Bác nào biết làm mứt chùm ruột, xin chỉ dạy cho nhà cháu ạ. Xin cảm ơn rất nhiều!

thanh
Trả lời 14 năm trước

1/ Chuẩn bị
- 1kg chùm ruột trái to vàng.
- 700g đường.
- 2 muỗng súp muối hột.
- 1/2 muỗng cà phê thạch cao phi.
2/ Cách Làm
+ Chuẩn bị:
- Chùm ruột bỏ cuống, bỏ trái hư, dập. Ngâm nước muối độ 2 giờ (nước muối sẽ làm trái chùm ruột cứng). Đặt từng nắm chùm ruột (khoảng 10-15 trái) vào giữa hai mặt thớt, xoay nhẹ mặt thớt trên cho chùm ruột ra bớt nước chua, xả lại nước lạnh, để ráo (giữ lại nước chùm ruột).
- Bắc nồi nước sôi cho chùm ruột vào trụng sơ rồi đổ ra thau, ngâm độ 10 phút, vớt ra rửa lại bằng nước lạnh thật sạch, để ráo.
- Cân lượng đường bằng lượng chùm ruột. Trộn đều rồi đem phơi nắng 1 giờ cho đường tan.
+ Thực hiện:
Cho chùm ruột + đường tan lên bếp sên lửa riu riu + nước chùm ruột. Khi đường gần tới, cho thạch cao phi vào trộn đều rồi nhắc xuống, để nguội cho vào keo. Khi sên đừng đảo nhiều.

Chúc thành công