Xe số tự động và xe số tay có tỷ lệ chênh lệch về mức tiêu thụ nhiên liệu là bao nhiêu phần trăm?

trong hệ thống số của xe hơi gồm có 2 loại : số tay và số tự động. Đối với xe số tự động về nguyên lý nó có giống với số tự động trên xe gắn máy(tay ga) không. Nếu giống thì có nghĩa là xe hơi số tự động cũng có những đặc tính như xe gắn máy(tay ga), nghĩa là nó cũng tiêu thụ nhiều xăng hơn so với xe hơi số sàn(số tay) ? Vậy thì xe số tự động và xe số tay có tỷ lệ chênh lệch về mức tiêu thụ nhiên liệu là bao nhiêu phần trăm. Xin các bạn chỉ giúp. Cảm ơn nhiều !
tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Hộp số AT (ECT: electronically controlled transmission) được điều khiển bởi các ECU lập trình sẵn. ECU sẽ tự động chuyển số thích hợp tùy theo điều kiện đường xá, tốc độ, tải trọng, nhiệt độ động cơ, nhiệt độ dầu hộp số, thói quen lái xe (cụ thể là cách nhấn ga của bác tài: nhanh và sâu hay chậm)... vv

chuyển số được tối ưu hóa (theo cách nhìn của nhà sản xuất và các điều kiện do nhà sản xuất đưa ra như chủng loại xăng...) để đảm bảo sử dụng tối đa công suất động cơ, hạn chế hao mòn, giảm tiêu thụ nhiên liệu... Trong khi đó với hộp số MT, việc chuyển số hoàn toàn phụ thuộc người lái, xe "ăn" xăng nhiều hơn hay ít hơn cũng do cách sử dụng mà ra.

với cách đạp ga sâu, lâu chuyển lên số cao (như đua xe) thì xe có khi "ăn" xăng hơn cả AT nhưng bù lại động cơ ít hao mòn hơn cách "ép số" đi ép số là đi chậm mà dùng số 3, 4 thay vì 1,2 (có khi đề pa nghe máy róc lên thảm thương) có thể ít hao xăng hơn AT nhưng máy móc mau xuống cấp, các bạc đạn bạc thau mau tèo vì làm việc quá sức

Túm lại, xe MT ít hao xăng AT hơn là do "tài" của người lái chứ không phải do hộp số