Cách làm các loại giò chả?

Các bạn có thể tham khảo cách làm giò chả nhé, mình sưu tầm được, giò thủ với giò xào cách làm khác nhau nha các bạn. Các bạn tham khảo đường link dưới đây

Cách làm giò lụa, chả chiên

Cách làm giò thủ

Cách làm giò xào

kar
Trả lời 11 năm trước

Các bước thực hiện

Giò lụa
Làm giò hơi lách cách một chút, và phải có máy xay. Bù lại, đảm bảo sức khoẻ, không cần hàn the mà giò vẫn ngon.
Nguyên liệu
400 gr thịt nạc
200 gr thịt bụng
3 thìa to bột năng (hoặc bột khoai tây), loại bột này bắt buộc phải có, nếu không giò sẽ bở bùng bục, không gắn kết lại với nhau.
3 thìa to nước mắm
1 thìa con hạt tiêu
1 thìa con bột nở
3 thìa dầu ăn
Máy xay thịt
Cách làm
Thịt để thật lạnh, thái nhỏ, ướp các nguyên liệu trong vòng hai tiếng trong ngăn đá.
Cho thịt vào máy xay thật nhuyễn, chừng năm phút. Vét thịt ra một cái hộp, lại để vào ngăn đá chừng 2 tiếng nữa.
Sau đó, mang thịt ra xay tiếp, chừng 5 phút.
Sau khi xay xong thì cho vào máy trộn bột, dùng chân quay móc để quết hoặc có thể quết bằng tay. Bây giờ ta đã có được giò sống. Có thể để lại một ít giò sống để nấu mọc.
Lá chuối rửa sạch, rồi cho giò sống vào gói, gói chặt tay. Để không bị dính, các bạn dùng cái thìa silicon vét bánh để vét giò, sạch sẽ mà không bị hao giò dính vào bát.
Quấn vài lớp giấy bạc bên ngoài, dùng dây buộc mấy vòng cho chặt. Lăn nhẹ cục giò cho tròn đều.
Rồi cho vào hấp chừng 60 phút. Khi hấp, các bạn phủ một cái khăn lên nồi rồi đậy nắp lại, để cho hơi nóng không bị thất thoát. Vì giò chín bằng hơi nước nên bật bếp ở số hơi to một chút, mình để số 5. Nhớ canh nếu hết nước thì đổ thêm nước sôi vào.
Sau khi giò chín thì vớt ra để nguội. Giò đạt tiêu chuẩn khi vứt cục giò xuống đất nó lại nảy lên. Sau đó, bóc giấy bạc ra, quấn lại một lớp giấy nilon bóng cho đẹp mắt.
Giò đạt yêu cầu khi miếng giò chắc, ăn giòn.
Hình từng bước làm:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Bước 2: Xay giò
Bước 3: Hấp giò
Còn đây là kết quả.
rfgrfgfdg
Trả lời 11 năm trước

Cách làm giò không khó đâu chị ạ, hơi cách rách 1 tí tẹo thôi. Nhưng cái quyết định để miếng giò dai không phải là CT mà là thịt, cái máy xay thịt và dụng cụ quết giò, chả ấy ạ. Ngày xưa, các cụ làm giò thường phải dậy sớm đi chợ lấy thịt. Thịt phải còn tươi, sờ vẫn ấm tay, dẻo quánh quạnh mang về cho vào cối giã ngay thì giò mới dai. Nhà em ở Hải Phòng có 1 người bác lấy chồng ở “Ngõ Giò” của thành phố. Nhà chồng bác ấy cũng làm giò. Sáng sớm đến khu vực đó, thấy nhà nào cũng giã giò. Ngày nay người ta không giã nữa (hay tại thanh niên ngày nay không đủ sức khỏe để đảm đương công việc này) nên sinh ra cái máy xay. Chính vì vậy cái máy xay rất quan trọng. Em thấy các chị tự làm giò ở nhà hay dùng Food processor của Cuisine art (khoảng 7cup trở lên) xay thịt, sau đó cho vào Kidchen Aid để quết cho dai. Nhưng em nghĩ công đoạn xay thịt quyết định nhiều hơn công đoạn quết bằng KA. Vì nếu thịt xay không đạt yêu cầu thì giò sẽ bở bùng bục, rời như thịt băm chứ không thể nào liên kết tốt với nhau được. Em thấy có chị hỏi sao trong quá trình xay thịt lại phải thêm nước đá vào. Đó là để thịt không bị chín trong quá trình xay do máy nóng lên đó và thời gian xay mỗi lần phải thật ngắn là vì vậy.
Sau khi chị có máy xay tốt và dụng cụ quết rồi thì làm theo CT này nhé. Em thấy CT này khá dễ làm này:
Công thức:
Nguyên liệu: (cho 1 cây giò 1kg)
- 1kg thịt nạc mông (hoặc thịt 95% nạc) - nếu thịt nạc hoàn toàn, giò sẽ hơi khô
- 30g bột năng
- 5g bột nở (bột nổi)
- 10g đường
- 40ml nước mắm loại thật ngon
- 1 chút muối
- 50ml nước lạnh
Lá chuối và dây nylon (lạt) để gói

Cách làm:
Thịt thái nhỏ. Ướp với tất cả nguyên liệu khác (trừ nước). Cho vào ngăn đá khoảng 2h.
Dùng máy xay xay thịt một lượt, nhuyễn hơn thịt xay thường một chút. Gói lại cho vào ngăn đá thêm 2h nữa.
Lần 2, lấy thịt ra xay, vừa xay vừa thêm chút nước. Hỗn hợp thịt lúc này trở thành "giò sống", rất mịn.
Làm giò thời hiện đại, "quết" giò bằng flat beater của stand mixer
Để giò dai, cần phải có thêm công đoạn "quết". Thông thường làm giò truyền thống giã bằng chày và cối nhưng vì xay bằng máy xay thịt, độ dai kém. Do vậy, có thể dùng đến sự phụ trợ của máy trộn bột. Cho hỗn hợp giò sống vào bowl, dùng flat beater, bật máy tốc độ 1-2 khoảng 5-7'. Dừng lại, vét thành bowl, tiếp tục quết tiếp 5-7' nữa. Tùy theo chất lượng thịt (thịt mới, còn tươi hay thịt đã đóng gói bán ngoài siêu thị), thời gian quết sẽ kéo dài hay ngắn hơn.
(Có thể bớt lại một chút giò sống để nấu canh)
Lá rửa sạch, lau khô. Xếp lá theo hình chữ nhật dài.
Đặt giò sống lên một mép lá. Bí kíp gói giò tròn không gì khó cả, chỉ cần đeo găng tay nylon giò sẽ không dính vào nylon. Dùng tay dàn đều, ém chặt giò sống. Gập lá gói tròn hình ống dài. Lấy lạt (hoặc dây nylon) buộc chặt.
Luộc khoảng 40-50'. Giò chín, khi thả xuống đất có độ đàn hồi như quả bóng :)

thu
Trả lời 11 năm trước

Giò chả Ước Lễ - đặc sản Hà thành

Nói đến giò chả, người ta thường nhắc đến Ước Lễ, một làng có truyền thống làm giò chả ngon nổi tiếng thuộc xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, Hà Nội.

Bà Lê Thị Mịch, 77 tuổi, người làng Ước Lễ kể, chẳng biết nghề làm giò chả có từ bao giờ, chỉ biết rằng khi lớn lên, bà đã thấy nhà làm giò chả, rồi đời nọ nối tiếp đời kia, bà và con bà lại nối nghiệp tổ tiên.

Xã Tân Ước có 6 thôn làm giò chả, nhưng giò chả ở thôn Ước Lễ là nổi tiếng và được nhắc đến nhiều hơn cả. Nếu ai đã một lần thưởng thức giò Ước Lễ, có lẽ người đó khó quên được cái vị ngọt, mềm mà vẫn giòn thơm rất riêng của loại giò này.

Từ nguyên liệu chính là thịt lợn, với đôi bàn tay khéo léo, người Ước Lễ đã làm cho giò quê mình có hồn, có tiếng trong ẩm thực Việt Nam.

Giò Ước Lễ nổi tiếng trước hết bởi nguyên liệu làm giò được chọn lựa rất cẩn thận. Để làm được giò ngon, khâu chọn thịt là quan trọng nhất.

Lợn làm giò phải là lợn khỏe, thịt làm giò phải là thịt nạc thăn hoặc nạc mông, lọc sạch gân, mỡ, thái mỏng rồi cho vào giã. Thịt ngon phải là thịt tươi, sờ tay vào còn có nhựa, khi thái các miếng thịt cuốn theo dao của người thái.

Sau khi thái mỏng, thịt được cho vào cối giã cho đến khi dẻo quánh, không còn dính đầu chày, chế nước mắm, muối, mì chính vào thúc thật đều. Nước mắm phải dùng loại đặc biệt.

Gói giò bằng lá chuối tây, cuộn thật chặt, không lỏng tay, cuốn bẻ 2 đầu để nước không vào. Lá gói phải sát vào khoanh giò, đẹp…như lụa.

Khi luộc, tùy theo cỡ giò, người Ước Lễ để ý thời gian vớt thích hợp. Thông thường với khoanh giò 1kg, thời gian luộc khoảng 1 giờ là chín. Giò thành phẩm mịn nhẵn có màu hồng nhạt, ăn phải giòn, còn thơm mùi thịt, miếng giò cắt ra phải có những lỗ nhỏ...

Cách làm chả quế còn cầu kỳ hơn giò lụa. Khoảng 3kg thịt nạc được giã nhuyễn, cho 5 lạng mỡ thái hạt lựu, trộn cùng hương liệu quế, đường, gia vị.

Người chế biến dùng thịt nạc giã nhuyễn phết lên ống nướng đã thoa mỡ, đợi se qua rồi phết thịt cùng với gia vị đã trộn sẵn, sau đó tiếp tục phết 1 lớp thịt nạc giã nhuyễn lên trên cùng.

Khi phết, người chế biến phải đều tay để cho thịt dính đều trên ống mà không được chảy. Sau đó, ống chả được cho vào nướng, vừa nướng vừa xoa đều liên tục để chả không bị cháy.

Chả ngon phải là chả nướng bằng than hoa. Thời gian nướng chín 1 ống chả khoảng 25 - 30 phút. Khi chín, chả quế có màu vàng ươm hương thơm đặc biệt, cay cay, ăn phải có vị ngọt, thơm và ngậy…

Người Ước Lễ đem theo nghề làm giò chả truyền thống đi khắp bốn phương trời để làm ăn, sinh sống. Ở Hà Nội, hiện có rất nhiều gia đình Ước Lễ làm giò ở các phố Vọng, phố Huế, phố Lê Văn Hưu, phố Trần Xuân Soạn..../
Sưu tầm
Nguyễn Huy Đăng
Trả lời 11 năm trước

làm giò chả khôngđơn giản như bạn nói

Trích dẫn:
Từ bài viết của giocuondi

Cách làm giò không khó đâu chị ạ, hơi cách rách 1 tí tẹo thôi. Nhưng cái quyết định để miếng giò dai không phải là CT mà là thịt, cái máy xay thịt và dụng cụ quết giò, chả ấy ạ. Ngày xưa, các cụ làm giò thường phải dậy sớm đi chợ lấy thịt. Thịt phải còn tươi, sờ vẫn ấm tay, dẻo quánh quạnh mang về cho vào cối giã ngay thì giò mới dai. Nhà em ở Hải Phòng có 1 người bác lấy chồng ở “Ngõ Giò” của thành phố. Nhà chồng bác ấy cũng làm giò. Sáng sớm đến khu vực đó, thấy nhà nào cũng giã giò. Ngày nay người ta không giã nữa (hay tại thanh niên ngày nay không đủ sức khỏe để đảm đương công việc này) nên sinh ra cái máy xay. Chính vì vậy cái máy xay rất quan trọng. Em thấy các chị tự làm giò ở nhà hay dùng Food processor của Cuisine art (khoảng 7cup trở lên) xay thịt, sau đó cho vào Kidchen Aid để quết cho dai. Nhưng em nghĩ công đoạn xay thịt quyết định nhiều hơn công đoạn quết bằng KA. Vì nếu thịt xay không đạt yêu cầu thì giò sẽ bở bùng bục, rời như thịt băm chứ không thể nào liên kết tốt với nhau được. Em thấy có chị hỏi sao trong quá trình xay thịt lại phải thêm nước đá vào. Đó là để thịt không bị chín trong quá trình xay do máy nóng lên đó và thời gian xay mỗi lần phải thật ngắn là vì vậy.
Sau khi chị có máy xay tốt và dụng cụ quết rồi thì làm theo CT này nhé. Em thấy CT này khá dễ làm này:
Công thức:
Nguyên liệu: (cho 1 cây giò 1kg)
- 1kg thịt nạc mông (hoặc thịt 95% nạc) - nếu thịt nạc hoàn toàn, giò sẽ hơi khô
- 30g bột năng
- 5g bột nở (bột nổi)
- 10g đường
- 40ml nước mắm loại thật ngon
- 1 chút muối
- 50ml nước lạnh
Lá chuối và dây nylon (lạt) để gói

Cách làm:
Thịt thái nhỏ. Ướp với tất cả nguyên liệu khác (trừ nước). Cho vào ngăn đá khoảng 2h.
Dùng máy xay xay thịt một lượt, nhuyễn hơn thịt xay thường một chút. Gói lại cho vào ngăn đá thêm 2h nữa.
Lần 2, lấy thịt ra xay, vừa xay vừa thêm chút nước. Hỗn hợp thịt lúc này trở thành "giò sống", rất mịn.
Làm giò thời hiện đại, "quết" giò bằng flat beater của stand mixer
Để giò dai, cần phải có thêm công đoạn "quết". Thông thường làm giò truyền thống giã bằng chày và cối nhưng vì xay bằng máy xay thịt, độ dai kém. Do vậy, có thể dùng đến sự phụ trợ của máy trộn bột. Cho hỗn hợp giò sống vào bowl, dùng flat beater, bật máy tốc độ 1-2 khoảng 5-7'. Dừng lại, vét thành bowl, tiếp tục quết tiếp 5-7' nữa. Tùy theo chất lượng thịt (thịt mới, còn tươi hay thịt đã đóng gói bán ngoài siêu thị), thời gian quết sẽ kéo dài hay ngắn hơn.
(Có thể bớt lại một chút giò sống để nấu canh)
Lá rửa sạch, lau khô. Xếp lá theo hình chữ nhật dài.
Đặt giò sống lên một mép lá. Bí kíp gói giò tròn không gì khó cả, chỉ cần đeo găng tay nylon giò sẽ không dính vào nylon. Dùng tay dàn đều, ém chặt giò sống. Gập lá gói tròn hình ống dài. Lấy lạt (hoặc dây nylon) buộc chặt.
Luộc khoảng 40-50'. Giò chín, khi thả xuống đất có độ đàn hồi như quả bóng :)

làm giò chả khôngđơn giản như bạn nóiđâu, các thiết bị phải là những thiết bị chuyên dùng, tốcđộ quay của motor của phải tầm trên 2500rpm, khi xay phải biết khi nào giòđạtđộ dẻo tốt nhất và dừng lại, thêm vàođó phảiướpđá xung quanh nồi cốiđể giò không bị nóng trong quá trình xay, làm giiò lụa thì không ai làm 95% nạc cả bạnạ, tỉ lệ nạc mỡđẹp nhất tầm khoảng 80-15 còn lại 5 cho gia vị nêm nếm
Nguyễn Huy Đăng
Trả lời 11 năm trước

Trích dẫn:
Từ bài viết của cat1

Các bước thực hiện

Giò lụa
Làm giò hơi lách cách một chút, và phải có máy xay. Bù lại, đảm bảo sức khoẻ, không cần hàn the mà giò vẫn ngon.
Nguyên liệu
400 gr thịt nạc
200 gr thịt bụng
3 thìa to bột năng (hoặc bột khoai tây), loại bột này bắt buộc phải có, nếu không giò sẽ bở bùng bục, không gắn kết lại với nhau.
3 thìa to nước mắm
1 thìa con hạt tiêu
1 thìa con bột nở
3 thìa dầu ăn
Máy xay thịt
Cách làm
Thịt để thật lạnh, thái nhỏ, ướp các nguyên liệu trong vòng hai tiếng trong ngăn đá.
Cho thịt vào máy xay thật nhuyễn, chừng năm phút. Vét thịt ra một cái hộp, lại để vào ngăn đá chừng 2 tiếng nữa.
Sau đó, mang thịt ra xay tiếp, chừng 5 phút.
Sau khi xay xong thì cho vào máy trộn bột, dùng chân quay móc để quết hoặc có thể quết bằng tay. Bây giờ ta đã có được giò sống. Có thể để lại một ít giò sống để nấu mọc.
Lá chuối rửa sạch, rồi cho giò sống vào gói, gói chặt tay. Để không bị dính, các bạn dùng cái thìa silicon vét bánh để vét giò, sạch sẽ mà không bị hao giò dính vào bát.
Quấn vài lớp giấy bạc bên ngoài, dùng dây buộc mấy vòng cho chặt. Lăn nhẹ cục giò cho tròn đều.
Rồi cho vào hấp chừng 60 phút. Khi hấp, các bạn phủ một cái khăn lên nồi rồi đậy nắp lại, để cho hơi nóng không bị thất thoát. Vì giò chín bằng hơi nước nên bật bếp ở số hơi to một chút, mình để số 5. Nhớ canh nếu hết nước thì đổ thêm nước sôi vào.
Sau khi giò chín thì vớt ra để nguội. Giò đạt tiêu chuẩn khi vứt cục giò xuống đất nó lại nảy lên. Sau đó, bóc giấy bạc ra, quấn lại một lớp giấy nilon bóng cho đẹp mắt.
Giò đạt yêu cầu khi miếng giò chắc, ăn giòn.
Hình từng bước làm:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Bước 2: Xay giò

mình chưa thấyởđâu dùng máy này xay giò cả, giò ngon thì tốcđộ quay của motor, tức công suất máy phải lớn, bạn mà xay giò ra như thế kia, khiăn mà dai giòn dc thì cũng thật lạ, giò khi xay xong nó sẽ chảy, rất chảy, như vậy mới là giò ngon, chứ còn giò như bạn xay ra thì dân làm giò gọiđó là giòđã bị trớn, hay chết, nếu không bỏ hàn the vào thì luộc lênăn sẽ bã

thêm nữa bạn nói không có bột giò sẽ nở bùng bục là sai nhé, chính vì quy trình chế biến của bạn khôngđúng nên mới phải bỏ bột, còn giò chả truyền thống từ trước tới nay, chưa bao giòđược bỏ bột vào bạn nhé

Tâm
Trả lời 6 năm trước

Cách làm chả giò tôm thịt thật ngon:

Khẩu phần: 4 người

Thời gian: 60 phút

Nguyên liệu chuẩn bị:
– 300g thịt heo xay
– 150g tôm tươi
– Vài tai mộc nhĩ, bún tàu, bánh bò bía
– 4-5 củ hành khô,1 củ cà rốt, 1củ khoai môn cao
– Hạt nêm, hạt tiêu, muối, dầu ăn, nước mắm Barona

Sơ chế:

- Cà rốt nạo vỏ, xắt hạt lựu
- Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, xắt hạt lựu
- Khoai môn bào vỏ, xắt hạt lựu
- Bún tàu ngâm nước ấm, xắt nhỏ
- Tôm lột vỏ, băm nhuyễn.

Thực hiện:
- Bước 1: Cho tôm thịt vào một thố trộn cùng khoai môn, cà rốt, bún tàu và mộc nhĩ.Thêm chút hạt nêm và hạt tiêu, trộn đều.
- Bước 2: Múc khoảng 2 muỗng nhân vào 1 miếng bánh tráng (bánh đa nem), cuộn lại. Bạn lưu ý không cuộn quá chặt tay khi chiên chả giò dễ bị vỡ, cũng không cuộn quá lỏng tay khi cắt chả giò dễ bị rời phần nhân và vỏ.
- Bước 3: Làm nóng chảo với nhiều dầu ăn, cho chả giò vào chiên vàng đều các mặt.Lấy ra rổ đã được lót giấy báo hoặc giấy thấm dầu cho chả giò róc bớt dầu.
- Bước 4: Pha nước chấm chua ngọt vừa ăn.

Cắt chả giò thành miếng vừa ăn, bày lên đĩa ăn với bún là ngon nhất, chấm kèm nước chấm chua ngọt bạn đã pha.

Cách làm nước chấm chả giò: Bạn pha nước chấm gồm có 2 muỗng nước mắm Barona 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng đường, 1 chút ớt thái nhỏ. Dùng muỗng khuấy đều.

Tham khảo thêm các công thức khác

Mon an hang ngay

Món ngon đãi tiệc

Gia vị hoàn chỉnh

món ăn cho người già

Nấu ngon cực dễ cùng Barona

mon an ngon cho be

Cháo ngon Barona

Nước mắm Vị Xưa cao cấp Barona

Thuc don low cab

Cách làm bún chả

Cach nau thit kho trung

Cách nấu bún bò Huế

cách nấu canh chua

Cách nấu lẩu thập cẩm

Quốc Dũng
Trả lời 6 năm trước

Cung cấp chả lụa ngon ngon sạch uy tín chất lượng nhất hiện nay tại Tp.hcm. Là một trong những cơ sở hàng đầu trong sản xuất chả lụa sạch, chắc chắn sẽ đem đến cho bạn những đòn chả ngon và an toàn trong dịp tết sắp đến : http://chaluacosa.com