Thu nhập 40 triệu, nên mua Honda City hay Toyota Vios?

Mình 34 tuổi, dùng xe để đi làm và thỉnh thoảng về quê với quãng đường 150 km. Thu nhập hai vợ chồng khoảng 40 triệu/tháng, có 2 con nhỏ.

Theo các bạn nên chọn Honda City 1.5AT hay Toyota Vios 1.5AT. Xin chân thành cảm ơn!

Tống Minh Tùng
Trả lời 7 năm trước

Vợ Chồng mình ở Hà Nội!
- Mình thu nhập 28 -30triệu đồng/ tháng; Vợ 25 triệu đồng/tháng; ngoài ra làm kinh doanh thêm được khoảng 30 triệu / tháng; Tổng thu khoảng = 85triệu/tháng.
Trước kia, mình thích Vios lắm; Vợ lại thích Honda, con gái mình lại thích Lexu nên cứ tranh luận mãi không mua được xe nào. Thế là thống nhất thuê tắcxi; Vợ chồng mình Hợp đồng với hãng xe thuê 2 xe/tháng: Vios đưa đón mình đi làm; Honda đưa đón vợ và các con; Tháng mình mất 3triệu/tháng; cô ấy 5triệu/tháng (cả đón con và đi chợ); Tháng gia đình mình(đã thống nhất) đi chơi 2 lần = ô tô Lexus(hoặc mec nếu thích) hết khoảng 4 triệu; mất khoảng: 12 triệu/tháng.
=> Như thế, chả phải bỏ vốn mua oto, thích xe nào đi xe đấy(đổi xe liên tục), có tài xế riêng, chả phải lái xe (thích thì lên lái 1 đoạn cho vui...), chả phải bảo dưỡng chả mất tiền xăng; không tốn chi phí gara bên bãi.... Chi phí 144 triệu/năm- kể cũng nhiều, nhưng sau mình nghĩ nếu mua 1 con xe bây giờ đăng ký xong mất khoảng 700triệu; nếu đi 5 năm thì mất thêm khoảng 200 triệu xăng dầu và 2 vợ chồng là khoảng 900x2=1.800 triệu , mua phải chả góp... thành ra phải khoảng 2,2 tỷ với đủ...... => Chả mua xe làm gì cho mệt. Nghĩ thế, nên để tiền mua xe, tháng đi chơi, du lịch, đi nước ngoài cho nó hiểu biết..... Chẳng lo nợ nần, nên sau 8 năm ở Hà Nội mình đã có nhiều cổ phần, tài san tăng lên đáng kể, trừ sở hữu ô tô.
KL: Theo tôi, Bạn thu 40 triệu chắc không thể bằng tôi được, nếu mua được 1 con xe thì chồng đi, vợ con lại không được đi cũng chán; mà mua 2 con xe thì........... Nếu đã sống ở đô thị thì đừng mua xe oto nào là hợp lý nhất!

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 7 năm trước

Những người đã biết kiếm tiền thì phải biết tiêu tiền. Mấy cụ ở đây tư véo vớn vỉn quá. Em nói thật ở HN thì có xe thì thừa mà không có thì thiếu, thu nhập như cụ ấy không phải là cao nhưng cũng khối bạn mơ ước. Tốt nhất là hay bàn tiến để cụ ấy mua xe, mua được rồi thì khác phải tính toán đi lại và sử dụng phù hợp với thu nhập 40tr thế thôi.
Em dự chi phí cho cụ:
1. Gửi xe ở nhà, gửi xe khi đi ra ngoài: 1,5tr( mức thấp nhất)
2. Xăng xe: 3tr
3. Bảo dưỡng, sửa chưa: yên tâm xe mới 3 năm không phải nghĩ, chỉ thay dầu, lọc gió, nhớt là hết. cái này chi phí thấp. dầu thì 5000km thay 1 lần cả lọc các kiểu. bình quân 1 tháng 200 nghìn là thoải mái cụ ợ.
4. Chí phí khác, như luật lá, công an bắt: cái này phụ thuộc cụ, đi nhiều thì đi ẩu thì mất tiền oan thôi.(không tính nhé).
5. Như vậy, tổng thiệt hại hàng tháng cũng: 5tr
Bù lại thì nắng không đến đầu, mưa không đến mặt, mùa đông thì ấm, mùa hè thì mát, có con nhỏ thì không phải nghĩ, đưa các cháu đi học thì quá tuyệt rồi. Thi thoảng cuối tuần đưa vợ con đi chơi, làm mới tình yêu. :D

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 7 năm trước

Tôi không biết bạn đi xe loại gì mà bạn bảo mỗi tháng chi phí trên dưới 10 triệu? Với 1 chiếc Honda City hay Vios một tháng nếu chủ xe đi khoảng 1500 km thì tiền xăng vào khoảng 2,8t + cộng các khoản tiền gửi xe, rửa xe chắc không tới 5t. Xe bảo dưỡng thường chỉ phải thay dầu sau 5000 km mất khoảng 550.000 vnđ và xe mới thì mình thấy sau 3 năm đầu sử dụng thì hầu như chả phải làm gì ngoài việc thay dầu động cơ, lọc dầu và lọc gió.

Còn việc bạn nên đây để hỏi việc mua xe gì thì mình nghĩ bạn nên tự tham khảo qua các diễn đàn về xe ô tô thì sẽ có cảm nhận tốt hơn về chiếc xe mà bạn dự định mua.

Hồ Anh Khang
Trả lời 7 năm trước

Chào bạn.
Theo mình thì 2 xe đều ở mức giá bằng nhau, tính năng cũng gần tương đương nhau. Chỉ còn tùy thuộc vào mẫu mã và hãng xe bạn yêu thích nữa thôi.
Nhưng với thu nhập khoảng 40 triệu/tháng thì bạn có chắc chắn đủ chi phí vận hành xe không ? Nếu số tiền 40 triệu/tháng của bạn không sử dụng đến thì dư khả năng để sở hữu một chiếc xe. Nhưng nếu bạn có 2 con nhỏ thì chi phí nuôi dưỡng là bao nhiêu ? Chi phí sinh hoạt là bao nhiêu ?
Tính trung bình theo một số bài báo mình tham khảo và đã và đang sử dụng xe thì mình thấy hàng tháng, bạn phải chi khoảng trên dưới 10 triệu cho chiếc xe bạn sử dụng. Đó là chi phí di chuyển trong thành phố thôi. Chưa tính đến việc đi tỉnh hoặc đi chơi xa đó nhé. Đến định kỳ bạn còn phải bảo dưỡng xe, thay nhớt, thay linh kiện tùy thuộc vòng đời của linh kiện. Mỗi lần vào bảo dưỡng là mất khoảng 3-5 triệu, cứ 2-3 tháng 1 lần.
Nếu bạn tự tin với khoảng tiền mà gia đình bạn có hàng tháng thì bạn có thể mua xe. Còn nếu không thì mình nghỉ bạn nên thuê xe tự lái hoặc taxi thì số tiền bạn bỏ ra ít hơn rất nhiều.

Phạm Anh Tuấn
Trả lời 7 năm trước

Bạn hỏi thế cũng khó, lựa chọn giữa hai xe này chỉ là sở thích chứ không phải là chi phí, do vậy thu nhập của bạn bao nhiêu không quyết định việc chọn xe nào. Hai xe này cùng phân khúc, giá tiền tương đương, chi phí vận hành tương đương, thích cái nào thì chọn cái đó thôi

Trần Chấn Phong
Trả lời 7 năm trước

Thu nhập 40 triệu, sinh hoạt gia đình hết 15 tr, chi phí xe hết khoảng 6-7 tr, quan hệ - phải không hết 5 tr, tiết kiệm hơn 10 tr. Vậy thì tại sao phải mua con Vios / City, hãy chơi luôn Mec hay Audi tầm 1,5-2 tỷ là đúng tầm (đẳng cấp) đấy!

Lữ Chính Thuận
Trả lời 7 năm trước

Theo mình thì hai xe điều có mức giá bằng nhau, tính năng cũng tương đương nhau nhưng chi phí vận xe không cao như bạn Hoàng Hảo nói đâu. Mình đang chạy City đi làm hàng ngày, nhà mình cách cơ quan 25km, đưa đón hai con học cấp I một tháng hết khoảng 2 đến 2.500 triệu nhiên liệu+ ba tháng bảo trì 01 lần hết khoảng 600. Vậy với thu nhập hiện tại của hai vợ chồng bạn thì mình khuyên bạn nên mua xe để đi lại cho thuận tiện và an toàn. Chúc bạn chọn được xe như ý muốn.

Phạm Công Sơn
Trả lời 7 năm trước

Chào em
Anh năm nay 50 tuổi thu nhập của Gia đình anh cũng như của gia đình em và cũng từ quê lên Hà Nội lập nghiệp (quê anh cách Hà Nội khoảng 60 Km), đã đi xe 8 năm nay và qua 2 đời xe. Lần đầu anh đi xe Toyota Vios được 5 năm thì thanh lý và Mua xe mới Ford Escape đang đi được gần 3 năm nay rồi. Nói như vậy để chia sẻ với em chứ không có ý gì khác để em có thông tin mà quyết định.
Loại xe Vios rất tiết kiệm xăng (khoảng 8,5 lít/100 km đường trường, cái này tùy thuộc vào trọng lượng mà nó cõng nhé) tuy nhiên có hạn chế là xe nhỏ, tầm quan sát không thoáng, không phù hợp với những người có thể trạng cao, to; độ an toàn cũng ở mức vừa phải, không phù hợp với đi đường trường.
Loại xe anh đang đi là Escape, trước khi mua anh đã thích loại xe này rồi nhưng ai cũng tham gia là không nên mua vì ăn xăng. Do thích quá nên anh cũng mua và khi mua rồi thì anh thấy quyết định của mình là đúng đắn với những lý do sau:
Thứ nhất: nó vừa tầm tiền của mình
Thứ 2: Khung gầm chắc, tay lái ổn định không rung lắc khi đi ở tốc độ cao và đường xấu, tầm nhìn thoáng, phù hợp với anh (anh cao 1m78) và Nam tính
Thứ 3: Về tiêu thụ xăng, anh không nghĩ là xe này ăn xăng hoặc là có ăn xăng đi chăng nữa thì mình chấp nhận được với thu nhập của mình (khoảng 10 lít/100 km đường trường với 4 người ngồi trên xe)
Đấy là anh nói qua về 2 loại xe anh đã và đang từng đi, còn các loại xe khác anh không biết
Riêng về chi phí nuôi xe. Cái này tùy thuộc vào mỗi người. Anh thuộc thế hệ không còn trẻ nên có thể tiết kiệm hơn các bạn trẻ. Nhưng chi phí nuôi xe của anh ít lắm không đến 10 triệu/tháng đâu
cụ thể: tiền gửi xe của anh 1.300.000 đồng/tháng (anh chỉ mất tiền gửi xe ở nhầ thôi, còn xe lên cơ quan thì không mất)
Tiền xăng của anh thì ngoài việc đi làm, cuối tuần đưa Vợ con loanh quanh Hà Nội, Cuối tháng về quê 1 lần đều như vắt chanh thì cũng chỉ khoảng 3 triệu/tháng
Tiền Bảo dưỡng xe theo định kỳ cuẩ hãng và khoản chi tiêu này không nhiều, Ngoài ra thì tiền rửa xe là do ý thích của mọi người. Hoặc ví như lái xe không chuẩn thì hay phải sửa chữa cái này không tính được vì nó phụ thuộc vào tay lái của mỗi người hoặc lý giải theo Tâm linh thì theo vận hạn....
Nói chung, Chi phí nuôi xe ăn xăng như Escape thì cũng chưa tới 5 triệu đống/tháng (tất nhiê.n không tính Khấu hao xe). còn Vios thì ít hơn nhưng cũng chỉ khác nhau ở mức tiêu thụ xăng (nhưng anh nghĩ chênh lệch chỉ khoảng 500.000 đồng đến 600.000 đồng/tháng)
Đôi điều chia sẻ để em quyết định. Việc mua xe giống như lấy Vợ (hi hi) cái quan trọng là mình thích Cô nào và Cô nào phù hợp với mình.
Chúc em sớm đưa ra quyết định

Trần Hiếu Trí
Trả lời 7 năm trước

Chi phí cho xe ô tô thực ra không tốn đến mức đó đâu.
Xe nhỏ như vậy sẽ không tốn xăng. Mình đi làm cách nhà 12km. Coi như 30km /ngày, thỉnh thoảng mới đi xa. Chi phí trung bình như sau:
- Xăng khoảng 2,2 - 2,5 triệu tiền xăng / tháng (nếu ko về quê);
- Gửi xe cơ quan 1,5 triệu, ở nhà 700k;
- Thay dầu 500k cho mỗi lần 3000km-5000km;
- Thay lốp thì 3 năm thay 4 quả loại thường thì cũng chỉ 5 triệu.
- Mới đi thì chỉ tốn tiền phạt thôi ;)
Tham khảo để cân nhắc nhé.

Nguyễn Đức Khải
Trả lời 7 năm trước

Những người đã biết kiếm tiền thì phải biết tiêu tiền. Mấy cụ ở đây tư véo vớn vỉn quá. Em nói thật ở HN thì có xe thì thừa mà không có thì thiếu, thu nhập như cụ ấy không phải là cao nhưng cũng khối bạn mơ ước. Tốt nhất là hay bàn tiến để cụ ấy mua xe, mua được rồi thì khác phải tính toán đi lại và sử dụng phù hợp với thu nhập 40tr thế thôi.
Em dự chi phí cho cụ:
1. Gửi xe ở nhà, gửi xe khi đi ra ngoài: 1,5tr( mức thấp nhất)
2. Xăng xe: 3tr
3. Bảo dưỡng, sửa chưa: yên tâm xe mới 3 năm không phải nghĩ, chỉ thay dầu, lọc gió, nhớt là hết. cái này chi phí thấp. dầu thì 5000km thay 1 lần cả lọc các kiểu. bình quân 1 tháng 200 nghìn là thoải mái cụ ợ.
4. Chí phí khác, như luật lá, công an bắt: cái này phụ thuộc cụ, đi nhiều thì đi ẩu thì mất tiền oan thôi.(không tính nhé).
5. Như vậy, tổng thiệt hại hàng tháng cũng: 5tr
Bù lại thì nắng không đến đầu, mưa không đến mặt, mùa đông thì ấm, mùa hè thì mát, có con nhỏ thì không phải nghĩ, đưa các cháu đi học thì quá tuyệt rồi. Thi thoảng cuối tuần đưa vợ con đi chơi, làm mới tình yêu. :D