Cách làm kim chi bằng cải thảo?

zero
Trả lời 14 năm trước
Có rất nhiều loại kim chi khác nhau tùy theo vùng miền và theo rau củ, hải sản từng mùa, người Hàn Quốc ăn kim chi hàng ngày, thậm chí họ còn có một bài hát vui rằng: “Tôi không thể sống thiếu Kim chi”. Các bà nội trợ Hàn Quốc rất giỏi làm món dưa này, họ thường sắm luôn cả một chiếc tủ lạnh kim chi (loại tủ lạnh chuyên dụng để bảo quản kim chi, gồm nhiều nấc điều khiển nhiệt độ và cả chế độ lên men) để có thể làm nhiều dưa ăn quanh năm. Bạn có thể ăn kim chi theo nhiều cách, ăn như dưa muối, nấu canh, rang cơm hay ăn kèm các món hiện đại như spaghetti, hogdog, hamburger…. Xin giới thiệu với các bạn cách làm món kim chi cải thảo theo đúng cách của người Hàn Quốc. + Nguyên liệu: 1 – 2 cây cải thảo to 2 chén củ cải 1 chén tỏi 1 củ hành tây 5 cây hành xanh già 100g hẹ 2 quả ớt cay Nước muối ngâm cải: 10 chén nước ½ chén muối tinh để hòa vào nước 2/3 chén muối tinh để rắc lên cải thảo Làm phần sốt ướp: 2 chén nước 3 thìa bột gạo nếp 1 ½ chén ớt bột ½ quả táo + ¼ củ hành tây xay nhuyễn 2 thìa đường 1/3 chén nước mắm 3 thìa tỏi băm ½ thìa gừng băm ½ thìa muối 2 thìa vừng + Cách làm: Cải thảo bỏ bớt lá ngoài bị giập, thâm. Bổ cây cải thảo làm tư theo chiều dọc thành 4 phần bằng nhau, bổ đôi thôi cũng được nhưng cắt làm tư thế này sẽ dễ cho vào lọ bảo quản và khi ăn cũng thuận tiện hơn. Đem rửa cho sạch. Lấy 1 cái âu to hoặc chậu sạch cho 10 chén nước ấm và ½ chén muối tinh vào, hòa tan. 2/3 chén muối nữa bạn dùng tay xát vào từng lớp lá cải từ trong ra ngoài, phần bên trong lõi dày thì bạn bôi nhiều muối hơn. Đây là bước rất quan trọng khi muối kimchi. Lượng muối vừa đủ và thời gian để ngấm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sản phẩm cuối cùng. Ngâm cải thảo vào chậu nước muối ấm, ấn cho nước ngập cải. Bạn có thể dùng vật nặng đè lên, ở đây tôi lấy một cái nồi đổ đầy nước rồi để lên trên, cải sẽ hoàn toàn chìm trong nước muối. Ngâm cải như vậy từ 4 – 5 giờ, đến khi lá cải thảo ngấm muối và trở nên hơi mềm là được. Sau khi ngâm, vớt cải thảo ra, rửa lại bằng nước lã, nếu muốn bạn có thể vắt nhẹ. Lấy 1 âu nhỏ, cho 3 thìa bột gạo nếp và 3 thìa nước quấy đều. Cho hỗn hợp bột vào nồi, thêm 2 chén nước, để lửa trung bình, đun sôi. Vừa đun vừa quấy đều tay để bột không bị vón và cháy đáy nồi. Phần quấy bột này mất khoảng 6 – 9 phút. Hành tây thái lát ngang Củ cải trắng gọt vỏ, thái chỉ thành sợi dài độ 5 cm 5 cây hành xanh cắt khúc độ dài như củ cải Hẹ cũng cắt khúc tương tự Thái lát ớt cay Xay nhuyễn ½ quả táo và ¼ củ hành tây Lấy một cái âu, cho phần bột vừa quấy vào, thêm 1 ½ chén ớt bột và 2 chén củ cải thái chỉ. Trộn đều lên. Sau đó cho phần nguyên liệu còn lại: hành tây thái lát, ớt cay, hẹ, hành xanh, hỗn hợp táo+hành xay nhuyễn, 2 thìa đường, 1/3 chén nước mắm, 3 thìa tỏi băm, ½ thìa gừng băm và 2 thìa vừng rang. Trộn thật đều tay. Nếm thử nếu thấy nhạt có thể thêm muối. Đeo găng tay nilon và dùng tay phết hỗn hợp ướp lên từng lá cải thảo sao cho tất cả bề mặt lá được bao phủ bởi sốt. Làm lần lượt đến hết sốt và cải. Chuẩn bị các vật dụng để chứa kim chi, lọ thủy tinh sẽ đẹp hơn và dễ tẩy rửa mùi hơn so với dùng hộp nhựa. Cho các cây cải kim chi vào lọ đậy kín, để ở nhiệt độ phòng khoảng 1 ngày rồi cất vào tủ lạnh. Thậm chí bạn có thể ăn kim chi ngay sau khi làm xong mà không cần chờ nó lên men nhưng mùi vị sẽ không ngon bằng đâu. Bảo quản như thế này kim chi có thể dùng được trong 1 tuần tùy thuộc nhiệt độ tủ lạnh. Nhưng bạn đừng lo vì kể cả kimchi chua cũng có thể chế biến thành những món ngon tuyệt như há cảo nhân kim chi, bánh kim chi rán, canh kim chi hầm, nấu súp, cơm rang kim chi… Khi ăn dùng dao cắt ngang cây cải kim chi thành nhiều khúc và đặt lên đĩa. Theo Afamily
fjghbfg
Trả lời 12 năm trước

Nếu so với dưa cải của Việt Nam thì kim chi Hàn Quốc có cách làm cầu kỳ và đòi hỏi nhiều nguyên liệu hơn nhưng khi bạn làm thành công, kim chi sẽ là món lạ miệng trong bữa cơm của gia đình.

Kimchi có màu đỏ của ớt, màu xanh của hành lá, củ cải.
Kim chi có màu đỏ của ớt, màu xanh của hành lá, củ cải.

Nguyên liệu:

- Cải thảo
- 1 củ cải
- 1/2 quả táo mèo loại giòn, nhỏ
- 1/2 quả lê
- 1 củ hành tây
- 1 củ tỏi
- Hành tươi. Ngoài ra bạn có thể thêm hẹ nếu thích
- Ớt bột Hàn Quốc hoặc ớt bột Ấn Độ (loại cay có màu đỏ đẹp)
- Muối, gia vị

Khi làm kimchi, quan trọng nhất là mua được loại ớt bột cay và thơm để làm hỗn hợp ướp cải thảo.

Cách làm:

- Rửa sạch cải thảo, chẻ cây cải thảo làm bốn.

- Ngâm cải thảo với nước muối nhạt trong khoảng 30 phút để cải mềm và ngấm muối.

- Gọt lê, táo, củ cải.

- Băm lê, táo, hành tây thành những viên nhỏ.

- Thái hành, củ cải thành các sợi nhỏ.

- Trộn tất cả chỗ nguyên liệu vừa băm và thái với 1/4 bát con ớt bột, 1/6 bát nước mắm và 1/6 bát đường.

- Trộn đều hỗn hợp, nếm thử thấy vị mặn ngọt là được.

Khi ăn, bạn cắt nhỏ cải thảo thành từng miếng.

- Sau 30 phút ngâm, mang cải thảo ra rửa sạch 2 lần, để ráo nước.

- Trải dài cải thảo ra mâm, rồi xát hỗn hợp muối ớt, lê, táo lên từng lớp lá của cải thảo.

- Sau đó, cuộn tròn cải thảo và để ngâm trong hỗn hợp muối ớt còn thừa trong khoảng 1 tiếng.

- Xếp cải thảo vào hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa to, để trong ngăn mát tủ lạnh cho ngấm khoảng 2 ngày là ăn được.

rtỵky
Trả lời 12 năm trước

Bạn có thể ăn kim chi theo nhiều cách, ăn như dưa muối, nấu canh, rang cơm hay ăn kèm các món hiện đại như spaghetti, hogdog, hamburger…. Kim chi khá đa dạng về thành phần nguyên liệu: kim chi củ cải, kim chi dưa chuột ... nhưng phổ biển nhất có lẽ là loại kim chi cải thảo.

Nguyên liệu:

1 – 2 cây cải thảo to
2 chén củ cải
1 chén tỏi
1 củ hành tây
5 cây hành xanh già
100g hẹ
2 quả ớt cay

Nước muối ngâm cải:
10 chén nước
½ chén muối tinh để hòa vào nước
2/3 chén muối tinh để rắc lên cải thảo

Làm phần sốt ướp:
2 chén nước
3 thìa bột gạo nếp
1 ½ chén ớt bột
½ quả táo + ¼ củ hành tây xay nhuyễn
2 thìa đường
1/3 chén nước mắm
3 thìa tỏi băm
½ thìa gừng băm
½ thìa muối
2 thìa vừng

Cách làm:

Cải thảo bỏ bớt lá ngoài bị giập, thâm.

Bổ cây cải thảo làm tư theo chiều dọc thành 4 phần bằng nhau, bổ đôi thôi cũng được nhưng cắt làm tư thế này sẽ dễ cho vào lọ bảo quản và khi ăn cũng thuận tiện hơn. Đem rửa cho sạch.

Lấy 1 cái âu to hoặc chậu sạch cho 10 chén nước ấm và ½ chén muối tinh vào, hòa tan.

2/3 chén muối nữa bạn dùng tay xát vào từng lớp lá cải từ trong ra ngoài, phần bên trong lõi dày thì bạn bôi nhiều muối hơn. Đây là bước rất quan trọng khi muối kimchi. Lượng muối vừa đủ và thời gian để ngấm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sản phẩm cuối cùng.

Ngâm cải thảo vào chậu nước muối ấm, ấn cho nước ngập cải. Bạn có thể dùng vật nặng đè lên, ở đây tôi lấy một cái nồi đổ đầy nước rồi để lên trên, cải sẽ hoàn toàn chìm trong nước muối. Ngâm cải như vậy từ 4 – 5 giờ, đến khi lá cải thảo ngấm muối và trở nên hơi mềm là được.

Sau khi ngâm, vớt cải thảo ra, rửa lại bằng nước lã, nếu muốn bạn có thể vắt nhẹ.

Lấy 1 âu nhỏ, cho 3 thìa bột gạo nếp và 3 thìa nước quấy đều. Cho hỗn hợp bột vào nồi, thêm 2 chén nước, để lửa trung bình, đun sôi. Vừa đun vừa quấy đều tay để bột không bị vón và cháy đáy nồi. Phần quấy bột này mất khoảng 6 – 9 phút.

Hành tây thái lát ngang, Củ cải trắng gọt vỏ, thái chỉ thành sợi dài độ 5 cm, 5 cây hành xanh cắt khúc độ dài như củ cải

Hẹ cũng cắt khúc tương tự

Thái lát ớt cay, Xay nhuyễn ½ quả táo và ¼ củ hành tây

Lấy một cái âu, cho phần bột vừa quấy vào, thêm 1 ½ chén ớt bột và 2 chén củ cải thái chỉ. Trộn đều lên. Sau đó cho phần nguyên liệu còn lại: hành tây thái lát, ớt cay, hẹ, hành xanh, hỗn hợp táo+hành xay nhuyễn, 2 thìa đường, 1/3 chén nước mắm, 3 thìa tỏi băm, ½ thìa gừng băm và 2 thìa vừng rang. Trộn thật đều tay. Nếm thử nếu thấy nhạt có thể thêm muối.

Đeo găng tay nilon và dùng tay phết hỗn hợp ướp lên từng lá cải thảo sao cho tất cả bề mặt lá được bao phủ bởi sốt. Làm lần lượt đến hết sốt và cải.

Chuẩn bị các vật dụng để chứa kim chi, lọ thủy tinh sẽ đẹp hơn và dễ tẩy rửa mùi hơn so với dùng hộp nhựa.

Cho các cây cải kim chi vào lọ đậy kín, để ở nhiệt độ phòng khoảng 1 ngày rồi cất vào tủ lạnh. Thậm chí bạn có thể ăn kim chi ngay sau khi làm xong mà không cần chờ nó lên men nhưng mùi vị sẽ không ngon bằng đâu.

Bảo quản như thế này kim chi có thể dùng được trong 1 tuần tùy thuộc nhiệt độ tủ lạnh.

Nhưng bạn đừng lo vì kể cả kimchi chua cũng có thể chế biến thành những món ngon tuyệt như há cảo nhân kim chi, bánh kim chi rán, canh kim chi hầm, nấu súp, cơm rang kim chi…

Khi ăn dùng dao cắt ngang cây cải kim chi thành nhiều khúc và đặt lên đĩa

Chúc các bạn thành công.

Anh Nguyen
Trả lời 12 năm trước

Nếu so sánh muối Kim chi với muối dưa cải của Việt Nam mình thì Kim Chi cầu kì và đòi hỏi nhiều nguyên liệu hơn rất nhiều. Tự dưng tớ lại nghĩ tới 2 món ăn so sánh thì đồng thời mình cũng so sánh đc cả đời sống và văn hóa của cả 2 nước luôn đc … Người ta gọi Hàn Quốc là xứ sở Kim Chi mà:D… Theo như tớ đọc thì có nhiều cách muối kim chi và cách muối kim chi cổ truyền rất cầu kì . Như trên film Nàng Đê-Chang-Kum hồi xưa thì họ còn trôn xuống dưới đất một thời gian cho Kim Chi thật ngấu rồi mới ăn. Theo như Maangchi thì còn cho cả mực sống vào hỗn hợp làm Kim Chi nữa. Cách tớ giới thiệu với cả nhà sau đây thì k được cầu kì cho lắm, dễ làm và cũng dễ ăn (Nói thế vì cho nguyên con mực sống vào muối thì tớ cũng chưa dám mà:P) … Now, let’s start:

1. Nguyên liệu:Nhiều thứ dã mãn!!! Nhưng lưu ý là cố gắng mua được nguyên liệu tươi vào nhá ^^

  • Cải thảo (Napa Cabbage): 1 cái to vừa vừa (nhìn hình thì sẽ thấy:P)
  • ¼ củ củ cải (củ cải bên này to chứ còn củ cải nhỏ như ở VN thì chắc 1 củ)
  • ¼ quả táo
  • ¼ quả lê ( lê loại vỏ nâu là ngon nhất còn loại khác cũng đc nhưng sẽ k ngon bằng. Lê tớ mua hôm nọ là loại lai và ngọt nhạt nhạt k được ngon lắm)
  • ¼ củ hành tây
  • 1 miếng gừng
  • ½ nhánh tỏi (nhánh tỏi ở đây đại bự:P, còn ở VN thì 1 củ tỏi nhá ^^)
  • Hành tươi khoảng 4 nhánh. Ngoài ra ai thích ăn hẹ có thể cho thêm hẹ.
  • Nước mắm, đường, muối và ớt bột
nguyen lieu lam kim chi

Nguyên liệu chính làm Kim Chi:)

nguyên liệu làm kim chi

Ớt bột để làm Kim Chi nè ^^

2. Cách làm:Lủng củng 1 tí nhưng rất dễ làm cả nhà ạ

  • Đầu tiên là thái cải thảo thành miếng vừa ăn ra nhé. Sau đó rửa qua 1 lần nước rồi ngâm với nước muối . Pha chừng ½ cup muối (khoảng 1 bát con đựng nước mắm muối) với khoảng 1l nước (chừng 1 bát to đựng canh ý:D) … Sau đó từ từ đổ bát nước muối vào chậu cải thảo để ngâm muối. Trộn đều lên rồi để ngâm khoảng 2 tiếng. Lúc này coi như là muối tái cải thảo trước. Thỉnh thoảng lại đảo cho cải thao ngấm đều nhé.
cách làm kim chi

Bước đầu tiên là cắt cải thảo, rửa rồi ngâm với nước muối khoảng 2 tiếng nhé.

  • Trong lúc chờ cải thảo ngấm muối thì chế biến các nguyên liệu khác. Đầu tiên là gọt lê, táo, hành, củ cải (lấy 1 nửa chỗ củ cải) rồi cắt hình viên cho vào máy xay với ¼ cup nước mắm (nửa bát nước mắm nhé). Nếu có máy xay thì nhanh rồi, nếu k hồi xưa ở bên Sing tớ dùng cối để giã:D, cũng k vấn đề gì lớn, chỉ có là hơi lâu thôi.
cach lam kim chi

Tớ dùng máy chop (băm) chứ k có có máy xay nhưng vẫn ok khi xay các nguyên liệu để làm hỗn hợp trộn Kim Chi

  • Tiếp đến thái hành, thái củ cải thành sợi nhé. (thái cả hẹ nếu thích)
cách làm kim chi

Thái hành và củ cải rồi cùng trộn với hỗn hợp vừa xay nè.

  • Để hoàn thành hỗn hợp muối Kim Chi thì trộn: chỗ hỗn hợp vừa xay ra nè, củ cải với hành thái sợi nè, trộn với khoảng ¼ cup ớt bột (khoảng nửa bát con đựng nước mắm nhé), ¼ cup nước mắm và ¼ cup đường nữa. Trộn đều lên và nếm thử thấy vị mặn với ngọt vừa là được. Cái này chính là lúc tớ nói là theo cảm tính đấy. K nên nhiều mắm quá vì cải thảo sau khi 2 tiếng ngâm với nước muối cũng khá là đậm đà rồi và vị ngọt là để dịu bớt, còn có cả chút vị cay nữa. Để muối 1 thời gian còn là vị chua nhưng k phải chua gắt như dưa chua của mình đâu nhé. Tả nghe thì khó nhưng ai đã từng ăn kim chi thì sẽ có cái cảm giác đó:Dhihi …
cách làm kim chi

Trộn đều hỗn hợp với hành, củ cái, mắm, đường và ớt bột để chuẩn bị cho muối Kim Chi.

  • Sau 2 tiếng thì mang cải thảo ra rửa sạch 3 lần, vắt khô, để ráo nước và chuẩn bị trộn với hỗn hợp trên thôi. Tớ trộn ít một để Kim chi được thấm. Nhìn lúc trộn thấy hấp dẫn đã muốn ăn ngay rồi ý hihi :”> …
cach lam kim chi

Rửa sạch cải thảo 3 lần rồi vắt và để ráo nước rồi chuẩn bị trộn với hỗn hợp muối Kim Chi nhá:D

  • Sau đó nếu có hộp thủy tinh hay hộp nhựa to thì xếp vào. Tớ chưa có nên xếp vào cái bát gốm hôm nọ có một chị cho:D… Vừa khít lun ^^ … Đậy kín, để ở ngoài khoảng 1 ngày cho Kim Chi thật ngấm rồi cho vào tủ lạnh ngăn mát. Thế là có thể ăn được rồi ^^
cach lam kim chi

Nào cùng trộn kim chi đều lên nhé ^^ rồi cho vào hộp cất đi ăn dần thôi hehe:P

Làm Kim Chi như thế này tả thì phức tạp thôi nhưng thật ra là rất dễ:D…. Nếu ai thích thì đều có thể thử và quan trọng hơn cả là nó giúp chúng ta đổi bữa, đổi món dễ dàng hơn rất nhiều. Nhất là với 2 vợ chồng tớ^^. Nếu ăn Kim Chi kèm với thịt rán rồi cuốn rau sà lách là một lựa chọn, bạn có thể nấu canh kim chi hoặc có thể xào Kim Chi với thịt lợn… Chẹp chẹp, nghĩ tới đã thèm rồi ^^ Àh, hôm nọ làmKimbap, tớ cho Kim Chi vào gói cùng cũng rất ngon. Cơm TrộnBibimbapthì khỏi nói luôn rồi :X … HQ đúng là xứ sở Kim Chi vì có Kim Chi là bạn có thể làm được rất nhiều món ăn HQ rồi ^^

kim chi

Đây là thành phẩm cuối cùng sau vài ngày kim chi ngấu, ăn rất ngon :X

Have a nice weekend nhé cả nhà!

Nguồn CandyCanCook :http://candycancook.com/2011/09/cach-lam-kim-chi/