Cách làm mắm tép?

Chỉ cho mình cách làm mắm tép mà người ta vẫn dùng để trưng thịt với.

Nguyen Duc Tam
Trả lời 11 năm trước

mua đi bạn

hao
Trả lời 10 năm trước

Nguyên liệu:

- Thịt nạc vai: 0,5kg rửa sạch, xay nhỏ.

- Riềng: 1 củ xay nhỏ (chọn loại riềng già thì sẽ thơm hơn nhưng ăn hơi xơ nên chọn loại riềng vừa, nếu non quá sẽ không dậy mùi).

- Sả: 3 cây, bỏ phần già, giữ lại củ thái ra băm nhỏ biến.

- Hành tím: 1 củ, tỏi khô: 1 củ băm nhỏ.

- Mắm tôm: nên chọn mua loại mắm tôm ngon, nên nua ở Hàng Bè.

- Gia vị gồm có: hạt điều, đường.

Cách làm:

Thịt rửa sạch, xay nhỏ, ướp cùng 3 thìa cà phê đường, 5 thìa cà phê mắm tôm, riềng, sả xay, cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp từ sáng đến tối. Cho dầu vào chảo, để nóng già; cho một ít hạt điều vào lấy màu rồi vớt bã ra; phi thơm vàng hành, tỏi; cho thịt vào đảo đều cho đến khi món ăn có màu đỏ nâu (giống như ở Hàng Bè) là được.

Lưu ý: Trong quá trình chưng nên để lửa to vừa, như thế thịt sẽ săn lại và mỡ từ thịt mới chảy ra khi ăn có vị béo thơm rất ngon. Bạn hãy bỏ vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

Chúc bạn thành công!