Cách muối dưa hành, củ kiệu ?

thu
Trả lời 10 năm trước

Cách muối dưa hành

Nguyên liệu:
- Hành củ: 1kg
- Phèn chua
- Muối: 75 gr
- Đường: 10 gr
- Nước: 1500 ml

Cách muối dưa hành, củ kiệu 1
Bạn có thể chọn hành trắng hoặc hành tím để muối
Cách làm:
Bước 1: Tùy vào sở thích, các bạn có thể chọn mua hành trắng (hành hương) hoặc hành tía. Hành trắng ít hăng nên thời gian chín khá nhanh, còn hành tía vốn hăng hơn khiến cho thời gian chín cũng lâu hơn. Các bạn đem ngâm 1 ngày 1 đêm trong nước vo gạo, thêm chút muối cho củ hành được chắc lại.
Bước 2: Đổ bỏ nước vo gạo đi, rửa qua với nước rồi tiếp tục cho hành vào ngâm thêm 1 ngày với nước đã được pha với phèn chua (tỉ lệ nước và phèn chua là 1 lít nước: 5 gr phèn chua) để hành được trắng và giòn.
Bước 3: Vớt hành ra, các bạn đem bóc vỏ, cắt bỏ rễ rồi rửa lại với nước pha muối loãng thật sạch, để thật ráo trước khi muối.
Bước 4: Cho hành vào lọ thủy tinh. Đun sôi hỗn hợp nước gồm: muối, đường, nước (tỉ lệ 1 lít nước: 50 gr muối: 10 gr đường). Nếu muốn hành chua nhanh thì các bạn có thể thêm vào chút giấm ăn hoặc rượu trắng. Đợi nước thật nguội mới trút vào lọ thủy tinh để muối hành.

Cách muối củ kiệu

Nguyên liệu:
- 1 kg củ kiệu
- 200 g đường
- 1/2 lít dấm
- 1 bát muối trắng,
- 1 thìa vôi trắng, 1 thìa phèn chua, 1 bát tô tro bếp.
- 10 quả ớt đỏ tươi

Cách muối dưa hành, củ kiệu 2
Củ kiệu ăn kèm với giò mỡ hoặc thịt quay thì miễn chê
Cách làm:
Bước 1: Kiệu đem cắt bỏ phần rễ và lá.
Bước 2:
- Hoà 1 thìa phèn chua với 1 lít nước ấm.
- Hoà 1 thìa vôi trắng với 1 lít nước để lấy nước vôi trong.
- Hoà 1 tô tro bếp với nước, để tro lắng lấy nước trong.
Bước 3:
- Sau đó, cho kiệu vào ngâm với nước tro 1 đêm để bớt đi vị hăng. Sáng sớm mai, đem kiệu xả sạch với nước lạnh rồi để ráo.
- Ngâm kiệu vào nước phèn chua, phơi ra nắng buổi sáng sớm khoảng 4 tiếng.
- Sau đó, vớt kiệu, xả sạch, đem ngâm vào nước vôi 2 giờ nữa.
- Đổ kiệu ra rổ, đem phơi cho đến khi kiệu hơi héo bề mặt.
Bước 4:
- Hòa đường vào với giấm rồi đun sôi, để nguội.
- Ớt tươi, bổ đôi, bỏ hạt, thái lát vừa ăn.
- Xếp kiệu và ớt vào lọ thủy tinh, đổ hỗn hợp nước đường và giấm vào sao cho ngập hết kiệu.
- Để sau 10 ngày là dùng được.
- Nếu bạn dùng món này trong thời gian dài, có thể nấu nước đường và giấm mới, sau đó cho vào kiệu để tránh không bị chua và đóng váng trên bề mặt.
- Các công đoạn làm kiệu hơi mất thời gian nhưng món kiệu của bạn sẽ thơm ngon và giòn hơn những cách làm thông thường.
Tran Minh Tuan
Trả lời 10 năm trước

Nguyên liệu

-1kg cải bẹ xanh, loại dùng để muối dưa

-1lít nước vo gạo

-20g đường

-60g muối, loại hạt to

-Một bó hành lá

Cách làm

Cải bẹ xanh chưa được rửa, cắt miếng vừa ăn, cắt khúc đầu trắng của hành lá đem phơi ngoài trời, dưới bóng râm để dưa héo. Đây là cách làm cho dưa giòn.

Cách muối dưa cải vàng ươm 1

Sau khi phơi, rửa dưa cho sạch rồi cho vào keo thủy tinh, đổ ngập nước vo gạo đã hòa với 20g đường, 60g muối hạt. Đường và đầu hành có tác dụng giúp dưa nhanh chua, còn nước vo gạo làm dưa có màu vàng đẹp.

Cách muối dưa cải vàng ươm 2

Phơi hũ dưa ra ngoài nắng khoảng vài tiếng mỗi ngày, đến ngày thứ ba là dưa đã chua và vàng rực. Nếu không có điều kiện phơi nắng, có thể để hũ dưa gần bếp đun, hơi nóng từ bếp tỏa ra cũng giúp dưa nhanh lên men.

Cách muối dưa cải vàng ươm 3

Đây là hình ảnh của hũ dưa muối sau ba ngày:

Cách muối dưa cải vàng ươm 4

Dưa muối rất hợp với những đồ ăn có nhiều đạm, giúp tiêu hóa tốt, làm bữa cơm ngon miệng hơn.

tinh bot nghe | tinh bột nghệ | bột nghệ