Bơm lốp bằng khí ni-tơ áp suất có phải cao hơn ?

Tôi mới bơm lốp bằng khí ni tơ, khi thợ bơm áp xuất lớn hơn chỉ dẫn thay vì bơm áp xuất là 2,1Kp họ lại bơm là 2,3 Kp. Tôi có hỏi tại sao thì họ không giải thích được mà chỉ nói thông thường đều bơm áp xuất ni-tơ cao hơn khi bơm bằng hơi (Nguyễn Chung). Không biết bơm lốp bằng ni tơ như vậy có đúng không ? Mong các bác ai biết chỉ giúp . [right]Nguồn: vnexpress[/right]
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Không có gì sai Tôi không biết về bơm lốp xe hơi, nhưng về nguyên lý thì thợ sửa xe không sai. Khí nitơ hệ số giản nở kém khi gặp nhiệt độ (hay nói đúng hơn là hầu như không biến động khi gặp nhiệt). Còn không khí bình thường thì hệ số giản nở cao. Khi bơm lốp bàng khí thường áp suất thấp hơn phòng khi lốp chạy nóng thì không khí nở ra dẫn đến tăng áp suất, áp suất tại thời điểm đó đủ cho vỏ lốp xe chịu đựng được. Khi bơm khí ni tơ thì ổn định mọi trường hợp nên phải bơm đủ áp suất ngay ban đầu. Không dự trữ phần áp suất tăng khi lốp nóng. Không biết tôi giải thích như vậy bạn đã hài lòng chưa. Trần Công Vinh
biert rui
Trả lời 14 năm trước
[b]Áp suất lốp xe nên đúng như chỉ dẫn[/b] Áp suất lốp xe nên được duy trì đúng như chỉ dẫn để tăng hiệu suất dùng nhiên liệu, tăng tuổi thọ của lốp và tăng độ an toàn. Mục đích bơm lốp bằng khí ni tơ (93-98% nito) để duy trì áp xuất lốp đúng như chỉ dẫn lâu hơn do kích thước phân tử nitơ lớn hơn oxy và các khí khác có trong không khí (78% nito, 21% oxy) nên ít rò rỉ hơn. Teramechnics