Nên mua Yamaha FZ16 2014 hay Yamaha Fz150i?

Chào các bác. Tình hình là sắp tới em định cưới vợ hai. Sau khi đắn đo 3 dòng sport, naked, & cruiser thì cuối cùng đã chốt naked.
Và giờ là 02 đại diện cho trận chung kết: Yamaha FZ16 2014
và người anh em đang nổi đình đám gần đây Yamaha Tia Chớp Fz150i.

Đầu tiên là về nhu cầu. Em không ham hố đua bơi gì, tay lái non nên max cũng chỉ kéo được tầm 120 là hết cỡ. Cũng chả đua chen thốc ga với đời, ai thích vọt là em tấp vào lề cho đi trước hết. Vậy nên với hai ứng viên này, em nghĩ yếu tố đề pa & max speed chắc không có gì so sánh. Na ná nhau cả, độ chênh lệch chấp nhận được. các bác đừng lôi mấy thuật ngữ chuyên môn sức ngựa, mô-men xoắn, blabla các kiểu, em chóng mặt mà cũng chả để ý.
Vậy nên em chỉ xin các bác so sánh hộ về vận hành, chăm sóc, xăng (xăng tăng giá suốt ngày ạ), khả năng điều khiển, tư thế ngồi, độ linh hoạt,... và dáng xe thôi ạ.
Đầu tiên đi về cái ngoại thất trước cho ngắn
Fz150i đình đám, em này chắc các bác chả xa lạ gì, em xin miễn miêu tả thêm cho rách chuyện
[​IMG]

Tiếp theo là FZ16 2014
[​IMG]

Cá nhân em thấy FZ16 có màu đen, Fz150i hiện tại chỉ có DUY NHẤT 1 màu trắng. Mỗi em một vẻ, em cũng khó chọn.
Phần tiếp là các thông số, em xin copy:

Thông số kỹ thuật Yamaha FZ16 2014
Loại Xe

Xe côn
Thông số chi tiết
Hãng sản xuất
Yamaha
Động cơ
4 thì, xylanh đơn, làm mát bằng dung dịch
Dung tich xy lanh
153 cc
Tỷ số nén
9.5:1
Công suất tối đa
14PS / 7500rpm
Mô men cực đại
14 Nm / 6000rpm
Hệ thống truyền động,động cơ
Hệ thống khởi động
• Khởi động bằng điện
Hệ thống bôi trơn
Bơm dầu
Dầu nhớt động cơ
1.2L
Bộ chế hoà khí
Phun xăng điện tử PGM-FI
Hệ thống đánh lửa
CDI
Hệ thống ly hợp
• Ly hợp loại khô
Kích thước,trọng lượng
Chiều dài (mm)
1975 mm
Chiều rộng (mm)
770 mm
Chiều cao (mm)
1045 mm
Độ cao yên xe
790mm
Trọng lượng
126kg
Khoảng cách giữa 2 trục bánh xe
1,335±15 mm
Khoảng cách gầm xe
160 mm
Phanh xe
Phanh trước
• Thắng đĩa
Phanh sau
• Phanh đĩa
Thông số khác
Dung tích bình xăng
12 L
Bánh xe trước/ sau
110/150
Khung xe
Khung ống thép
Giảm xóc
Giảm xóc trước
• Telescopi
Giảm xóc sau
• Đơn giản chấn kiểu monocroos

Còn đây là Fz150i:
Động cơ
Loại động cơ 4 thì, 2 van SOHC, làm mát bằng không khí
Bố trí xi lanhXy lanh đơn
Dung tích xy lanh 115cc
Đường kính và hành trình piston 50mm x 57,9mm
Tỷ số nén 9,3:1
Công suất tối đa6.4 kW (8.7 PS)/7,000 vòng/phút
Mô men cực đại 9.5 N.m (0.97kgf/m)/5500 vòng/phút
Hệ thống khởi động Điện / Cần đạp
Hệ thống bôi trơn Cácte ướt
Dung tích dầu máy 1,0 lít
Dung tích bình xăng 3,9 lít
Bộ chế hòa khí Fuel injection ( Phun xăng tự động)
Hệ thống đánh lửa TCI
Tỷ số truyền sơ cấp và thứ cấp -
Hệ thống ly hợp Ly hợp ướt nhiều đĩa, ly tâm tự động
Tỷ số truyền động 1st: 2,833 (34/12) 2nd: 1,875 (30/16) 3rd: 1,353 (23/17) 4th: 1.045 (23/22)
Kiểu hệ thống truyền lực 4 số tròn/ chân trái
Khung xe
Loại khung Under bone / Khung vòng ống thép
Kích thước bánh trước / bánh sau 70/90 - 17MC 38P / 80/90-17MC 50P (Lốp có săm)
Phanh trướcĐĩa thủy lực
Phanh sau Phanh tang trống
Giảm xóc trước Giảm chấn dầu
Giảm xóc sauLò xo
Đèn trước Halogen 12V 35W / 35W x 1
Kích thước
Kích thước (Dài x Rộng x Cao) 1.940mm x 715mm x 1.075mm
Độ cao yên xe 775mm
Khoảng cách giữa 2 trục bánh xe 1.235mm
Trọng lượng khô / ướt-/99kg
Độ cao gầm xe155mm
Bảo hành
Thời gian bảo hành3 năm/ 30,000km

Tóm tắt qua thì FZ16 làm mát bằng gió (có 2 cánh lấy gió khá đẹp), Fzi thì bằng nước (có két nước cũng khá hay). FZ16 chơi bình xăng con, Fzi thì phun xăng điện tử. Lốp Fz16 cũng to hơn nữa.

Tiền nong thì ngang pheo nhau cả. Đại loại là thế.
Kính cẩn mong các bác vào tư vấn.

mai minh đức
Trả lời 9 năm trước

Phần Specs của Fz150i bác chủ lộn tiệm rồi, không chính xác nhé.
- Khi so Fz16 và Fz150i thì cần phải biết rằng Fz150i có đời máy mới hơn, giải nhiệt tốt hơn, Phun xăn điện tử và nơi sản xuất là Indonesia cũng được đánh giá cao hơn made in india (FZ16).
- Về bảo hành thì Fz150i được bảo hành chính hãng còn Fz16 không có bảo hành vì là dạng xe nhập khẩu.
- So về giá của xe FX 16 tại Ấn chỉ khoảng 1300$ trong khi giá của FZ 150i tại Indo (dưới cái tên V Ixion) hoặc tại Malaysia khoảng 2300$, chênh nhau cả 1000$, nhưng khi về VN 2 con này lại có giá gần như nhau.