Có cách nào thay kiểu gõ chữ Việt mặc định là ABC của font Unicode tổ hợp trong Windows thành kiểu Vni không?

1. Có cách nào thay kiểu gõ chữ Việt mặc định là ABC của font Unicode tổ hợp trong Windows thành kiểu Vni không? 2. Có cách nào tải về chương trình VOLT (Visual open type layout tool, dùng để chuyển đổi font TrueType thành OpenType) không? Microsoft yêu cầu phải là thành viên.
le thi huong
Trả lời 15 năm trước
1. Trước hết chúng tôi muốn bạn nên phân biệt 2 khái niệm: mã tiếng Việt và font chữ tiếng Việt. Mã tiếng Việt qui định mỗi ký tự tiếng Việt được miêu tả bên trong máy bởi số nguyên nào, nó không chứa thông tin về cách thức và hình dạng hiển thị ký tự đó. Font chữ xác định cách thức hiển thị và hình dạng hiển thị của từng ký tự. Ứng với 1 mã tiếng Việt, ta thường tạo nhiều font chữ hỗ trợ việc hiển thị văn bản dùng mã tiếng Việt đó. Về việc nhập liệu tiếng Việt, hiện có nhiều tiện ích gõ phím khác nhau, hầu hết các tiện ích này đều cho phép người dùng chọn cách gõ yêu thích (Telex, Bach Khoa, VNI...) và chọn bảng mã tiếng Việt được tạo ra (Unicode dựng sẵn, Unicode tổ hợp, ABC, VNI for Windows, Bách khoa 2 byte...). Ngoài ra, nếu bạn dùng hệ hỗ trợ tiếng Việt GVSBK của chúng tôi, bạn có quyền định nghĩa cách gõ mới cũng như bộ mã tiếng Việt mới cho riêng mình, GVSBK sẽ cho phép bạn gõ theo cách mới này cũng như tạo dùm bạn tập font chữ mới hỗ trợ bản mã mà bạn vừa định nghĩa. 2. Tùy thuộc vào phần mềm cụ thể và chế độ phân phối của hãng sản xuất mà nó là freeware (cho không), shareware (xài thử rồi trả tiền nếu muốn dùng luôn), thương mại hóa (phải trả tiền license trước khi dùng). Riêng các phần mềm download từ Internet, tùy thuộc vào chiến lược của từng hãng mà họ sẽ qui định qui trình download cụ thể, người dùng phải tuân thủ qui trình do hãng đặt ra thì mới tải về dùng được. Riêng ở VN, hầu hết người dùng phần mềm đều đang sử dụng phần mềm "lậu", bạn có thể tìm thử ở các cửa hàng CD. Nếu có thì tốt, nếu không thì bạn phải chấp nhận qui trình download của hãng phân phối trên Internet (có thể chỉ đăng ký account, có thể phải trả tiền...).