Cách nấu bún riêu tôm và mực khô?

Mình muốn mở một quán bún riêu, nhưng cách mình nấu theo kinh ngiệm của mẹ mình thì mình thấy không được ngon bằng quán ở ngoài mà mình hay ăn, tô bún của họ mình thấy quán ấy nấu nước dùng thì đậm đà và thơm được nấu với tôm khô và mực khô có huyết heo, đậu hũ, cà chua, chả, giò heo, ăn với rau sống_ giá_ tóp mỡ phi hành tỏi...
vậy có anh chị em nào biết cách nấu và công thức nấu bún riêu ngon chỉ giùm cho mình với để mình mở quán nhé! thankyou!

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

Bún Riêu Tôm

Vật liệu:

120 g tôm khô
4 lòng trắng trứng (xlarge)
3 Tbsps riêu cua hộp
1 tsp bột me
6 quả cà chua Roma thật chín
1 củ hành shallot
1 tsp paprika
2 tép tỏi
Muối, đường, bột ngọt (theo ý)
4 tép hành lá
1 gói bún
Rau muống chẻ, salad thái nhỏ, kinh giới,
bắp chuối, mint, chanh, ớt, mắm tôm
Đậu hủ chiên (optional)
Dầu để xào

Cách làm:

Luộc bún trước cho chín, để ráo.
Tôm khô rửa sạch, nấu nhừ cùng 2 tép tỏi
cho bớt mùi tanh. Tôm chín nhừ, vớt tôm ra,
xay nhuyền, trộn với riêu cua hộp và lòng
trắng trứng. Đong cả nước lạnh với nước tôm cho được
3 liters, đun sôi lên.

Cà chua cắt làm 4, shallot
thái mỏng, xào cà chua sơ qua với shallot, bỏ vào
nồi nươc, bớt lửa xuống, cho gạch tôm đã trộn vào
lấy tay bắt miếng to bằng bàn tay bỏ vào. Lúc này
lửa không được mạnh vì nếu mạnh thì gạch tôm sẽ
bị bể, không được đẹp thôi.

Cho bột me vào, nêm
muối, bột ngọt, đường etc. tuy theo ý mình. Riêu tôm
chín rồi, hành lá cắt khúc, xào với paprika, đổ vào nồi
riêu. Nếu ăn với đậu hũ chiên thì cho đậu vào nồi riêu
cho thấm.

Lúc ăn, cho bún vào tô, hớt riêu cho lên trên, múc vài
miếng cà chua và đậu hủ để chung quanh, chan nước với
hành lá cho ngập bún. Ăn với rau, mắm tôm, chanh, ớt

fghgfshh
Trả lời 13 năm trước

Nguyên liệu:
• 1kg cua đồng hay con cáy (có người gọi là con xuồi xuội, có mầu đỏ, thân nhỏ, càng dài và thanh hơn cua đồng. Giá con cáy rẻ hơn nhưng vị ngọt sau khi nấu như nhau)
• 3 lít nước
• 1kg cà chua, mắm tôm, muối, đường, dầu ăn

Thực hiện:
Cua đồng tách bỏ mai, rửa thật sạch, để ráo, giã hay xay nát. Cho khoảng 500ml nước vào, nhồi thật kỹ cho ra hết thịt cua. Lược vỏ, lại cho thêm nước vào nhồi tiếp, khoảng 3 lần là sạch. Dùng tay khuấy đều, thấy không có vỏ cua lắng đưới đáy thau là được.
Cho vào nồi một ít muối, quấy đều, Đặt lên bếp đun nhỏ lửa, thịt cua sẽ nổi lên từ từ thành từng tảng. Khi nồi nước bắt đầu sôi lăn tăn và thịt cua bắt đầu nổi lên thì cho vào một ít mắm tôm.
Cà chua xào chín tới, đừng chín mềm, mất ngon. Nêm nứơc mắm, muối, đường.
Vớt thịt cua cho vào tô để riêng, cho cà chua vào nồi, nêm lại gia vị vừa ăn.
Khi ăn làm nóng nồi nước dùng, cho bún vào tô, cho thịt cua, múc nước chan vào tô, rắc hành, ngò. Dọn ăn kèm rau kinh giới, húng cây, xà lách cắt nhỏ, rau muống chẻ, giá và dĩ nhiên phải kèm thêm chút mắm tôm sống mới ngon.