Máy bay lấy oxy thế nào để cung cấp cho động cơ và hành khách?

Xin hỏi khi máy bay ở độ cao hàng nghìn mét trên không trung, nơi không khí rất loãng, thì lấy oxy ở đâu để cung cấp cho động cơ và hành khách?

Thu Tan
Trả lời 7 năm trước

Oxygen cho động cơ tuốc bin phản lực và hành khách được lấy ngay trong không trung, bên ngoài máy bay. Ở mỗi độ cao khác nhau thì áp suất khí quyển và mật độ oxygen nhiều, ít khác nhau. Càng lên cao, thông thường từ 4.000 m trở lên người ta gọi là không khí loãng thì phổi của con người sẽ khó khăn cho việc lấy đủ oxygen.

Đỗ Xuân Trường
Trả lời 7 năm trước

Máy bay không bay cao nên khoang máy bay không đóng kín, khí oxy trong không khí ở khoang máy bay tuy ít hơn một chút so với trên mặt đất nhưng không ảnh hưởng lớn đến cơ thể của con người.
Độ cao khi bay của các loại máy bay hiện đại rất cao, nếu áp dụng phương thức cung cấp oxy tự nhiên thì không thể đáp ứng đủ, bởi trên bẩu trời cao 1500m, hàm lượng oxy chỉ bằng 15,8% so với bề mặt biển, hiển nhiên các phi công và hành khách đều không thể hô hấp bình thường được. Vì thế các nhà thiết kế máy bay chỉ có thể nghĩ cách để lấy oxy từ trong không khí, cách cung cấp oxy này gọi là cách mở đường cung cấp oxy.
Quá trình cung cấp oxy của cách mở đường cung cấp oxy không hề phức tạp. Động cơ bánh xoáy kích thích máy nén khí hoạt động, khiến cho không khí loãng bên ngoài tăng thêm áp suất về phía trong khoang máy bay, cuối cùng đạt đến mức áp suất gần với mặt đất, lúc này hàm lượng oxy trong không khí không khác biệt lớn so với trên mặt đất, đủ để cho các phi công và hành khách thở bình thường.
Máy bay không bay cao nên khoang máy bay không đóng kín, khí oxy trong không khí ở khoang máy bay tuy ít hơn một chút so với trên mặt đất nhưng không ảnh hưởng lớn đến cơ thể của con người.
Độ cao khi bay của các loại máy bay hiện đại rất cao, nếu áp dụng phương thức cung cấp oxy tự nhiên thì không thể đáp ứng đủ, bởi trên bẩu trời cao 1500m, hàm lượng oxy chỉ bằng 15,8% so với bề mặt biển, hiển nhiên các phi công và hành khách đều không thể hô hấp bình thường được. Vì thế các nhà thiết kế máy bay chỉ có thể nghĩ cách để lấy oxy từ trong không khí, cách cung cấp oxy này gọi là cách mở đường cung cấp oxy.
Quá trình cung cấp oxy của cách mở đường cung cấp oxy không hề phức tạp. Động cơ bánh xoáy kích thích máy nén khí hoạt động, khiến cho không khí loãng bên ngoài tăng thêm áp suất về phía trong khoang máy bay, cuối cùng đạt đến mức áp suất gần với mặt đất, lúc này hàm lượng oxy trong không khí không khác biệt lớn so với trên mặt đất, đủ để cho các phi công và hành khách thở bình thường.
Máy bay không bay cao nên khoang máy bay không đóng kín, khí oxy trong không khí ở khoang máy bay tuy ít hơn một chút so với trên mặt đất nhưng không ảnh hưởng lớn đến cơ thể của con người.Độ cao khi bay của các loại máy bay hiện đại rất cao, nếu áp dụng phương thức cung cấp oxy tự nhiên thì không thể đáp ứng đủ, bởi trên bẩu trời cao 1500m, hàm lượng oxy chỉ bằng 15,8% so với bề mặt biển, hiển nhiên các phi công và hành khách đều không thể hô hấp bình thường được. Vì thế các nhà thiết kế máy bay chỉ có thể nghĩ cách để lấy oxy từ trong không khí, cách cung cấp oxy này gọi là cách mở đường cung cấp oxy.Quá trình cung cấp oxy của cách mở đường cung cấp oxy không hề phức tạp. Động cơ bánh xoáy kích thích máy nén khí hoạt động, khiến cho không khí loãng bên ngoài tăng thêm áp suất về phía trong khoang máy bay, cuối cùng đạt đến mức áp suất gần với mặt đất, lúc này hàm lượng oxy trong không khí không khác biệt lớn so với trên mặt đất, đủ để cho các phi công và hành khách thở bình thường.
Hoang Tin
Trả lời 7 năm trước

Càng lên cao không khí càng loãng, cái đấy chưa phải là tồi tệ, mà tồi tệ là ở mặt biển tỷ lệ ô xi trong không khí gần 21%, nhưng cao quá 5km thì tỉ lệ này chỉ còn dưới 18% là ngưỡng con người chết ngạt. Phổi người chỉ lấy được ô xy khi tỷ lệ này lớn hơn 18%, dù áp suất có cao bao nhiêu thì dưới tỉ lệ này cũng chết. Động cơ phản lực hay động cơ gì cũng cần ô xy để đốt dầu, tỉ lệ ô xy càng lớn thì hiệu suất động cơ càng cao, trên 40 km thì không khí hầu như không có ô xy nên tài thánh động cơ phản lực cũng không hoạt động ở độ cao này. kỷ lục độ cao hiện nay vẫn do MIG 25 giữ là khỏang 37 km. Máy bay thương mại và chở khách thường bay từ 9-11 km để tiết kiệm nhiên liệu và cho êm. Ở dộ cao này ô xy còn khoảng 15% không đủ để người thở dù có nén đến thế nào. Ô xy mang theo chỉ đủ dùng trong 2-3 chục phút trong trường hợp khẩn cấp mà thôi. Máy tạo ô xy rất đơn giản, thổi khí nén lấy từ tầng cao áp động cơ qua dung dịch hấp phụ ô xy, lấy dung dịch này tách ô xy bơm vào khoang hành khách và dung dịch nghèo quay trở lại để trộn với không khí, chu trình là vậy. Khi máy bay lên cao ù tai là chả tội gì người ta để áp suất trong khoang bằng áp suất mặt đất, khi máy bay lên cao người ta mới đóng kín khoang và khi hạ thấp người ta lại mở ra, do vậy mới chênh lệch áp suất trong và ngoài màng nhĩ vì ống thông giữa khoang tai, mũi họng hơi bé hoặc có đờm, một lúc sau mới cân bằng được áp suất. Muốn hết ù tai khi máy bay cất hoặc hạ cánh bạn nên hát cho đến khi máy bay ổn định hoặc dừng hẳn bánh.

My Mao
Trả lời 7 năm trước

Theo mình thì oxy hoá lỏng được chứa trong thân máy bay thông qua giàn bay hơi và hệ thống van điều áp sẽ cung cấp oxy cho hành khách trên máy bay. Các dự đoán của các bạn bên trên không có cơ sở khoa học lắm.

Chu Vu
Trả lời 7 năm trước

Lên 5000m người khoẻ mạnh vẫn có thể tự thở bình thường. Lên trần bay 10.000m thì chắc chắn phải có oxy, nếu không chết ngay. Oxy ở đâu ra thì máy bay nó tự tạo ra thông qua hút bên ngoài nén vào trong.

Tống Minh Tùng
Trả lời 7 năm trước

Với không khí dù trên cao hay dưới thấp thì tỷ lệ oxy và nito cũng tương đối như nhau chỉ có mật độ trên cao loãng hơn dưới thấp như vậy người ta dùng cánh quạt của động cơ cung cấp khí cho động cơ cũng như khoang hành khách đảm bảo đủ khí cho động cơ cũng như người trên máy bay