Phân tích về 'tâm lý bầy đàn' khi mua ôtô tại Việt Nam?

Vào các diễn đàn, chúng ta rất hay gặp từ "tâm lý bầy đàn". Thành thực mà nói tôi rất khó chịu với từ này, rất phản cảm. Từ "bầy đàn" trong tiếng Việt thường chỉ dùng khi nói về súc vật hoặc giả có dùng cho con người thì cũng là con người thời tiền sử. Một số nhãn hiệu xe bán chạy ở thị trường Việt Nam thì những người mua xe này lại bị một số bạn quy cho cái tội theo "tâm lý bầy đàn". Có vẻ như các bạn ấy là nhân viên bán hàng của các hãng xe khác, khi thấy xe mình không cạnh tranh được với đối thủ thì đâm ra "a cay" nên dùng những từ ngữ rất nặng để phê phán. Theo tôi là không nên, chúng ta có thể dùng từ "tâm lý số đông". Nghe nó dễ lọt tai hơn. Còn để lý giải tại sao có "tâm lý số đông" khi mua xe ở Việt Nam? Thật quá đơn giản. Bất cứ ai quan tâm đến ôtô đều nhận thức rõ Việt Nam chúng ta là nước nghèo, thu nhập vào loại thấp nhất trong số các nước đang phát triển, chứ chưa nói đến các nước phát triển. Trong khi đó giá ôtô lại vào loại cao nhất thế giới. Chẳng có ở đâu bỏ ra gần 40.000 USD chỉ có thể mua được chiếc xe mà ở các nước khác coi là bình dân, mà ta hay gọi là "xe cỏ". Chính vì thế mà mua được xe hơi có khi là mơ ước của cả đời người. Thử hỏi một cán bộ nhà nước với mức thu nhập 5-7 triệu đồng/tháng (đã là cao rồi) thì đến đời nào mới sắm được xe. Vậy, khi ky cóp đủ tiền mua xe chúng ta có tính toán không? Mua chiếc nào? Không mua chiếc nào? Với các quốc gia giàu, mua một chiếc xe thật hết sức đơn giản. Chẳng thế mà tất cả các thương hiệu, thượng vàng đến hạ cám đều có thể chen chân vào được. Nhưng ở Việt Nam thì khác, để chiếm lĩnh được thị trường chiếc xe phải hội đủ các yếu tố Bền-Tiện dụng -Giá cả chấp nhận-Chi phí vận hành thấp-Khả năng giữ giá cao-Đẹp. Chúng ta thử xem xét nhé: - Xe châu Âu: Quá đẹp, quá sang trọng, quá tiện nghi nhưng giá thành quá cao. Chi phí vận hành cao nên ngoài tầm với của đa số khách hàng Việt Nam, chỉ có thể phù hợp với những người thành đạt, thu nhập cao. - Xe Mỹ: Chắc chắn, vận hành ổn định, hình thức thì cũng không xuất sắc lắm nhưng chi phí vận hành cao (hao xăng, phụ tùng thay thế đắt). - Xe Hàn: Đời trước rẻ, nhưng xấu, chất lượng kém (có khi vì vậy mà làm cho những xe đời sau mất điểm). Đời sau đẹp, nhiều tính năng nhưng chất lượng còn chờ thời gian kiểm chứng, khả năng giữ giá kém. - Xe Nhật: Hình thức bình thường, giá cả tương đối phù hợp với số đông, bền bỉ, chi phí vận hành thấp, khả năng giữ giá tốt. Qua đây ta có thể hiểu tại sao người Việt Nam lại ưu ái xe Nhật (gần như tất cả bạn bè tôi đều có quan điểm thà không mua xe, nhưng đã mua thì cứ phải xe Nhật). Họ có thể chấp nhận mua ôtô Nhật, dù trong thâm tâm có thể rất thích kiểu dáng, hình thức của một chiếc xe Hàn cùng tầm tiền. Đó hoàn toàn không phải là "tâm lý bầy đàn" mà chẳng qua họ muốn tối ưu hóa đồng tiền (khó khăn mới kiếm được) của mình mà thôi. Điều này giải thích tại sao một chiếc xe như Innova (thiết kế theo tôi là xấu) lại là chiếc xe bán chạy nhất ngay từ khi mới ra cho đến bây giờ (ai đó gọi là chiếc xe quốc dân tôi thấy rất đúng) vì nó đáp ứng hầu hết các tiêu chí của khách hàng Việt Nam. Vì vậy, bạn Trần Khương Duy (người xin tư vấn) cùng những ai mua Innova, nếu cũng có tâm lý như số đông, thì cứ yên tâm mà "cưới" về. Đảm bảo không ai chê là "bầy đàn". Còn nếu bạn có cá tính, thích cái mới bỏ qua một số tiêu chí thì cũng có nhiều thương hiệu khác cùng tính năng để lựa chọn với số tiền hơn kém chút đỉnh như Mitsubishi Zinger, Kia Caren, Kia Carnival, Chevrolet Captiva, Ford Everest… Chúc cả nhà vui vẻ. Xin cảm ơn diễn đàn. [right]Nguồn: vnexpress[/right]
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
[b]Rất đồng tình với phân tích của bạn[/b] Tôi may mắn là một người đã và đang sử dụng ôtô từ rất sớm (Tôi đã có ôtô vào năm 1997 lúc 29 tuổi) và cũng đã hơn 8 lần đổi và sử dụng nhiều loại xe, nhãn hiệu xe. Tôi rất đồng tình với lập luận và phân tích của bạn P.V Ha về tâm lý sử dụng ôtô con của đại đa số người đang sử dụng ôtô tại Việt Nam. Nói thật nhé! Tôi cũng là người đang làm việc trong ngành SX-KD ôtô nhưng không bao giờ tôi dám gọi là "tâm lý bầy đàn". Chúng ta nên nhìn nhận vấn đề tâm lý tiêu dùng của mọi người một cách thực tế và đúng đắn. Tôi ủng hộ xe Nhật vì nó đáp ứng được yêu cầu: Mẫu mã chấp nhận, tính năng tương đối, chi phí vận hành - bảo dưỡng hợp lý, ít bị mất giá khi mua - bán, và nhất là rất phù hợp với điều kiện môi trường, thời tiết của nước ta. Doan
pq
Trả lời 14 năm trước
Chưa chính xác lắm Bạn bảo xe Nhật chi phí vận hành thấp là không chính xác. Bạn nghĩ Grandis chi phí vận hành thấp sao? Và khả năng giữ giá xe ôtô bây giờ cũng theo tâm lý tuỳ người bán và người mua thôi chứ không hoàn toàn là giữ giá nữa. Phân tích theo ý của bạn thì ngắn gọn là chê xe Hàn thôi. Không ai bảo xe Nhật không tốt nhưng là sản xuất ở Nhật. Nên khách quan nhìn từ nhiều phí chứ không nên nghĩ theo kiểu "Xe Hàn ấy mà". Hoang
biet roi
Trả lời 14 năm trước
Xin thưa bạn, những điều bạn nói sẽ hợp lý dưới góc độ bạn là người sử dụng cuối cùng, bạn đứng ở góc độ là người kinh doanh thì như thế nào. Nên nhớ ở VN người mua để sử dụng chiếm một tỷ lệ nhỏ so với người mua để kinh doanh nhé. PMT
lu mo
Trả lời 14 năm trước
Bài viết hay Một bài viết khá hay! Tôi đánh giá cao! Các bạn thử nghĩ rằng "Tại sao người ta lại theo số đông" như thế? Vì sự thật đã minh chứng, và nhiều người nhận ra điều đó, thấy được điều đó là đúng. Chính vì thế mà ngày càng nhiều người ủng hộ và ngày càng nhiều người theo! Thế thôi! Regards, Tuedd
roi biet
Trả lời 14 năm trước
Ôtô Hàn Quốc còn phải có một quá trình nữa Tôi chưa có xe và cũng không rõ về xe lắm. Vô tình lên diễn đàn thấy hay thì cũng xin góp vui thôi. Tôi hoàn toàn tán thành với bạn P.V.Hà về việc lên án những ai coi đồng bào ta là "bầy đàn". Từ này có từ thời chứng khoán, nay các phương tiện thông tin đại chính thống được chỉ đạo là phải bỏ vì không thể ví người Việt ta như bày lang sói như bày súc vật được. Các bạn gọi là "phong trào", "trào lưu", "mốt" , "số đông" hay "đám đông"... nghe còn xây dựng, nghe còn không bất mãn, cay cú ... nghe nó còn tình người, tình đồng bào. Còn về chuyện xe cộ thì tiền nào của đấy, xứng đáng với đồng tiền bát gạo, được thời gian kiểm chứng là "múc" thôi. Mà những tiêu chí như các bạn nêu lên nào là bền, nào là tiện dụng, nào là đẹp, nào dễ thay phụ tùng, dễ bảo dưỡng, dễ bán, giữ giá, thương hiệu nổi tiếng một chút ... thì xét cho kỹ, thậm chí đặt lên cân thì Toyota nặng cân hơn tương đối. Còn tổng quan hơn, nói thế này cho dễ hiểu, từ trước đến nay chưa bao giờ hàng hoá của Hàn Quốc vượt qua được hàng của Nhật Bản xét trên mọi phương diện. Các bạn cứ thử xem từ tivi, tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, nồi cơm điện... cho đến điện thoại, máy vi tính, máy ảnh, máy quay... cho đến sản phẩm tinh vi như người máy, thậm chí sản phẩm công nghiệp nặng là thế mạnh của Hàn Quốc. Quay lại với ôtô, một mình Toyota hay Hyundai ...không bao giờ tự sản xuất ra được một chiếc xe hoàn chỉnh cả mà phải có sự hỗ trợ đắc lực của cả ngành công nghiệp phụ trợ, nên ai hơn ai các bạn thừa biết. "Phong độ là nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi" vẫn đúng trong trường hợp này. Bách Gia Linh
biet rui
Trả lời 14 năm trước
Chỉ nói dùng từ Bạn dùng từ bầy đàn làm cho nhiều người phản đối. Riêng tôi thấy bình thường thôi. Ngôn ngữ của VN ta phong phú hiểu thế nào là do người bình. Nhưng cái tâm lý như bạn nói trên ở người VN ta là có. Một ví dụ rất nhỏ là khi tôi mua xe tất cả bạn bè đều khuyên mua gia đình nên 7 chỗ và thấy rất nhiều gia đình mua xe 7 chỗ. Còn tôi, cũng gia đình như ai, tôi chỉ mua 4 chỗ thôi. Vậy mà một năm 360 ngày xe tôi chỉ có khoảng 20 ngày chở đủ 4 chỗ. 340 ngày còn lại là một mình. Một xe cái xe 7 chỗ cũng phần lớn có lái xe hoặc 2-3 người. Vậy mà đua nhau sắm xe gia đình 7 chỗ. Tran Ha
gfhfghgg
Trả lời 14 năm trước
Cần cân nhắc kỹ trước khi mua xe Trước khi mua xe nên cân nhắc kỹ về nhiều yếu tố như nhu cầu, khả năng tài chính, giá bán xe, chất lượng, dịch vụ hậu mãi, chi phí vận hành. Việc cuối cùng trước khi ký hợp đồng mua xe là chạy thử nhiều model của các hãng khác nhau có chung công năng sử dụng đáp ứng theo nhu cầu của bạn để so sánh. Duy Khánh
tun oi
Trả lời 14 năm trước
Một chút ý kiến điều chỉnh Xin gửi anh P.V.Hà, đọc bài viết của anh thấy hay nhưng chưa đúng và chưa đủ. Đúng như một bạn nào đã nói, anh chỉ đứng trên quan điểm cá nhân thôi. Anh nói mọi người chọn xe Nhật hay Toyota vì nó bền đẹp, tiện nghi. Xin thưa, cái này chưa chắc. Cụ thể, trước khi Mercerdes tung ra mẫu mini bus 16 chỗ, thì Toyota và một ít xe Hyundai đang làm mưa làm gió tại thị trường minibus, nhưng kể từ khi Mercerdes 16 chỗ và Sprinter, Ford transit xuất hiện, Toyota đã mất hẳn thị phần. Như vậy, chẳng lẽ những người kinh doanh xe lại kém cỏi khi chọn xe ư. Trong khi ngược lại họ là người rành về xe nhiều hơn. NTD
biert rui
Trả lời 14 năm trước
Cẩn trọng trong lời ăn tiếng nói là thể hiện sự văn minh Tôi rất bất bình khi phải đọc những câu nói phản cảm, thiếu cân nhắc của một số bạn trong diển đàn này. Câu "tâm lý bầy đàn" hoặc "bầy đàn là nếp văn hóa" rõ ràng là phát biểu thiếu tự trọng và ít nhiều gây xúc phạm đến rất rất nhiều người (do ám chỉ đến số đông). Tôi không tranh luận thêm gì về tâm lý mua xe, hay chọn xe vì hầu hết các bạn trên diễn đàn đã thể hiện các ý kiền cùng chiều, trái chiều rồi. Chỉ viết lên đây để mong tòa soạn làm thêm công đoạn : kiểm duyệt, cắt cúp, hoặc không cho đăng tải những phát biểu, ý kiến phản cảm, thiếu tôn trọng lên diễn đàn. Vì suy cho cùng, đây là phương tiện truyền thông đại chúng, mọi phát biểu không thể không gọt dũa để bảo đảm tính trong sáng của các vấn đề tranh luận. Với các bạn thích sử dụng đi sử dụng lại câu "tâm lý bầy đàn": nếu vì lý do nào đó, mọi người quay ra mua xe Hàn như các bạn đang cố khuyên nhủ, liệu rồi họ có bị rơi vào cái "tâm lý bầy đàn" mà các bạn nói không? Với bạn nói "Bầy đàn là nếp văn hóa, đúng lằm rồi" : tôi tự hỏi không hiểu bạn nghĩ sao mà nói vậy? Và liệu có quá một người (ngoài bạn) lại đồng ý với những gì bạn nói?! Hãy góp ý theo kiểu xây dựng đi các bạn, và sử dụng tiếng Việt chuẩn xác, trong sáng. Thân Trung
gj
Trả lời 14 năm trước
Tôi thường xuyên xem chuyên mục tư vấn ôtô. Tôi cảm thấy bạn P. V. Ha nêu vấn đề mang nhận xét cảm tính nhiều hơn. Hầu hết người tiêu dùng Việt Nam (NTDVN) chưa có đủ tầm nhận thức cao về ôtô và các tính năng, tác dụng của ôtô. Điều kiện để sử dụng rất hạn hẹp mới chỉ bùng phát khoảng từ năm 2000 trở lại đây. Nhận xét của mọi người về NTDVN có "tâm lý đám đông" là nhận xét hết sức khách quan, nói rõ về nhận thức của NTDVN khi mua sản phẩm là ô tô thì họ rất mơ hồ, không xác định rõ nên mua xe gì, mua của hãng nào, mục đích mua xe để làm gì. Thông thường họ tìm hiểu qua những người đã sử dụng ôtô, qua người buôn bán xe ôtô hoặc nghe theo một số người bán hàng của một số hãng ôtô. Chính vì vậy sự hiểu biết về các đặc tính, tính năng, độ an toàn, giá tiền của sản phẩm rất mơ hồ. Bản thân NTDVN khi mua phải xe kém chất lượng nhưng cứ thổi phồng lên là xe tốt, họ cố gắng giấu đi sự kém cỏi về hiểu biết của mình và khuyến khích người khác cũng mắc sai lầm như mình với một hy vọng là sau này còn bán được xe. Và một điều đáng nói là Hội Bảo vệ NTDVN hầu như chưa có cách gì để bảo vệ NTDVN. Hãng Toyota Việt nam có bao nhiêu vụ việc như lắp ráp động cơ gỉ, vành lỗ v.v. và ở Mỹ đã xảy ra thu hồi 3,5 triêu xe Camry để xử lý lỗi kẹt chân ga gây tai nạn chết người. Lê Khánh