Cần giải thích khả năng tự hút của bơm pittong và bơm ly tâm

hoang hi binh
Trả lời 15 năm trước
Các loại bơm thủy lực đều thực hiện quá trình bơm bao gồm các bước chính sau: quá trình hút, quá trình nén và đẩy dầu ra ngoài. Quá trình hút dầu vào các khoang trong bơm pittong, quá trình này trục quay của bơm được dẫn động bằng nguồn năng lượng khác: điên, động cơ nổ…, thông qua có cấu cam và lò xo thực hiện thay đổi tăng thể tích của khoang nạp trong bơm pittong, do vậy áp suất của khoang giảm nhỏ và dầu chảy vào. Đối với bơm ly tâm, quá trình hút xảy ra khác một chút. Dòng dầu được nạp vào đi vào tâm bơm, các cánh gạt quay và chịu lực ly tâm văng ra ngoài do nguồn năng lượng từ bên ngoài (giống như trên). Các khoang hình thành giữa rotor và thân bơm thay đổi, khi thể tích của khoang tăng lên cùng với lực ly tâm của khối lượng dầu nằm trong khoang, có xu hướng văng dầu ra ngoài, tạo khả năng hút dầu vào khoang làm việc. Cộng tác dụng của lực ly tâm và sự thay đổi thể tích khoang tạo nên khả năng hút dầu cho bơm. Tất nhiên dầu sẽ đi từ trong tâm bơm ra phía ngoài và đường đẩy dầu ra sẽ bố trí ở xa tâm (vành ngoài) Các quá trình này chúng ta gọi là quá trình hút, do vậy thuật ngữ “tự hút” được nói như bạn hỏi là không làm rõ được bản chất vật lý của nó, mà chỉ là thuật ngữ quen dùng. Việc hút dầu vào bơm (kể cả của hai loại) đều xảy ra do sự chênh áp suất của nguồn cấp dầu và bơm.