Khởi hành xe mới như thế nào là tốt nhất?

Tôi đang sử dụng một chiếc xe Nhật mới nhập khẩu. Trước đó đã đọc tài liệu nói là không nên khởi hành xe mới khi nhiệt độ nước làm mát thấp (kim nhiệt độ chưa lên) (Thu Thủy). Với xe của tôi nếu để kim nhiệt độ nước làm mát "lên" phải nổ máy đến 7 phút. Bác nào cho biết tài liệu tôi đọc có chính xác hay không? Các bác sử dụng xe mới, giai đoạn đầu có làm thế không?
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Khởi hành khi máy đủ nóng Chào bạn, Khi đọc câu hỏi của bạn, tôi thấy không biết có phải bạn nhầm không, chứ thời điểm khởi hành của xe (dường như) không liên quan đến nhiệt độ của nước làm mát ở trong két nước, mà chỉ liên quan đến nhiệt độ của máy. Cũng không thấy bạn nói rõ hơn, nhiệt độ đó nên là bao nhiêu là vừa ? Tôi cũng đã đọc vài cuốn sách hướng dẫn về ôtô, nói rằng nên khởi hành xe, nhất là vào buổi sáng sớm, hoặc sau khi xe đã không nổ mày lâu ngày, chỉ khi đã nổ máy tại chỗ được vài phút, để cho động cơ đã nóng lên. Lý do mà được đưa ra thì có 2: Một là, theo nguyên lý hoạt động của động cơ loại biết nhiệt năng thành cơ năng, hiệu suất hoạt động của động cơ chỉ tối ưu khi nhiệt độ của động cơ đạt 7--80 độ gì đó. Tình toán để kiểm tra chuyện này sẽ rất phức tạp, thôi thì ta cứ nghe theo lời khuyên của nhà chế tạo và các chuyên gia vậy. Lý do thứ hai là, cần để máy chạy không một khoảng thời gian, đủ cho dầu bôi trơn (nhớt máy) có thể được trục khuỷu, hoặc một bộ phận chuyện dụng (giống như cái thìa) ở trong động cơ hất văng dầu bôi trơn lên các bộ phận khác của máy, cũng bao gồm cả thành xi-lanh, bạc sec-măng... (trừ hộp số, thường có nhớt riêng, chỉ được bôi trơn khi xe đã khởi hành). Với chiếc xe bé nhỏ thân yêu của tôi, Vios E, đời 2009 , tôi chỉ chờ được khoảng một phút rưỡi thôi. Chẳng biết tôi làm thế có đúng không. Mời các bạn tham gia góp ý nhé. Thân mến,
PhamKhangAuto
Trả lời 14 năm trước
- với thời tiết ở VN không cần tới 7p đâu bạn ạ. 3p thế là đủ. - nhiệt độ làm việc tốt nhất của động cơ là 95 độ,lúc này động cơ cho công suất hiệu quả nhất - bình thường thì bánh răng hộp số vẫn quay đấy ạ chứ ko phải chỉ khi khởi hành nó mới quay đâu ạ
phamthuduong
Trả lời 14 năm trước
nếu như thế còn gọi gì là oto , gọi đâu là vận chuyển , chỉ có điều nước mát có nhiệt độ thấp mà bạn khởi hành đi luôn thì tốn xăng hơn thôi , lúc đó máy bù thêm tỉ lệ xăng cho máy ổn định , mà tốn không đáng kể
pqy
Trả lời 13 năm trước

Cách khởi hành xe tốt

Mình không biết bạn đang đi xe gì nên không nói cụ thể được. Cái này cũng phụ thuộc vào loại xe nữa bạn ạ.

Thôi mình nói cơ bản thế này nhé: Khởi động xong không cần đợi kim nhiệt độ tăng mới di chuyển đâu bạn à. Tùy hoàn cảnh mà thời gian chờ xe "nóng máy" khác nhau.

- Để xe lâu ngày mới sử dụng hoặc thời tiết lạnh, nhiệt độ thấp thì thời gian chờ lâu hơn. Tầm 2-3' là cùng thôi bạn à

- Còn nhiệt độ bình thường, để xe qua đêm thì chỉ cần khoảng 1-2'

- Xe đời mới thì không cần phải chờ. Khoảng 30s là đi đc. Và khi bắt đầu di chuyển thì ko nên ga quá to, đi số 3 tầm 500 m rồi bắt đầu đi bình thường.

hao
Trả lời 10 năm trước

ke ca xe oto hay xe may ,nha san xuat deu yeu cau buoi sang nen cho xe no may dung tai cho (khong tai) khi moi no may kim dong ho vong tua chi 1200 v/ phut,sau do bo van khong tai hay bo do chan ga se lam viec dieu chinh cho vong tua may giam ve 8 hoac 900vong/phut.tieng may ,ai cung hieu chiec xe la 1 co may nhu con nguoi ta vay,sang ngu day ai cung phai vuon vai khoi dong ,di cham roi chay nhanh dan len,k ai tren giuong nhay xuong dat chay that nhanh ngay....vay ta cu lam tuan tu thi chiec xe se ben hon ....chuc cac ban lai xe an toan