đã chuẩn bị vào hòa tan gelatin.

- Lấy một chiếc nồi sạch và cho sữa tươi, kem tươi, đường trắng vào đun sôi vởi lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết. Tiếp đó bạn đổ hỗn hợp bột gelantin đã hòa tan vào nồi sữa, dùng thìa khuấy đều cho đến khi gelantin tan hết thì cho một thìa tinh dầu hạnh nhân vào.

- Sau đó bạn nhấc nồi xuống bếp và đổ hỗn hợp vào bát sạch. Đợi cho đến khi hỗn hợp trên nguội thì bỏ vào tủ lạnh, đợi khoảng 4-5 tiếng để hỗn hợp thạch đông cứng lại là được.

Phần chè khúc bạch trà xanh:

- Lấy 20ml nước ấm vào bát sạch để hoàn tan một thìa nhỏ bột trà xanh.

- Đối với bột galatin thì làm tương tự như đối với phần chè khúc bạch trắng.

- Tiếp đó cho hỗn hợp sữa, kem sữa tươi vào nồi đun cho tan hết đường rồi cho hỗn hợp gelatin và trà xanh vào khuấy đều.

- Tương tự như trên bạn cũng bắc nồi ra và đổ hỗn hợp vào khuôn thủy tinh sạch, để nguội và cũng cho vào tủ lạnh cho đông cứng lại.

- Vải thiều và nhãn bạn bóc vỏ, bỏ hết hạt. Nếu dùng vải hoặc nhãn đóng hộp được bán trong siêu thị để nấu chè khúc bạch thì giữ lại phần nước đường để lát dành rưới lên bề mặt cốc chè.

- Cho đường phèn vào nồi nấu với một bát con nước lọc. Đun nhỏ lửa và khuấy đều cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp và để nguội.

- Tiếp theo bạn cho tất cả số hạnh nhân lát đã chuẩn bị vào lò nướng ở nhiệt độ 160˚C khoảng 3-4 phút cho chín. Nếu nhà bạn không có lò nướng thì đừng lo, bạn có thể cho vào chảo rang đến khi hạnh nhân chín vàng là được.

- Khi thạch khúc bạch trắng và thạch khúc bạch xanh trong tủ lạnh đã đông cứng thì bạn cắt thành những miếng vuông vừa ăn.

- Khi ăn, bạn lấy một ít thạch khúc bạch trắng và thạch khúc bạch xanh vào cốc, cho thêm nhãn hoặc vải thiều, rưới một ít nước đường, cho vài lát hạnh nhân và cho thêm đá bào lên trên để thưởng thức.