Cho em hỏi về ắc qui xe máy

Em xin trình bày thế này, chú thích trước là em là con gái, có nghĩa là gà xe máy, các bác có lòng tốt thì tư vấn giúp em với ạ. Con xe wave của em đi tới nay là được gần 3 năm, lần bảo dưỡng cuối cùng cách đây hơn 1 năm rồi (tết năm ngoái - tức là tết năm con Hợi ấy ạ), và lần ý thì các chú bảo dưỡng bảo là Ắc qui của em die rồi thay cho em con ắc qui mới. Từ đó đến giờ em chưa đi bảo dưỡng lại lần nào, cũng chả biết ktra ắc qui làm sao , nên em muốn hỏi là ắc qui của em đã cần phải thay chưa ạ, hoặc có cần kiểm tra kiểm bố gì không. Tại vì em vừa là con gái lại vừa là con gà cho nên em không dám mang ra hàng hỏi, mấy bác thợ sửa xe là chúa gian, lúc nào cũng hằm hè bảo thay cái nọ, thay cái kia nên em sợ lắm ạ, chả biết đường nào mà lần luôn. Mới cả dạo này đi xe những đoạn tắc đường hay đèn đỏ, ga yếu 1 tý là bị tắt máy là bị làm sao ạ ? Đấy ạ, em là em muốn hỏi những vấn đề đấy, mong các bác cao thủ tư vấn hộ em, thanks các bác nhiều nhiều ạ [):D(]
Lê Văn Lợi checkgia ẩn TTT
Trả lời 16 năm trước
+ Bạn kiểm tra lại xe nếu thấy các dấu hiệu sau thì nên thay bình ắc quy : - Đèn pha trước xe mờ nhạt - Xe khởi động uể oải + Còn xe hay chết máy là bạn để le hơi thấp (bên tay trái xe), Bạn có thể chỉnh găng ti cao hơn 1 chút là ok rồi
vietnam
Trả lời 16 năm trước
Trước hết phải biết được ắc quy của bạn là ắc quy nước hay ắc qui khô đã [:(]Tuổi thọ của ắc quy khô dùng cho xe máy được tính toán vào khoảng 3 năm nếu như không có sự cố về nguồn điện. Người sử dụng xe có thể kiểm tra căn cứ vào thời gian sử dụng như trên hoặc khả năng phóng điện của bình. Nếu khởi động bằng đề mà máy không nổ, sau khi kiểm tra máy móc không có vấn đề gì thì nên xem lại bình. Tuy nhiên, cũng nên xem lại nguồn điện nạp cho bình từ động cơ, đôi khi sử dụng quá nhiều mà nguồn điện nạp lại không đầy đủ. Khi đó, có thể kiểm tra bằng cách nạp điện bổ sung vào bình bằng nguồn điện bên ngoài. Nếu như bình hoạt động tốt, có thể do bình đã yếu hoặc nguồn từ động cơ không đầy đủ. Khi đó, có thể kiểm tra bằng cách nạp điện bổ sung vào bình bằng nguồn điện bên ngoài. Nếu như bình hoạt động tốt, có thể do bình đã yếu hoặc nguồn từ động cơ không đầy đủ. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin ở đây [quote] [b] 1. Ắc quy nước:[/b] Đối với loại ắc quy 12 V thông dụng cho xe máy hiện nay có 6 ngăn (ắc quy 6V có 3 ngăn). Mỗi ngăn được xem là một ắc quy đơn và được nối với nhau bằng các cầu nối. Cực âm có dấu(-), cực dương có dấu(+). Trên các ngăn có nắp đậy và lỗ thông hơi. Khi ắc quy hoạt động sẽ tạo ra chất khí hyđrô và ô xy bay lên nên sẽ thấy hiện tượng dung dịch sủi bọt và nước cạn dần, nồng độ dung dịch trở nên đậm đặc. Ắc-quy nước là loại có công suất lớn, việc bảo dưỡng cần phải thường xuyên. Muốn cho ắc-quy hoạt động tốt, phải thường xuyên kiểm tra mức dung dịch điện phân và khả năng phóng điện của bình. [b] 2. Ắc quy khô:[/b] Thực tế ắc quy khô cũng là loại ắc quy axít, chỉ khác là dung dịch axít có tỷ trọng cao hơn và chỉ đổ một lần duy nhất lúc mới dùng, sau đó đậy kín, trên vỏ bình không có lỗ thông hơi nên nhìn vào chỉ thấy 2 cực âm dương. Loại này không đổ thêm nước, không cần bảo dưỡng và giá thành đắt hơn loại ắc quy nước. [b] 3. Những hư hỏng thường gặp:[/b] a. Bình ắc quy nạp đầy nhưng sau một đêm điện đã yếu, thậm chí khi không sử dụng. Nguyên nhân: Do bề mặt ắc quy bị bẩn tạo ra cầu nối giữa 2 cực; bình chập mạch bên trong do kết tủa hoặc các tấm ngăn bị lỏng; cũng có thể vật liệu làm ắc quy không đạt yêu cầu hoặc trong dung dịch axít có tạp chất. Khắc phục: Bạn nên làm vệ sinh, lau chùi ắc quy hoặc súc rửa bình sạch sẽ, thay dung dịch mới và nạp lại điện cho bình b. Hiệu điện thế tăng nhanh khi nạp, dung dịch mau sôi nhưng nồng độ tăng không đáng kể, bề ngoài lá cực có nhiều đốm trắng phủ trên bản cực và tấm ngăn. Ắc quy không phóng điện được hoặc phóng điện mau hết. Trường hợp này gọi là bị sulphat hoá. Nguyên nhân: Do dung dịch axít trong ắc quy quá ít , thiếu làm bản cực nhô lên , hoặc nồng độ dung dịch axít quá cao. Khắc phục: Cần phải đổ thêm nước cất hoặc nạp lại bình. Với bình phóng điện nhanh hoặc dung dịch axít bẩn thì nên thay dung dịch axít mới theo đúng nồng độ quy định, sau đó nạp điện cho bình bằng máy xạc . c. Cong vênh bản cực: Vỏ bình bị phồng nắp bình đội lên không đều ở phía bản cực dương. Nguyên nhân: Do nạp điện với dòng quá lớn hoặc thời gian nạp quá lâu làm cho nồng độ dung dịch tăng cao dẫn đến giảm độ bền của bản cực hoặc cục xạc của xe bị hỏng . Khắc phục: Cần đổ thêm nước cất, nạp thêm điện theo đúng quy trình , cần kiểm tra cục xạc xem có hỏng không không nếu có hiện tượng hư hỏng thì nên thay mới. . Khi thấy xuất hiện các hiện tượng sau thì có thể ắc-quy xe của bạn đã có vấn đề, do đó bạn cần kiểm tra, bảo dưỡng ngay: * Máy khởi động quay chậm , yếu. * Đèn xi nhan mờ , không ngắt rơ-le ( lên luôn mà không chịu nháy). * Còi bị méo tiếng và khi bấm lên các bóng đèn bị sụt áp, mờ hẳn đi. * Đèn pha tự nhiên sáng hẳn nên hoặc cháy . Nếu thấy những dấu hiệu trên, bạn nên tháo bình ắc-quy ra khỏi xe để kiểm tra: * Tháo hộp đựng ắc-quy, mở vít kẹp, gỡ cầu chì khỏi mạch. * Rút ống thoát nước của bình, nhấc bình điện ra khỏi hộc chứa. * Kiểm tra kỹ mực nước ở các ngăn bình, rút nắp ngăn, thêm nước vào cho tới vạch Upper. * Lắp ắc-quy trở lại xe, bôi mỡ vào vít bắt điện cực, cuối cùng là gắn cầu chì thông mạch. Nếu cầu chì bị cháy thì nên thay đúng chủng loại cũ. * Trong trường hợp đã thêm nước mà bình điện vẫn còn yếu, hãy súc sạch bình và thay dung dịch axít mới rồi nạp lại điện. * Nếu cọc bình bị xì hơi thành muối thì ta có thể dùng nước sôi đổ vào muối sẽ tan ra . Lưu ý: Khi sử dụng ắc quy nước, nên định kỳ 1 - 2 tháng kiểm tra 1 lần. Nếu thiếu dung dịch ta phải cầm châm thêm nước cất hoặc châm axít đã được pha loãng. Tuyệt đối không cho thêm nước axít đậm đặc (những bình axít dán tem màu xanh bán ở tiệm phụ tùng xe máy) loại này chỉ được đổ cho lần đầu tiên. Nếu bạn tiếp tục châm thêm loại nước a xít này vào bình, nồng độ axít cao sẽ sớm làm hỏng các bản cực, giảm tuổi thọ và công suất ắc-quy. Khi thêm nước, lau chùi... tránh làm chập các điện cực. Dùng đèn xi nhan và thắng liên tục hoặc công tắc stop hỏng làm cho đèn thắng sáng liên tục cũng sẽ làm ắc quy sẽ mau hết điện. [/quote]
key
Trả lời 14 năm trước
Chào em, anh là chuyên gia về acquy đây. Anh làm phân phối cho sản phẩm ăcquy xe máy HABACO mà. Em phải xem ăcquy của mình là khô hay nước.nếu là acquy nước em ra quán gần nhà đổ nước và sạc lại( mất 10k) nếu là bình khô nếu không phồng rộp sạc lại trong vòng 20 phút sử dụng đcj thi ok còn không phải thay em ạ, một trong 3 hãng sau : GS, GLOBE, HABACO có gì alu mình giúp đỡ 0985264538 -0466718794
Duc Manh
Trả lời 7 năm trước
Nhà mình mới mua đc cái bình acquy 85A dùng chỉ chạy quạt 12v thấy dạo này quạt chạy yếu và nhanh hết điện khi sạc điện thấy nó sủi có 4 ngăn còn 2 ngăn ko sủi ra chỗ bán ng ta bảo bị mốc bản cực ko bảo hành cho về mình súc rửa lại bình nhưng vẫn ko đc. Các bac ai co cao kiến giúp mình với bình moi dùng đc 6 tháng