Cho biết nguyên nhân trục khủyu xe bị gãy (động cơ diesel, hino 8 tấn,đã thay trục khủyu 2 lần đúng hàng chính hãng mà vẫn bị gãy)

qua quyt
Trả lời 15 năm trước
Nguyên nhân gãy trục khuỷu của động cơ diezel nói chung bao gồm nhiều vấn đề. Rất khó trao đổi với bạn các trường hợp cụ thể, tuy vậy cũng xin nêu một số gợi ý như sau: - Quá tải trong điệu kiện sử dụng: chở hàng, tăng ga, số truyền không thích hợp. - Nhiên liệu bị lẫn nước. - Bánh đà và trục khuỷu không được cân bằng sau khi thay lắp mới. - Ly hợp (côn) không đáp ứng (chẳng hạn quá cứng do đĩa ma sát bị động không mềm, lò xo ép bị sửa chũa tăng cứng,…) . - Hệ thống truyền lực bị rơ dão, gây quá tải khi xuống dốc có phanh. - Bướm xả của động cơ không mở hết . - Điều chỉnh bơm cao áp không đồng nhất giữa các nhánh bơm .... Trục khủy thông thường bị gãy do tải trọng động và do mệt mỏi của vật liệu chế tạo. Các sự cố trên gây nên trạng thái chịu tải vuợt mức quá nhiều lần làm cho tính chất mệt mỏi của vật liệu gia tăng dẫn tới gãy trục (tại chỗ yếu nhất), chẳng hạn ở các vùng cổ biên đuôi trục. Các vết gẫy của trục khuỷu thường là mặt vát 45 độ so với trục quay của nó.