Những điều gì cần nhớ khi cấp cứu người bị tai nạn giao thông??

le thi ha
Trả lời 15 năm trước
Có 5 điều mình nghĩ bạn cần nhớ khi cấp cứu người bị tai nạn giao thông: 1. Trước hết, không được đỡ đầu nạn nhân lên, nếu người ấy không động đậy được chân tay. Vì khi nạn nhân không nhúc nhích được thì người ấy đã bị gãy phần dưới cột sống (chân); còn nếu tay bị tê liệt thì bị gãy phần trên cột sống (cổ). Trong cả hai trường hợp, tủy sống đã bị chấn thương. Khi ta đỡ đầu nạn nhân dậy để cho uống nước hoặc để khiêng người ấy đi, tủy sống sẽ bị tác hại không phương cứu chữa. 2. Khi cột sống lưng bị gãy: phải lăn nhẹ nạn nhân vào một cái mền để nạn nhân nằm sấp. Khi ta đỡ cái mền lên lưng nạn nhân cong vòng, sức căng của tủy sống được nới lỏng. 3. Khi cần cổ bị gãy: phải lăn nhẹ nạn nhân lên một tấm ván, để người ấy nằm ngửa mà không bao giờ được nghiêng đầu về phía trước. Đó là vị trí tốt nhất để tránh mọi cử động của xương cần cổ bị gãy. 4. Nếu người bị thương phải khiêng bằng tay: yêu cầu người cấp cứu phải đứng ở các vị trí sau đây: -Một người trên đầu nạn nhân. - Một người ở dưới chân. - Hai người ở hai bên hông người ấy. Trong khi hai người đứng giữa nâng nạn nhân lên để đem đi thì người ở đầu và ở chân kéo nhẹ đầu và chân của nạn nhân về phía mình. Nhờ sự kéo nhẹ này mà các đốt xương sống hoặc xương cổ dãn ra, không cọ phát vào tủy sống bị thương. 5. Khi nạn nhân bất tỉnh: phải coi người ấy như người bị gãy cả cột sống lưng và cột sống cổ nên càng phải cẩn thận hơn và tìm mọi cách đưa nhanh nạn nhân đến cơ sở y tế cấp cứu. Cấp cứu nạn nhân bị TNGT ở hiện trường là bước đầu tiên nhưng rất quan trọng. Chúng ta phải biết cách cứu người để có hiệu quả.