Làm sữa chua bằng sữa lon đặc có đường?

Ka ka
Trả lời 15 năm trước
1. Chuẩn bị ít hũ nhựa hoặc thủy tinh có nắp đậy, dung tích khoảng 50 – 90 cc, hoặc bao nylon nhỏ tương đương, loại dày, sạch mới, dây thun nhỏ để cột. Một cái nồi vừa đủ chứa số lượng hũ muốn làm, nồi có nắp đậy. * Tại nhiều siêu thị có bán dụng cụ chuyên dùng làm da ua theo lối thủ công dùng trong gia đình. Bao gồm một nồi điện, vận hành hơi nước nóng, nhiều tầng hấp, có nắp đậy và một số hũ nhỏ có nắp đậy kèm theo. 2. Công thức làm với sữa đặc lon : 1 lon sữa bò đặc + 2 lon nước nóng + 1 lon nước lọc nguội + 1 hũ yaourt khoảng 100 cc. đã chua, dùng để làm mồi (gây men chua). - Đổ lon sữa đặc vào một cái thố, dùng cái lon không đong 2 lon nước nóng + 1 lon nước lọc nguội cho vào thố khuấy đều. Đánh cho tan hũ yaourt làm mồi rồi trộn đều vào hỗn hợp sữa nước. - Lưu ý hỗn hợp chỉ vừa nóng ấm, nếu dùng nước quá nóng khi cho vào sữa, thành phẩm sẽ bị vữa ra vì có chất gây chua. - Châm đều hỗn hợp sữa nước vào mỗi hũ, đậy nắp lại hoặc chiết vào mỗi bao nylon nhỏ, dùng dây thun cột chặt miệng bao lại. Làm xong sắp vào một thau hoặc nồi nhỏ, châm nước sôi vào đến ngang miệng hũ, đậy kín, để qua khoảng 4 – 5 giờ , hỗn hợp sẽ đông ở dạng sệt. Da ua lúc này chỉ hơi chua, còn ngọt nhiều, nếu muốn ăn thật chua để thêm vài giờ nữa mới lấy ra cho vào tủ lạnh. - Chỉ để da ua vào ngăn giữ lạnh hoặc làm mát chớ không cho da ua vào ngăn đông đá. Da ua sẽ bị phân hủy và đông thành một khối đá lạnh…chua loét. - Da ua làm bằng sữa lon đạt yêu cầu là ở dạng đặc, mềm và rất mịn. Nếu muốn da ua dẻo hơn thì giảm lượng nước 3 lon xuống còn hai lon rưỡi. * Nếu không có sẵn một hũ da ua chua để làm mồi gây men thì phải mua da ua bán sẵn, để ra ngoài chừng 100 – 200 cc, không bảo quản lạnh, qua 6 đến 10 giờ hoặc hơn cho hũ da ua này trở thật chua rồi mới dùng làm mồi gây men được. Sau mỗi lần làm, giữ lại một hũ để thật chua, dùng gây men cho lần làm sau. * Da ua sau khi làm có độ chua và đặc ít nhiều là do chất luợng sữa, độ ngọt, thời gian ủ nóng và chất lượng của hũ da ua làm mồi gây men. Điều này không thể hướng dẫn hàm thụ chính xác mà chính người làm phải thực hiện để rút kinh nghiệm.
Rien ne
Trả lời 15 năm trước
chuẩn bị một hộp xốp để ủ, 1 vài cái cốc hoặc gì đó để đựng.men sữa chua(có thể là sữa chua mua sắn ngoài tiệm) * đục hộp sưa ra và pha vào nước vơi tỉ lệ 1 nóng 2 lạnh(nhiều nước hay ít tùy vòa sở thích của người làm nhưng đừng tham mà cho nhiếu nước quá để rồi nó lại chẳng thành cái gì cả) * pha thêm 1 ít sữa chua mua sẵn vào(có thể là 1/3 hoặc 1/4 hộp sữa chua) *chắt ra cốc hoặc gì đó tùy bạn * cho vào trong hộp xốp để ủ *khoảng 10h hoặc it hơn 1 chút (cái này thùy thuộc vào nhiệt độ nơi bạn ở) * lấy ra cho vào tủ cho lạnh rồi thưởng thức okay?