Gian hàng bán Rao vặt Hỏi đáp Thêm
Ứng dụng Thông báo Hỗ trợ Đăng ký Đăng nhập
10 thành viên trả lời
girl_likeguita kientri ganbo phattu ngoluoc thitga giayhangthung ball_trinhdt done ocnhoi Trả lời cuối cùng: 08/06/2010

Cách đề-pa lên dốc của tôi có ổn không?

quancoc

08/06/2010 - 14:52
Tôi mới lái, kỹ thuật đang non. Khi tắc đường ngang dốc tôi đạp hết côn, kéo phanh tay. Lúc đi tiếp, tôi nới phanh tay một tí (không thả hết) sau đó tăng ga lên dốc dần. Nếu có dấu hiệu tụt dốc lại xiết phanh tay, vì thực tế nhiều xe dù kéo phanh tay mà tăng ga thì vẫn nhích được (Lê Nam). Tôi cũng biết là sẽ hại phanh tay nhưng làm thế thì vẫn an toàn hơn là bị tụt dốc và hôn đuôi vào đầu xe sau. Nhờ các bạn tư vấn cho tôi kinh nghiệm trong trường hợp này. Xin cảm ơn.

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

giayhangthung

08/06/2010 - 15:12

Kẹt xe ngang dốc

Ý kiến của các Bạn.

Người nào cũng có lý và tùy theo thói quen của mình cả. Theo Tôi thì bạn chịu khó chỉnh "Ga-răng -ty" lên hơi mạnh một chút khỏang lớn hơn 1000 khi nhả côn ra từ từ cho đến khi thấy đầu xe nâng lên là Bạn nhả chân phanh là xe tự chạy lên được mà không cần thêm ga ( vì tôi sợ chân ga Bạn chưa quen và chưa làm chủ chân ga , xe sẽ vọt lên ).

Khi thi mà gặp chiếc xe như thế nầy thì khó bị tuột dốc. Một điều tốt hơn hết là Bạn thuê xe tập 1 ngày cho nhuyễn và tập làm sao xe không được tuột cm nào hết vì xe sau có thể đứng thật sát bạn. Bạn nên nhớ rằng Bạn tuột dốc trên 50cm đụng xe sau mới bị đền cho xe họ .

Chúc Bạn vui khỏe.

Báo vi phạm

ngoluoc

08/06/2010 - 15:11

Depa lên dốc khi đường tắc

Các bác hiểu nhầm ý anh Nam hỏi rồi, Anh Nam ko phải ko biết depa như trong khi thi lấy bằng xe, mà A. Nam đang cần tư vấn là liên tục phải depa lên dốc khi bị tắc đường ở dốc. Dùng theo cách như trong thi là dùng "côn - phanh tay - ga" hoặc "côn - phanh chân - ga" liên tục khi tắc đường trên dốc có mà vã mồ hôi hột, rụng hết khớp chân, khớp tay.

Bác KUBI nói đúng. Để depa lên dốc liên tục khi bị tắc đường ở dốc, anh Nam cần phải luyện thêm thật nhần nhuyễn "côn - ga", để có thể giữ xe đứng trên dốc chỉ bằng côn - ga: Âm côn và mớm ga vừa phải để xe đứng tại dốc, nếu xe có hiện tượng lùi anh nên thêm chút ga. Nếu xe hơi nhích anh giảm chút ga.

Anh Nam nên tập nhuần nhuyễn thao tác này trước khi tham gia depa dốc khi tắc đường. Chúc anh lái xe tốt và an toàn.

Báo vi phạm

done

08/06/2010 - 15:10

Xin chia sẻ thế này!

Thực ra bạn đi như vậy cũng được, đúng là hại phanh thật, cách đi như vậy giống như bạn học trong trường lái, có điều phanh tay bạn không nhả hết thui. Tốt nhất cho đơn giản nếu là xe con bạn hãy luyện dừng xe giữa dốc bằng phanh chân, sẽ nhàn hơn rất nhiều khi chân côn của bạn cứng và cảm nhận tốt, mà ko hại phanh. Tìm cái dốc vắng xe qua lại tập vài lần cho quen, làm thế nào thì bạn biết rồi( dừng xe thì đạp côn phanh, đến lúc đi thì nhả côn từ từ thấy bám côn thì nhả phanh chân rồi thẳng tiến, nếu máy đuối mồi thêm tý ga nữa.

Chúc bạn làm tốt, lái xe an toàn.

Báo vi phạm

ball_trinhdt

08/06/2010 - 15:09

Không nên bạn ơi!

Cách của bạn không ổn, ngoài vấn đề hại phanh ra điều bạn làm sẽ dẫn đến thói quen khó bỏ. Khi dừng xe giữa dốc bạn chỉ cần côn - phanh (chân) dừng lại, bắt đầu đi tiếp bạn vào số 1, chân phanh giữ nguyên, nhả côn từ từ cho đến khi cảm nhận thấy xe rung lên thì giữ nguyên chân côn ở vị trí đó rồi nhả phanh từ từ, đảm bảo xe lên dốc an toàn. Nếu thấy xe hơi tụt xuống bạn nhả thêm một chút côn ra, xe sẽ đi lên. trong trường hợp này nếu chưa quen xe không lên được bạn có thể đạp phanh được ngay, còn nếu xe bắt đầu đi lên bạn bỏ chân phanh chuyển sang chân ga đi tiếp.

Chúc bạn lái xe an toàn!

Báo vi phạm

thitga

08/06/2010 - 15:05

Chuẩn không cần chỉnh

Cách đi xe khi lên dốc của bạn là cách phổ thông và hiêu quả nhất cho những tay lái mới ra ràng. Cứ thế mà làm bạn nhé. Nhưng cũng chú ý một điều là khi đang đi cũng chiếc xe ấy thì không sao nhưng qua chiếc khác thì xem lại lực hãm phanh tay sẽ khác đấy. Phối hợp nhịp nhàng 2 chân và tay sau cho xe trườn lên không rú lớn cũng như không có hiện tượng " nhảy đực". Qua thời gian bạn nên quen dần cách phối hợp chỉ côn và ga không sử dụng thắng tay nữa, tìm đọan đường dốc vắng nào đó để tâp là tốt nhất. Cài số 1 cho xe lên dốc từ từ đến giữa lưng dốc kéo thắng tay cái đi, bạn nhã bớt chân ga hoặc buông hẵn ra luôn đồng thời điều chỉnh chân côn cho xe ngậm số vừa đủ máy sống lúc này thả thắng tay chầm chậm và hết luôn, giữ như thế cho xe đứng trên dốc không tuột quá nhiều và cũng không trườn lên, có thể mớm ga tí nếu như đường dốc quá cao.

Nếu bạn để ý sẽ thấy mấy bác tài thâm khi đi dốc, lúc trườn lên xe có hiện tượng tuột chút (rất ít nhưng không rú ga quá lớn) rồi mới lên đó là cách phối côn và ga.

Racing

Báo vi phạm

ganbo

08/06/2010 - 15:03

Thao tác phanh tay khi lên dốc

Xin chào anh/chị Nam,

Thao tác như anh nói không ổn lắm, khi không thả hết phanh tay sẽ làm giảm tuổi thọ bố thắng (có khi cháy bố). Nếu kỹ năng của anh chưa cao, thì anh nên tập luyện bằng cách nhả côn nhồi ga 1 chút và thả hết phanh tay. Tuy nhiên, cách tốt nhất vẫn là luyện tập chân thắng & chân ga cho nhuần nhuyễn để có thể làm chủ hoàn toàn chiếc xe. Nếu anh dùng xe số tự động thì hoàn toàn không cần dùng tới phanh tay khi lên dốc, vì khi thả chân thắng thì xe đã được bù ga và nhóm lên 1 chút, sau đó anh đạp ga là xe sẽ đi ngay. Chúc anh thành công.

Báo vi phạm

ocnhoi

08/06/2010 - 15:03

Có nhiều cách

Theo kinh nghiệm ít ỏi của tôi thì có 2 cách đề pa :

- Bằng phanh tay: cái này dạy trong trường lái, 1 cách cơ bản để đề pa cho xe dừng trên dốc. Nhược điểm của cách này là hơi chậm trong thực tế, các động tác phải chính xác nếu ko sẽ khó điều khiển tốc độ xe lên dốc.

- Bằng phanh chân: đạp phanh chân, nhả côn từ từ cho xe hơi giật thì bạn nhả phanh chân và chạm nhẹ chân ga để điều tiết tốc độ xe. Cách này hay dùng trong thực tế, nhược điểm là nếu xe dừng lâu trên dốc thì chân đạp phanh hơi mỏi, lúc đó thì dùng đề pa phanh tay.

Báo vi phạm

kientri

08/06/2010 - 15:01

Đề 3 lên dốc đúng: Phanh - Côn - Phanh

+ Dừng xe ngang dốc: Phanh - Côn - Phanh
- Phanh chân: Đạp phanh từ từ cho đến khi xe sắp dừng lại
- Côn: Đạp hết côn
- Phanh: Đạp hết phanh, nhanh tay giật phanh tay lên hết cỡ, lúc này mới nhả phanh chân ra, xe đỗ ngang dốc.

+ Đề pa lên dốc: Côn - phanh
- Nới một phần ba côn, đỡ lấy nó, nghe tiếng máy từ tiếng nổ êm tai đến lúc tiếng động cơ xe gằn lên, xe có hiện tượng rung nhẹ là thời điểm tiếp một phần ba chân ga vào, tiếng động cơ kêu to và xe không bị rung.
- Phanh tay: Kéo phanh tay lên một chút để bấm chốt rồi từ từ nhả hết phanh tay ra.
Chú ý: khi đề 3 lên dốc không dùng phanh chân và xe không được trôi ngược xuống dốc.

Nguyễn Kim Hội

Báo vi phạm

girl_likeguita

08/06/2010 - 15:01

Chào bạn, kỹ thuật khi lên dốc mà phải dừng ở giữa dốc cần sự phối hợp nhịp nhàng giữa chân và tay: Khi dừng xe, bạn kéo phanh tay (thắng), khi muốn đi tiếp bạn vào số 1 đồng thời nhả chân côn, khi thấy xe đã được giữ bởi chân côn thì từ từ nhả phanh tay, lúc này mũi chần phải của bạn quay ngang gót chân giữ ga, mũi chân đạp phanh, cứ như vậy xe sẽ được giữ chắc chắn và không lo bị tụt dốc.

Chúc bạn an toàn.

Báo vi phạm

phattu

08/06/2010 - 15:00

Cách đề-pa của anh Nam

Chào anh Nam, cho hỏi anh Nam đi xe số M (sàn) hay A (tự động)thế?

-nếu số A thì khi dừng trên dốc anh có thể kéo hết phanh tay và khi đi tiếp anh nên hạ hết phanh xuống vì xe số A có khoảng thời gian giữ xe 3-4 giây mà ko tụt được đâu!

-nếu số M thì anh mới lái dùng thế cũng được nhưng nên luyện dốc nhiều hơn để bỏ chế độ lái ấy đi. Hỏng xe mất!

- như anh nói nhiều xe kéo phanh tay vẫn lên được là vì không kéo hết (căng tay) thôi chứ đã kéo phanh thì làm sao đi được bác. Chúc bác xử lý tốt!

Báo vi phạm