Có nên mua xe máy trả góp ko ??

kar
Trả lời 9 năm trước
+ Cái này phải tính toán cho cẩn thận bạn ah. Điều kiện suy nghĩ đến việc trả góp là có từ 2/3 số tiền mua xe ban đầu trở lên và nên xem thử là nó cho mình trả trước bao nhiêu, nên là 2/3 để lãi giảm. Lãi ở đây được tính trên số tiền mình còn thiếu người ta, đừng chú ý vào số lãi suất không quá 2%/tháng tư vấn viên chào mời mà ham hố, hãy nhìn số lãi 1 năm là gần 24% đấy, vì đây là vay tiêu dùng cá nhân nên lãi lúc nào cũng cao chót vót, lãi tiết kiệm giờ chỉ 7%/năm và lãi cho vay sản xuất chỉ 10%/năm. Vay tiêu dùng không tín chấp nên sẽ là lãi phẳng tính cố định trên số tiền ban đầu, không có thấu chi qua từng kì trả nợ đâu nhé - nên rút ngắn nhất thời gian trả nợ, càng dài bạn phải trả khoản lãi cố định càng lâu trong khi số tiền gốc bạn còn rất ít ( bạn vay 10tr với lãi 24%/năm thì lãi bạn trả 1 năm là 2tr4, nhg bọn tư vấn sẽ trả lời cho bạn là 1 ngày bạn trả chỉ trả lãi 8k - 1 ly cafe, giống kiểu nhịn ăn sáng hồi xưa đi học để dành tiền mua này mua kia nhg thực ra thì 1 tháng bạn phải trả 240k) bẩy là ở đấy với những số tiền lớn, số tiền lãi bạn sẽ nghe từ những miệng ngọt ngào kia không quá 1 tô phở 1 ngày. Cộng thêm bạn phải tính cả khấu hao và chi phí sử dụng trong quá trình bạn trả góp. Từ đó có số cuối cùng để bạn so sánh lợi hại.
+ Ví dụ cụ thể là bạn mua Li với giá 70tr + 3tr5 phí trước bạ = 73tr5. Bạn trả trước 2/3 số tiền là 49tr5, thời gian trả là 12 tháng với lãi suất 12%/năm. Tính ra 1 tháng bạn trả 2tr tiền gốc + 240k tiền lãi - 8k/ngày= 2,24tr. Trả liên tục cố định như vậy đến khi đáo hạn. Thời gian khấu hao là 5 năm tương đương 73,5/(5x12)=1,2tr/tháng. Vậy số tiền bạn phải trả để mua xe là 73,5+2,88+14,7= 91,08tr. Vậy bạn cân nhắc nhé, nếu thu nhập còn lại dùng để trang trải nợ trong thời gian trả của bạn lớn hơn con số 2,88+14,7=17,58tr và chấp nhận mua chiếc xe với giá trị thật là 91,08tr thì quất thôi :confused: