Nói rõ niềm hạnh phúc của nhà thơ Chế Lan Viên trong tiếng hát con tàu?

Đọc văn bản:

Con gặp lại nhân dân như nai về suối cũ
Cỏ đón giêng hai, chim én gặp mùa,
Như đứa trẻ thơ đói lòng gặp sữa
Chiếc nôi ngừng bỗng gặp cánh tay đưa

(Tiếng hát con tàu – Chế Lan Viên, Ngữ văn 12, tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2012, trang 144)

Trả lời các câu hỏi:

a) Xác định phương thức biểu đạt của văn bản. (0,25 điểm)

b) Văn bản sử dụng biện pháp tu từ gì? Cách sử dụng biện pháp tu từ ấy ở đây có gì đặc sắc? (0,5 điểm)

c) Anh (chị) hiểu thế nào về cụm từ “con gặp lại nhân dân” ở văn bản? (0,25 điểm)

d) Hãy nói rõ niềm hạnh phúc của nhà thơ Chế Lan Viên thể hiện trong văn bản. (0,5 điểm)

Thảo Nguyễn
Trả lời 3 năm trước
a. Phương thức biểu đạt :biểu cảm , tự sự, miêu tả .
b. Biện pháp tu từ : so sánh
Tác giả dùng 5 hình ảnh so sánh là :so sánh kép , tầng bậc , làm thành từng chun hình ảnh độc đáo : nghệ sĩ như nai , cỏ , en , đứa trẻ thơ đói lòng , nhân dân như suối ngọt , như cánh tay đưa nôi ,.. hình ảnh trên đều đc lấy từ đời sống tự nhiên gần gũi với con người nhưng khi nhà văn nói thì nó vẫn gợi lên những cái mới lạ trong đoạn thơ.
c, Tác giả xưng con để thể hiện lòng biết ơn của mình với cuộc kháng chiến , với Tây Bắc . Tây Bắc chính là mảnh đất mẹ , là mẹ tổ quốc , mẹ nhân dân mà Chế Lan Viên đang khao khát trở về