Vì sao lốp xe toàn màu đen?

Tôi có thắc mắc là thành phần nào trong lốp khiến tất cả chúng đều có một màu, tại sao không có loại lốp màu khác?

mai minh đức
Trả lời 9 năm trước

Là người học và làm việc gần 10 năm trong lĩnh vực sản xuất lốp tại CH Sec những năm 80-90 của thế kỷ trước, tôi đóng góp cho bạn 1 số câu trả lời sau: Các màu sáng khác dễ bẩn nên người ta chọn màu đen. Trong tất cả các loại lốp thành phần tạo màu đen phần lớn là bồ hóng (muội than, khói). Nhiều hãng lốp sử dụng bồ hóng thu được từ việc đốt chính các lốp cũ, hỏng

tun oi
Trả lời 9 năm trước

Màu đen của lốp xe hay nhiều loại cao su khác chính là màu của 1 loại chất độn dc gọi là "muội than" trong quá trình gia công cao su (hình dung cái muội than nó kiểu như bồ hóng ý). Ko chỉ có tác dụng "độn" muội than còn cải thiện rất tốt đặc tính cơ lý của cao su thành phẩm đặc biệt là các loại sp cần chịu mài mòn cao như lốp xe. Làm màu khác thì cũng dc nhưng đắt hơn và chưa chắc đã tốt bằng thì làm để làm gì. Hơn nữa, lốp xe hay tiếp xúc với mội trường khắc nghiệt, nếu là màu khác sẽ dễ dẫn tới hiện tượng biến màu kém thẩm mỹ. Thôi cứ muội than ta phang vào cho nó ngon bổ rẻ bền đẹp :)