Có nên lắp bình nước nóng năng lượng mặt trời?

Xin chào mọi người,

Gia đình mình vừa chuyển đến nhà mới ở một nơi rộng hơn và có nhiều khoảng không ở sân thượng để đón nắng. Vợ mình thấy mấy nhà xung quanh có sử dụng bình nước nóng từ năng lượng mặt trời khá hiệu quả nên rất thích. Về nhà bàn với mình là lắp vừa tiết kiệm điện vừa có nước nóng dùng thoải mái. Mình thì hơi băn khoăn vì giá thành cho một chiếc bình kiểu này không rẻ, đắt hơn bình thông thường tận 5-6 triệu. Mà mình tính ra thì gia đình sử dụng bình nóng lạnh mùa hè rất ít, tính ra chẳng đáng bao nhiêu tiền điện, lắp bình này khá cồng kềnh, tốn diện tích, mùa đông thì lại ít nắng nên khả năng tận dụng khó mà cao được.

Nhưng vợ thì cứ thích vì cho rằng nhu cầu sử dụng nước nóng là quanh năm, có thể dùng rửa bát, giặt đồ cho sạch sẽ.  Theo mọi người thì có nên đầu tư lắp bình nóng lạnh này từ năng lượng mặt trời không?

Nguyễn Thanh Thảo
Trả lời 8 năm trước

He he khuyên bạn nên lắp. Nhà mình cũng lắp dàn nóng lạnh này và cảm thấy rất đáng đồng tiền bát ngạo bạn à. Mùa đông chỉ cần nắng tí xíu thôi là nước nóng dùng tẹt ga. Còn vào mùa hè, bạn thử nghĩ xem mình là đàn ông cao to lực lưỡng tắm nước lạnh thì okie rồi, còn chị em phụ nữ, trẻ nhỏ, người già, rồi mỗi khi tắm sớm, tắm khuya đều cần dùng nước nóng cả. Vì vậy mùa hè cũng có lợi rất nhiều đó chứ.

Một điểm nữa là ở miền bắc mình bạn cần lắp kết hợp với bình nóng lạnh điện để đề phòng những ngày không có nắng vào mùa đông nhé.

Một sự lựa chọn hoàn hảo.

Vũ Tiến Huy
Trả lời 8 năm trước

9 năm xài máy nước nóng năng lượng mặt trời trong gia đình, tôi thấy thỏa mãn ở chỗ không mất tiền điện đun nước mà lúc nào cũng nóng để tắm táp, rửa bát, nấu ăn. Nhìn chung nếutính bài toán kinh tếthì máy nước nóng năng lượng mt tri rt nên dùng, vì chcần hai năm là tiền đin sbù li tin máy. Mt khác, nếu nhà có 3 phòng ngchng hn, thì thay vì lắp 3 cái máy nước nóng đin chcn lp một cái máy năng lượng mặt trời là đủ.

Nhiều người lầm tưởng là máy năng lượng mặt trời chcung cấp được nước nóng khi tri nng vào ban ngày. Thc tếthì loi máy này có bn dtrvà cung cp đủ nước nóng vào ban đêm, thậm chí đến sáng hôm sau vẫn có nước nóng. Ti TP HCM, nhit độ nước snóng đtm quanh nămsut 365 ngày. Riêng tại Đà Lạt, các tnh min Trung và phía Bc, thì có thsdng trong khonghơn300 ngày. Sngày còn li thì người tiêu dùng có thla chọn phương án nấu nước nóng bng đin, gas, ci hay… tắm nước lnh.

Máy năng lượng mặt trời không snhững ngày đông lạnh giá mà snhng ngày âm u, cngày không thy mt tri thì máy không thuđược năng lượng.Đkhc phc mt phn tình trng này, bn có thchn loi máy có dung tích ln. Ví d, ti TP HCM chcn máy có dung tích 120 lít (ít nhất là 5 triệu, chưa tính chi phí lắp đặt) cho gia đình 4 người; thì ti Hà Ni, bn nên chn loi máy có dung tích 180-200 lít (ít nhất là 6,5 triệu) hoặc hơn. Máy lớn hơn sẽdtrữ được nhiều nước nóng hơn đểbn dùng trong nhng ngày ông triê.

Đlp đt loi máy này bn cn chúýcác đim sau:

    • Mái nhà phi có nng và không bche khut. Nếu nhà bn lt thm gia hai nhà hàng xóm cao lng lng hoc bnở lưng chừng mt tòa chung cưthì hãy quên máy năng lượng mặt trời và tìm mua máy nước nóng đin.
    • Phi có ngun cấp nướcn đnh vì máy năng lượng mặt trời chhot động khi được cấp nước đu đn và liên tc.Nước máy phải lên được mái nhà hoc phi có bn chứa nước caohơn mái nhà.Nếu nướcnhà bn chy ri rvà bn mun làm thêm bn phđể bơm nước cho máy, thì hãy chun btinh thn là chi phí cho hthng cấp nước này sbng khong ½ giá máy.
    • Chun btinh thn là sphi đục tường nhà và tường toilet đđing (còn nếu nhà bn đang xây thìđlo khon mc này).Đi vi nhà 4 tng trở lên, chi phí cho đườngng và vòi nóng lnh scao bng hoặc hơn chi phí máy.Khi sdng, bn phi xhết nước lnh trongng ra thì mới có nước nóng, vì vy, bố trí đườngng càng ngn càng tt đđphi xả nước.
    • Ống nước nóng có tht cng nha PPR,ng kim loi và trong mt số trường hpđườngng không dài quá thì dùngng nha PVC loi tt cũngđược.
    • Nên chn loi máy làm bng inox tt (inox 304). Nếu nguồn nước nhim phèn hoc ô nhim nng thì không nên dùng máy năng lượng mặt trời vìnhit đcao, tính ăn mòn của nước tăng rt mnh, thm chí có thăn thng bình inox.
    • Scố thường gp nht ca máy năng lượng mặt trời không phi lànước không nóng mà là brò rỉ nước. Vì vy, ngay sau khi lp máy một ngày bn phi lên mái nhà kim tra và nếu thy rò r, phi yêu cầu đơn vịbán máy khc phc ngay. Nếu đlâu, bnh rò rsngày càng nng.

Nếu không tha mãn tt cnhng đim nêu trên mà bn vn clp đt máy thì coi chng chiếc máy năng lượng mặt trời strthành mt cái máy gây phin mun cho bn.Đng tin nhng li qung cáo cađơn vịbán máy là hskhc phc scố,vì máy năng lượng mặt trời rt bn, rt dsdng, rtn đnh nếu lp đặt đúng nhưngmt khi đã xy ra scthì li rt khó khc phc.

Trên thị trường hin nay phbiến nht là loi máy có bphn thu nhit bngng thy tinh chân không, ít phbiến hơn là loại thu nhit bngng đng hayng nha. Loi thu nhit bngng nha tuy giá rẻ nhưnghiu sut thu nhit kém, chthích hp ti các tnh phía Nam. Loing thy tinh chân không phbiến nht, giá thành va phi và chyếu là hàng Trung Quc. Còn loi thu nhit bngng đng có hiu sut cao, bền nhưng giá thànhcao, tính bằng nghìn đôla trởlên, có hàng ca mt số nước như Australia,Malaysia....

Lý Khiết An
Trả lời 8 năm trước

Đáng để đầu tư đấy bác. Để tôi phân tích thử ưu điểm và khuyết điểm của bình nước nóng năng lượng mặt trời cho bác xem nhé:

Một máy nước nóng năng lượng mặt trờibao gồm 3 phần: collector thu nhiệt, bình chứa nước nóng và phụ kiện (giá đỡ, ống nối,...). Trong đó, phần collector thu nhiệt có vai trò hết sức

Trước đây phổ biến là loại collector phẳng làm bằng kim loại (dạng ống cánh với ống bằng đồng và cánh bằng đồng hoặc nhôm). Một vài năm gần đây là loại collector phẳng bằng nhựa (PP-R có độ dẫn nhiệt cao) và loại collector sử dụng ống thủy tinh 2 lớp rút chân không. Như vậy là có 3 loại collector thu nhiệt: loại phẳng dạng ống cánh kim loại, dạng phẳng bằng nhựa và dạng ống chân không.

Loại collector phẳng ống cánh kim loại:

Ưu điểm:Có hiệu suất cao, thi công lắp đặt dễ dàng, ít xảy ra khả năng rò rỉ, tuổi thọ rất cao (tới 20 năm) nếu lắp đặt và sử dụng đúng, dễ dàng vệ sinh trong trường hợp collector đóng cáu bẩn, phù hợp sử dụng để cung cấp nước nóng ở quy mô công nghiệp.

Khuyết điểm:Chất lượng nguồn nước sử dụng phải tốt, cần có biện pháp chống ăn mòn, thất thoát nhiệt cao hơn loại ống chân không.

Loại collector phẳng bằng nhựa:

Ưu điểm:Thi công lắp đặt dễ dàng, ít xảy ra khả năng rò rỉ, tuổi thọ rất cao (tới trên 20 năm), không đòi hỏi chất lượng nguồn nước cấp vào tốt, dễ dàng vệ sinh trong trường hợp collector đóng cáu bẩn, phù hợp sử dụng để cung cấp nước nóng ở quy mô công nghiệp.

Khuyết điểm:Hiệu suất không cao bằng dạng phẳng ống cánh và dạng ống chân không, do đó nhiệt độ nước nóng cũng không cao bằng hai loại này; thất thoát nhiệt tương đương loại phẳng ống cánh và cao hơn loại ống chân không, giá thành tương đối cao.

Loại collector ống chân không:

Ưu điểm:Hiệu suất cao (rất cao) và ổn định, tuổi thọ tương đối cao nếu sử dụng đúng, giá thành cũng như chi phí thay thế rẻ (rất rẻ).

Khuyết điểm:Khó lắp đặt, đòi hỏi nguồn nước cấp phải bảo ; khó vệ sinh trong trường hợp các ống đóng cáu bẩn.

Nhìn chung, bác có điều kiện thì cứ nên đầu tư, không sợ phí đâu vì nước nóng dùng được cho nhiều việc mà năng lượng mặt trời thì có quanh năm.

http://www.vatgia.com/home/b%C3%ACnh+n%C6%B0%E1%BB%9Bc+n%C3%B3ng+n%C4%83ng+l%C6%B0%E1%BB%A3ng+m%E1%BA%B7t+tr%E1%BB%9Di.spvg

Hứa San San
Trả lời 8 năm trước

Lắp cái này làm gì vừa cồng kềnh, tốn diện tích vừa phí tiền không tận dụng hết. Mùa hè thì ai dùng nước nóng? Để nước trên sân thượng là đủ nóng rồi. Còn mùa đông thì dùng bình thường cũng chẳng hết bao nhiêu tiền. Phí bỏ ra đầu tư cái này không đáng đâu bác ạ.

Mai Lạc Cầm
Trả lời 8 năm trước

Bác có điều kiện thì nên đầu tư, nước nóng dùng quanh năm, thoải mái không tốn nhiều tiền điện.

Ha Chien
Trả lời 8 năm trước
Thường nhà nào mới xây cũng đều lắp cái này đấy bạn ạ, dùng rất tiện nhé
An Phát
Trả lời 8 năm trước

Dùng rất thích bạn nhé, nhưng vẫn nên lắp 1 chiếc bình nóng lạnh nhỏ nữa để bù những hôm mưa bão. Bạn qua bên mình hoặc gọi hotline để nghe tư vấn trực tiếp nhé.

Bạn xem website hoặc đến trực tiếp để được tư vấn và tham khảo nhé.
Bên mình chuyên PP tất cả các sản phẩm thiết bị vệ sinh, thiết bị nhà bếp, phụ kiện phòng tắm, sàn gỗ công nghiệp, gạch ốp lát, máy bơm nước, máy lọc nước nhé bạn, đặc biệt là:
1. Tư vấn chuyên nghiệp phù hợp với mọi yêu cầu của khách hàng.
2. Triết khấu cao nhất cho khách hàng, mang sản phẩm chất lượng cao nhất đến tay khách hàng với giá rẻ nhất.
Website: http://thietbivesinhanphat.com/
Email: so1anphat@gmail.com
Địa chỉ: 131 Thanh Nhàn - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Sđt: 04.3636.1366
Bạn xem website hoặc đến trực tiếp để được tư vấn và tham khảo nhé.
Bên mình chuyên PP tất cả các sản phẩm thiết bị vệ sinh, thiết bị nhà bếp, phụ kiện phòng tắm, sàn gỗ công nghiệp, gạch ốp lát, máy bơm nước, máy lọc nước nhé bạn, đặc biệt là:
1. Tư vấn chuyên nghiệp phù hợp với mọi yêu cầu của khách hàng.
2. Triết khấu cao nhất cho khách hàng, mang sản phẩm chất lượng cao nhất đến tay khách hàng với giá rẻ nhất.
Website: http://thietbivesinhanphat.com/
Email: so1anphat@gmail.com
Địa chỉ: 131 Thanh Nhàn - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Sđt: 04.3636.1366
Bạn xem website hoặc đến trực tiếp để được tư vấn và tham khảo nhé.
Bên mình chuyên PP tất cả các sản phẩm thiết bị vệ sinh, thiết bị nhà bếp, phụ kiện phòng tắm, sàn gỗ công nghiệp, gạch ốp lát, máy bơm nước, máy lọc nước nhé bạn, đặc biệt là:
1. Tư vấn chuyên nghiệp phù hợp với mọi yêu cầu của khách hàng.
2. Triết khấu cao nhất cho khách hàng, mang sản phẩm chất lượng cao nhất đến tay khách hàng với giá rẻ nhất.
Website: http://thietbivesinhanphat.com/
Email: so1anphat@gmail.com
Địa chỉ: 131 Thanh Nhàn - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Sđt: 04.3636.1366