Các bạn chỉ giúp cách muối chua cá cơm ,Cảm ơn?

thanh
Trả lời 14 năm trước

Nguyên liệu :

· Tôm : 02kg (tôm đất hoặc tôm bạc loại không to quá và còn sống nguyên, chú ý tôm to quá khi muối lên vỏ bị sáp ăn không ngon)

· Có thể thay tôm bằng 2 kg cá cơm (có hai loại cá cơm là cơm sọc và cơm bạc, sử dụng cơm bạc để muối vì cơm bạc xuơng mềm, thịt thơm hơn cơm sọc)

· Riềng : 500 gr

· Ruợu gạo : một bát

· Ớt : 10 trái,

· Muối : 150gr

· Gạo tẻ : 100 gr

· Đuờng : 02 thìa canh

Cách làm :

· Tôm : bỏ đầu, rút sợi chỉ đen trên sống lưng, rửa sạch, lấy 1/2 ruợu gạo pha với nuớc đun sôi để nguội cho tôm vào ngâm 5 phút, sau đó vớt ra vẩy thật ráo nước;

· Nếu làm bằng cá cơm : thì nhặt bỏ phần đầu và ruột , quy trình rửa cá cũng như rửa tôm;

· Riềng : cạo sạch vỏ rồi đem thái sợi;

· Ớt : bỏ hột, thái sợi

· Gạo : rang vàng, tán thành bột mịn

· Đem trộn chung tất cả các loại gia vị vào tôm rồi dồn vô liễn, đậy thật kín miệng, để chỗ có nắng to chừng một tháng thì ăn được .

· Yêu cầu chất lượng : Con tôm (hoặc cá) thấm gia vị trong lại, vị cay, chua, mặn, ngọt và thơm nồng mùi riềng, vỏ tôm có màu đỏ tuơi ăn không xáp, (muốn đuợc như thế cần lưu ý khi chọn tôm, không nên tham chọn tôm to quá và phải chế biến khi tôm còn sống thì khi thành mắm con tôm mới không bị xáp vỏ).

· Mắm tôm chua ăn với : bún, thịt ba chỉ luộc, rau sống, gỏi cuốn đều ngon