Món ngon từ ngao?

Em mua được ít ngao giá rẻ ở tận biển mà giờ đang trữ trong tủ lạnh, nấu canh mãi thì chán, mẹ nào biết có những món ngon từ ngao nào thì bày em với.

Vũ Thị Hằng
Trả lời 8 năm trước

Em hay làm 2 món này, đơn giản mà dễ ăn, mẹ nó làm thử xem sao nhé.

1. Canh ngao rau muống
Nguyên liệucho 1 nồi canh 4 người ăn:
Ngao 1kg
Rau muống
Một miếng gừng
Các gia vị cần thiết khác

Hướng dẫn thực hiện:
- Rau muống nhặt và rửa sạch loại bỏ phần sâu và già
- Rửa sạch ngao và vào nồi luộc. Bạn đổ ít nước rồi bắc lên bếp luộc. Trong quá trình luộc ngao ko cần thêm bất cứ gia vị nào vì trong ngao đã có vị mặn. Khi ngao tách vỏ, bạn chắt riêng nước ra để nấu rau muống, còn phần thịt ngao mình phải cho vào sau.
- Trong lúc chờ rau chín, bạn tách ngao và khỏi vỏ và rửa lại với nước cho sạch.
- Rau chín, bạn đổ ngao vào nồi cho sôi lại rồi tắt bếp sau đó bày ra bát.

2. Canh chua ngao
Trong các món ăn ngonđược làm từ ngao thì không thể không nhắc tới món canh chua ngao. Trong tiết trời mùa nóng nóng nực thì một tô canh chua ngao với nước canh trong, chua dịu và vị ngọt của ngao thì còn gì bằng

Nguyên liệu:
Ngao tươi 1kg,cà chua 1 -2 quả,dứa nửa quả nhỏ,rau răm, me một quả, hành hoa, dầu ăn đủ dùng, nước mắm gia vị.
Hướng dẫn cách làm:
- Để cho ngao sạch thì tốt nhất nên dùng nước gạo vo để ngâm ngao
- Sau khi ngâm sạch ngao đặt ngao vào nồi và đủ nước ít vừa dùng vì ngao vào các loại quả chua sẻ tiết ra nước nên không cần đổ nước nhiều
- Đợi cho ngao bung miệng ra là có thể bắc nồi xuống
- Dùng tô lớn để đựng ngao, chắt lấy nước ngao để nấu canh
-Cho me vào nước ngao sau đó nêm gia vị vừa dùng đun sôi, bỏ cà chua, dứa đã xắt lát vào và đun sôi lần nữa, lấy thịt từ ngao sau đó bỏ vào nồi canh, thêm hành răm tắt bếp
Như vậy bạn đã có món canh chua ngao cực ngon để đãi cả nhà rồi.
Vũ Thu Hương
Trả lời 8 năm trước

Mình thấy cứ luộc ngao lên rồi chấm với tương ớt là ngon nhất quả đất!

Nick Clone
Trả lời 8 năm trước

Với cùng một loại nguyên liệu và quy trình chế biến khá đơn giả nhưng bạn có thể làm 2 món ngon từ ngao thật lạ miệng cho bữa tối của nhà mình!

2 món ngon từ ngao đổi món cho bữa tối 1
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để nấu 2 món ngon từ ngao:

2kg ngao
1 bìa đậu phụ, ¼ quả dứa, 2 quả cà chua
Hành lá, rau răm, thì là
Gừng, xả, hành khô, ớt
Sa tế, nước mắm, gia vị

2 món ngon từ ngao đổi món cho bữa tối 2

2 món ngon từ ngao đổi món cho bữa tối 3
2 món ngon từ ngao đổi món cho bữa tối 4

Ngao mua về rửa sạch, để ráo nước.

2 món ngon từ ngao đổi món cho bữa tối 5

Cho ngao vào nồi cùng 1 bát nước, luộc đến khi ngao mở miệng thì vớt ra nhặt lấy thịt ngao, gạn nước luộc ngao để riêng. Phần thịt ngao sẽ dùng để xào sa tế, phần nước ngao sẽ nấu một bát canh chua cho cả nhà.

2 món ngon từ ngao đổi món cho bữa tối 6
2 món ngon từ ngao đổi món cho bữa tối 7

Đối với món canh ngao:

Đậu phụ thái miếng vuông rán vàng, vớt ra bát xóc cùng chút gia vị cho ngấm.

2 món ngon từ ngao đổi món cho bữa tối 8

Dứa thái miếng vừa ăn.

2 món ngon từ ngao đổi món cho bữa tối 9

Cà chua bóc vỏ thái nhỏ.

2 món ngon từ ngao đổi món cho bữa tối 10

Hành lá, rau răm, thì là rửa sạch, sau đó thái nhỏ, ½ sẽ dùng nấu canh và ½ dùng xào ngao.

2 món ngon từ ngao đổi món cho bữa tối 11
2 món ngon từ ngao đổi món cho bữa tối 12

Phi thơm hành khô, cho cà chua vào xào nhừ.

2 món ngon từ ngao đổi món cho bữa tối 13

Sau đó đổ nước luộc ngao vào, đun sôi rồi thêm dứa, đậu phụ, gừng băm nhỏ vào, nêm gia vị vừa ăn, đến khi ăn thì tắt bếp và cho hành lá, rau gia vị đã thái nhỏ vào, ăn được cay thì bạn đừng quên thêm 1 quả ớt vào nồi canh nhé. Cuối cùng thì thêm 1 chút nước mắm cho bát canh thêm đậm đà là xong rồi.

2 món ngon từ ngao đổi món cho bữa tối 14
2 món ngon từ ngao đổi món cho bữa tối 15

Phần ngao xào:

Sả và hành khô xắt nhỏ.

2 món ngon từ ngao đổi món cho bữa tối 16

Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, xào sả và hành đến khi thơm và hơi vàng, thêm 1 mẩu gừng băm nhỏ, nếu bạn ăn được cay nhiều có thể thêm 1 quả ớt tươi cắt nhỏ nữa nhé.

2 món ngon từ ngao đổi món cho bữa tối 17

Đến khi sả hành vàng thơm thì cho 1 thìa café sa tế vào đảo đều.

2 món ngon từ ngao đổi món cho bữa tối 18
2 món ngon từ ngao đổi món cho bữa tối 19

Trút ngao vào xào, không cần nêm gia vị vì ngao đã mặn rồi, hoặc nếu cảm thấy nhạt bạn hãy thêm chút nước mắm cho thơm.

2 món ngon từ ngao đổi món cho bữa tối 20

Xào đến khi ngao săn lại thì tắt bếp, cho rau hành vào đảo đều là bạn đã hoàn thành 2 món ngon từ ngao rồi đấy.

2 món ngon từ ngao đổi món cho bữa tối 21
Với cùng một loại nguyên liệu nhưng bạn đã có 2 món ngon từ ngao thật lạ miệng cho bữa tối của nhà mình. Ngao xào sa tế thơm ngon đặc biệt lắm, có thể ăn với cơm hay nhậu chút bia đều rất hợp.

2 món ngon từ ngao đổi món cho bữa tối 22

Tận dụng phần nước ngao thêm chút biến tấu nhỏ với đậu phụ và dứa là lại có thêm món canh chua chua thơm thơm thật hấp dẫn.

2 món ngon từ ngao đổi món cho bữa tối 23

Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!

Vũ Thị Hằng
Trả lời 8 năm trước

Công thức làm món ngao xào sốt me.

Nguyên liệu

- 1 kg ngao.

- 300 g me khô.

- Đường, muối, bột năng

- Rau răm, cà chua để trang trí.

alt

Thực hiện

- Ngao rửa sạch

- Me khô đem trộn với một chút nước sạch, lọc bỏ vỏ và hạt, để ra một bát sạch.

- Làm nước sốt me: Bắc chảo lên bếp, đun sôi một chút nước.Đổ me đã lọc vào nước sôi, khuấy tan đều.

- Bột năng pha với một chút nước, rây từ từ vào nước sốt me.

- Thêm muối, đường, đun sôi, nêm nếm đến khi sốt me sánh, vị chua ngọt dịu là đạt yêu cầu.

- Làm nóng chảo, phi thơm tỏi.

- Cho ngao vào xào với lửa to đến khi ngao mở nắp, lưu ý không nêm gia vị vào ngao vì ngao đã có độ mặn tự nhiên.

- Tách riêng phần thịt ngao, xếp ngao ra đĩa.

- Rưới nước sốt me lên trên.

- Món ngao sốt me rất hấp dẫn. Khi bạn cho vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được đầu tiên là vì chua chua, ngọt ngọt, thơm thơm của sốt me. Khi nhai, vị chua chua ngọt ngọt sẽ hoa quyệt với độ béo và ngọt của thịt ngao để lại cho bạn một hương vị thật khó quên.

thanh hoa
Trả lời 8 năm trước
Công thức làm món ngao xào sả ớt,

Thơm lừng món ngao xào sả ớt

Nguyên liệu:

- 1kg ngao
- 1 quả dứa chín, 4 cây sả, 1 nhánh gừng, ớt, quất
- Đường, bột canh, dấm táo, tương ớt
Thơm lừng món ngao xào sả ớt

Bước 1:

Ngao rửa sạch, để ráo nước.

Thơm lừng món ngao xào sả ớt

Dứa thái miếng nhỏ, cho vào máy xay cùng một ít nước.
Thơm lừng món ngao xào sả ớt

3 cây sả đập dập cắt khúc.
Thơm lừng món ngao xào sả ớt

Gừng rửa sạch để cả vỏ, đập dập. Ớt cắt nhỏ.
Thơm lừng món ngao xào sả ớt

Bước 2:

Sau khi xay dứa xong bạn đổ ra nồi, pha thêm 2 muỗng giấm, 2 muỗng đường, bột canh (bột canh bạn chỉ nên cho một ít vì ngao cũng đã mặn rồi) nêm nếm vừa miệng, khuấy đều cho tan.

Cho sả, ớt, gừng vào cùng rồi bắc lên bếp đun sôi.

Thơm lừng món ngao xào sả ớt

Hỗn hợp nước sôi thì cho ngao vào, thêm chút rượu.
Thơm lừng món ngao xào sả ớt

Đậy vung đun đến khi ngao mở miệng thì tắt bếp.

Thơm lừng món ngao xào sả ớt

Bước 3:

Pha nước chấm ngao gồm: 1 thìa café bột canh, 3 thìa café đường, 1 quả quất, 1 ít tương ớt, ớt tươi và sả thái lát mỏng.
Thơm lừng món ngao xào sả ớt
Bày ra đĩa, ăn nóng.

Món ngao xào có mùi dứa rất thơm, lại chua cay vừa miệng. Món này bạn hãy dùng nóng ngay sau khi chế biến xong, làm món ăn chơi mùa này rất hợp.

Thơm lừng món ngao xào sả ớt
Nick Clone
Trả lời 8 năm trước

Hướng dẫn nấu canh ngao bí đao cho ngày nắng.

Nguyên liệu:

  • Ngao-1kg
  • Bí đao-500g
  • Hành khô-4 củ
  • Hạt nêm, bột canh, hạt tiêu,-vừa đủ

Hướng dẫn:

Bước 1: Ngao đem về ngâm với nước vo gạo nhiều giờ cho nhả hết chất bẩn. Rửa thật sạch, bắc lên bếp luộc đến khingao há miệng thì dùng đũa quậy cho phần thịt rời ra khỏi vỏ.

Bước 2:Vớt thịt ra tô, bỏ vỏ, phần nước luộc dùng để nấu canh. Ướpruột ngaovới một ít hạt nêm, hành, tiêu, khoảng mười lăm phút.

Bước 3:Bí đao chọn loại bí trái nhỏ, thon dài, cầm nặng tay, vỏ màu xanh đậm, còn vương ít lông tơ thì bí mới không bị già quá, vị mới ngon, ngọt. Gọt bỏ vỏ, ruột, rửa sạch, thái thành lát vừa ăn.

Bước 4:Phi thơm hành khô, choruột ngaovào đảo đều cho dậy mùi. Cho nước luộc (đã được nấu sôi), cho bí đao vào, chờ cho nồi canh sôi bùng lên, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.Múc canh ra tô, thêm hành lá xắt nhỏ lên trên sẽ được tô canh thanh mát, ngọt nước.

Vũ Thị Hằng
Trả lời 8 năm trước

Công thức làm món ngao xào bơ tỏi.

Nguyên liệu:

- 500g ngao

- 1 thìa bơ đầy

- Hành lá

- Tỏi

- Húng quế

- Rượu trắng nhẹ (nếu có rượu vang trắng thì càng tốt)

Bước 1:

Ngao ngâm rửa sạch, để ráo nước. Hành lá, húng quế thái nhỏ (có thể để lại vài lá húng quế để trang trí). Tỏi băm nhỏ.

Bước 2:

Làm nóng chảo với lửa vừa, cho bơ vào đun chảy.

Rồi thêm tỏi bằm vào phi thơm.

Bước 3:

Cho ngao vào đảo cùng (bạn có thể thêm 2 thìa rượu vang trắng cho thơm) rồi đậy vung lại. Thỉnh thoảng lắc nhẹ chảo cho ngao ngấm đều bơ và rượu.

Bước 4:

Khi ngao bắt đầu mở miệng thì cho hành lá, húng quế thái nhỏ vào đảo nhanh tay rồi tắt bếp.

Lấy ngao ra đĩa, bày với lá húng quế và dùng nóng.

Vậy là chỉ với chưa đầy 5 phút chế biến nhanh gọn, bạn đã có món ngao thơm ngon hấp dẫn đãi cả nhà rồi. Không cần thêm bất cứ loại gia vị gì mà vẫn rất vừa miệng nhé!

Ngao thơm thơm mùi bơ tỏi, ngọt đậm tự nhiên, ngậy vị bơ nhưng không hề ngấy. Đặc biệt là rất hợp khi ăn kèm với rau húng quế. Đây chắc chắn sẽ là một món khai vị tuyệt hảo khi nhà có khách, hoặc bạn có thể dùng nó như một món nhậu cuối tuần cho ông xã cũng rất hợp đấy!

Le tuananh
Trả lời 8 năm trước

Công thức làm món ngao hấp xả

Nguyên liệu cho món ngao hấp xả

Nguyên liệu cho 4 người ăn

- Bia: 1 lon

- Ngao: 1,5 kg

- Xả: 200g

- Gừng: 1 lạng

- Tỏi, ớt, rau răm, nước mắm, đường, nước lọc, chanh, tương ớt…

- Trước khi bắt đầu hấp nên cho ngao vào ngâm trong nước, bạn có thể thái vài lát ớt vào nước ngâm ngao để ngao nhả hết bùn đất nhanh hơn.

- Xả rửa sạch và đập dập cả cây

- Gừng rửa sạch và gọt vỏ, thái chỉ

- Chuẩn bị xoong hấp

Cách làm món ngao hấp xả

- Đổ hết 1 lon bia vào nồi hấp, sau đó để giá hấp ngao đã xếp lên trên vỉ đó. Đun to lửa cho đến khi bia sôi bốc hơi lên để ngao chín. Tiếp tục để to lửa cho đến khi thấy ngao mở hết miệng.

- Bạn nên lưu ý không nên để ngao quá dày sẽ khiến chúng chín không đều. Nếu nhiều ngao quá có thể chia làm 2 lần hấp. Không nên để ngao hấp kỹ quá thì sẽ làm nhân ngao bị rụng và rời khỏi vỏ, chỉ nên hấp đến khi vừa chín tới.

Mẹo làm ngao hấp xả không rụng nhân

Ngao hấp xả khi chín tới sẽ không bị rụng nhân

Để biết ngao vừa chính tới, bạn có thể quan sát khi nào ngao bắt đầu há miệng hết cỡ tức là có thể tắt lửa được rồi.

Nước chấm : Pha nước mắm loại ngon với nước và đường cho đều, sau đó cho tỏi băm nhỏ và ớt vào. Cuối cùng cho cốt chanh vào khuấy đều sao cho vị chua ngọt hợp ăn là được.